Chưa được Thủ tướng chấp thuận, dự án Hoa Lâm Viên đã triển khai

(PLO) - Dự án Khu nông nghiệp sinh thái công nghệ cao Hoa Lâm Viên (Mai Lâm, Đông Anh)  với quy mô 96,6 héc ta đến nay chưa được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã rầm rộ triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng.

Chưa được Thủ tướng chấp thuận, dự án Hoa Lâm Viên đã triển khai

Dự án chưa được Thủ tướng chấp thuận

Dự án Khu nông nghiệp sinh thái công nghệ cao Hoa Lâm Viên do Công ty cổ phần Thương mại Bình Phát làm chủ đầu tư, là dự án lớn của TP. Hà Nội. Với quy mô 96,6 héc ta, để triển khai dự án ngoài sự chấp thuận của TP. Hà Nội, cần phải có chấp thuận của  các Bộ, ban, ngành liên quan, đặc biệt là của Thủ Tướng Chính phủ. 

Khu vực thực hiện dự án Hoa Lâm Viên

TP. Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, Dự án được phân thành 39 lô đất, đánh số thứ tự và ký hiệu theo các chức năng sử dụng đất để quản lý, với kỳ vọng các khu chức năng đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp sinh thái hiện đại gắn với phát triển vùng đất bãi sông Đuống, từng bước đào tạo và chuyển giao công nghệ, các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến đến người sản xuất và các nhà quản lý, phục vụ công nghiệp hóa và hiện đại hóa trong sản xuất nông nghiệp, khai thác có hiệu quả đất ngoài bãi sông.

Nhưng đến thời điểm này, khi chưa được sự chấp thuận đầy đủ của các ban ngành chức năng, Dự án đã triển khai .

Doanh nghiệp dùng các mối quan hệ ép chính quyền? 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Lâm cho biết: “Dự án Hoa Lâm Viên được triển khai ở địa bàn ba thôn Du Ngoại, Du Nội, Thái Bình với diện tích 96,6 ha thuộc đất của 760 hộ dân, các hộ khai hoang và doanh nghiệp kinh doanh. Do mới làm Phó Chủ tịch xã được một thời gian ngắn nên tôi cũng chưa nắm hết được. Ngay cả nằm trong Tổ công tác bồi thường GPMB nhưng khi họp triển khai tôi cũng không được tham dự…”

Ông Lâm cũng thừa nhận, đến thời điểm hiện tại UBND xã vẫn chưa nhận được Quyết định phê duyệt của Thủ Tướng Chính phủ mặc dù nhân viên Công ty CP TM Bình Phát thông báo là có rồi. Các bước triển khai ở xã đều thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh. Tháng 12/2015, UBND huyện đã thành lập Ban bồi thường GPMB, sau khi nhận được chỉ đạo thì chiều ngày 17/3/2016Tổ công tác bồi thường GPMB xã thực hiện việc kiểm đếm tài sản của người dân để tiến hành các bước thu hồi.

Ông Lâm cho biết: “Đáng ra khi triển khai dự án, Công ty CP TM Bình Phát cần về họp, thông tin cụ thể với người dân, chứ không nên dùng các mối quan hệ ép huyện, xã thực hiện, chúng tôi cũng còn nhiều việc để làm chứ không chỉ làm mỗi dự án này…”

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Lâm - Đông Anh - Hà Nội

Clip: Khu vực dự án Hoa Lâm Viên:

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, viện lý do diện tích dự án lớn, việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) mất rất nhiều thời gian, nếu chờ sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ mới thực hiện thì bị chậm triển khai, Cty Bình Phát  đã đề nghị UBND TP Hà Nội, huyện Đông Anh đồng ý cho thực hiện công tác trên trong thời gian chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Đông Anh để làm việc, tuy nhiên UBND huyện Đông Anh vẫn chưa có câu trả lời chính thức về vụ việc này.

Ở một diễn biến khác, ông Hà Văn Khanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ( người ký các thông báo thu hồi đất ) đã chuyển công tác lên Thành phố Hà Nội từ ngày 1/4/2016.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm