Chính quyền huyện Lương Sơn có làm ngơ trước đơn kêu cứu của doanh nghiệp?

(PLVN) - Đất hàng lang giao thông thuộc doanh nghiệp quản lý bỗng nhiên bị một số hộ dân lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép. Dù đã nhiều lần tìm cách giải quyết song bất thành, doanh nghiệp chỉ biết trông chờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng địa phương

Chính quyền huyện Lương Sơn có làm ngơ trước đơn kêu cứu của doanh nghiệp?

Hai hộ dân lấn chiếm hàng lang giao thông do Công ty xi măng Hòa Bình quản lý, 01 hộ đã xây dựng nhà kiên cố, 01 hộ đang xây dựng dở dang. Ảnh: Ngọc Trìu 

Doanh nghiệp bị người dân làm khó

Trong đơn kiến nghị gửi báo Pháp luật Việt Nam, Công ty cổ phần xi măng Lương Sơn Hòa Bình (sau đây gọi tắt là Công ty xi măng Hòa Bình) cho biết, Công ty được thành lập từ 9/12/1994, là đơn vị sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, mặt hàng chính là xi măng bao PCB 30.

Hiện tại, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn nên để tìm cách tháo gỡ, Công ty đang thực hiện kế hoạch chuyển đổi công năng mở rộng nhà máy, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Tại quyết định số 844/QĐ-UB của UBND tỉnh Hòa Bình ngày 11/6/2001, công ty xi măng Hòa Bình được thuê đất với tổng diện tích 73.412m2 bao gồm khu văn phòng tại thị trấn Lương Sơn, khu mỏ đá xã Tân Vinh, khu mỏ sét tại xã Trường Sơn, khu nhà máy tại xã Tân Vinh và khu tập thể, giếng nước. Trong đó, khu văn phòng có diện tích 7.380m2.

Tuy nhiên, tại khu đất văn phòng (thuộc tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn) phía ngoài hành lang giao thông có hai hộ dân tự ý lấn chiếm, xây nhà trái phép. 

Ông Nguyễn Minh Hồng (Phó giám đốc Công ty xi măng Hòa Bình) cho biết: "Hàng lang giao thông này không phải phần đất mà công ty sử dụng mà là phần đất do công ty quản lý, tuy nhiên việc lấn chiếm này đã kéo dài mà chưa được giải quyết".

Trước sự việc này, UBND thị trấn Lương Sơn đã có văn bản số 156/CV-UBND TT ngày 28/11/2018 có ghi rõ: "Về ranh giới, mốc giới công ty cổ phần xi măng Lương Sơn Hòa Bình đã xây dựng tường bao và cổng rõ ràng. Căn cứ theo trích lục bản đồ, vị trí trả đất nhà nước để quy hoạch đất dân cư, công ty xi măng Lương Sơn tháng 3/2003, vị trí đất người dân xây dựng nhà nằm ngoài diện tích đất của công ty xi măng, xâm phạm hành lang giao thông hiện có".

Còn trước đó, tại biên bản bàn giao đất giữa Công ty xi măng Hòa Bình với các cơ quan chức năng ngày 13/1/1995 có ghi rõ: "Qua xem xét tại thực địa thì ngoài tài sản của xí nghiệp cơ khí Lương Sơn hiện có đã bàn giao cho nhà máy, còn phần hàng lang giao thông đường 6A, Nhà máy có trách nhiệm bảo quản và trông nom. Hiện trạng còn có 1 hộ đã xây dựng nhà cấp 4, diện tích khoảng 24m2 đã tự lấn chiếm hành lang giao thông phía trước Nhà máy. Nhà máy có trách nhiệm liên hệ các cơ quan để giải tỏa theo Luật hiện hành".

Chính quyền sẽ vào cuộc để kiểm tra

Trước những phản ánh của doanh nghiệp, chiều 11/8, phóng viên PLVN đã liên hệ với ông Nguyễn Khắc Yến (Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Ông Yến cho biết: "Sau khi có đơn kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo cho phòng Tài nguyên và môi trường tìm hiểu vụ việc, kiểm tra và báo cáo, đề xuất hướng giải quyết".

Ông Yến giải thích: "Vào thời điểm năm 1995, trong biên bản bàn giao đất đã có việc 01 hộ gia đình xây dựng căn nhà cấp bốn với diện tích 24m2. Khi đó, công ty xi măng Lương Sơn Hòa Bình cũng ghi nhận việc này và phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, do hành lang giao thông nằm ngoài diện tích mà Công ty cổ phần xi măng quản lý nên việc này gặp nhiều khó khăn".

Tuy nhiên, ông Yến quả quyết chính quyền địa phương sẽ tiến hành kiểm tra và tìm cách xử lý vụ việc. "UBND huyện Lương Sơn cũng đã yêu cầu Công ty xi măng Lương Sơn Hòa Bình cung cấp một số giấy tờ liên quan như biên bản bàn giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty qua các thời kỳ để có cơ sở giải quyết vụ việc", ông Yến nói thêm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cái giá của sự ngủ quên

Cái giá của sự ngủ quên

(PLVN) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc, nơi tiếp nhận tất cả bệnh nhân Covid-19, từng điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó nhiều ca rất nặng, chưa có trường hợp nào tử vong. Nhưng cuối cùng thành trì này đã bị “thủng”, khi phát hiện một số ca lây nhiễm cộng đồng tại đây.
Đọc thêm