Chung cư Hồ Gươm Plaza: Hàng chục cư dân “tố” sai phạm của chủ đầu tư

(PLO) - Hàng chục cư dân tập trung trước lối vào và căng băng rôn khẩu hiệu “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư là tình trạng đang diễn ra tại chung cư Hồ Gươm Plaza (Khu đô thị mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội).
Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hồ Gươm Plaza do Công ty Cổ phần may Hồ Gươm là chủ đầu tư. Chung cư gồm 3 khối nhà A, B, C cao 29 tầng, trong đó tòa nhà A, B từ tầng 6 - 29 là căn hộ chung cư cao cấp.

Theo Hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà vào Quý IV/2013, tuy nhiên, công trình đã phải chậm tới Quý II/2014 mới bắt đầu bàn giao. Thời điểm cư dân về ở, công trình khi đó vẫn còn ngổn ngang nhiều hạng mục như thang máy, khu vui chơi trẻ em…

Cư dân Hồ Gươm Plaza căng băng rôn biểu tình

Được biết, theo phản ánh của cư dân Hồ Gươm Plaza, những bức xúc chủ yếu trong việc xây dựng tòa nhà, dịch vụ quản lý, hạ tầng và tiện ích. Cụ thể, tòa A theo thiết kế ban đầu được duyệt căn hộ chung cư cao cấp từ tầng 6 - 29, mỗi tầng 14 căn hộ nhưng chủ đầu tư đã xây thêm 2 căn hộ mini diện tích dưới 40m2 tại mỗi tầng để bán cho khách hàng.

Tòa C theo thiết kế được duyệt là văn phòng từ tầng 6 - 29 nhưng đến nay, chủ đầu tư đã xây dựng và chuyển đổi từ tầng 14 - 29 để chia nhỏ thành những căn hộ dưới 60m2. 

Ngoài ra, liên quan tới vấn đề phí dịch vụ, Ban đại diện dân cư đã làm việc với chủ đầu tư nhiều lần nhưng 2 bên không đạt được tiếng nói chung. Theo cư dân, việc thu phí dịch vụ với giá 6.500 đồng/m2 ở đây không tương xứng với các dịch vụ mà họ đáng ra phải được hưởng.

Bên cạnh đó, cư dân còn bức xúc bởi trạm điện kỹ thuật gây tiếng ồn, mùi thức ăn chế biến từ nơi kinh doanh của Big C, sự bất hợp lý trong việc xử lý rác thải, hệ thống PCCC…

Đến nay, sau gần 3 năm kể từ khi bàn giao, cư dân Hồ Gươm Plaza luôn tỏ ra bức xúc và đã nhiều lần phản đối quyết liệt chủ đầu tư bằng hình thức căng băng rôn ngay tại khu chung cư để yêu cầu chủ đầu tư giải quyết các bức xúc. 

 “Nhà tôi trước kia mua căn hộ là 2 tỷ đồng, phải nộp 40 triệu đồng phí bảo trì, đến nay gần 2 năm vẫn chưa được hoàn lại, trong khi thang máy hỏng, tiền bảo trì của chúng tôi không được sử dụng để sửa chữa cho người dân lên nhà”, một chủ hộ bức xúc cho biết.

Tuy nhiên, ngay sau đó, đại diện chủ đầu tư dự án Hồ Gươm Plaza đã phủ nhận những phản ánh của người dân nhưng không đưa ra lời giải thích mà hẹn sẽ trả lời sau.

Như báo PLVN đã đưa tin, trước đó, trong báo cáo của UBND quận Hà Đông gửi cơ quan chức năng quận Hà Đông cũng có nêu rõ xác nhận: qua kiểm tra, dấu hiệu sai phạm tại Dự án Hồ Gươm Plaza là rất lớn. Cụ thể, tại tòa tháp A của Dự án, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng thêm từ tầng 6 đến tầng 10 mỗi tầng 2 căn hộ; từ tầng 11 đến tầng 29, chủ đầu tư cũng xây thêm mỗi tầng 2 căn hộ; từ tầng 14 đến tầng 29, chủ đầu tư còn xây dựng thêm 1 căn hộ (căn H2) tại vị trí trục 10 - 11 giao với trục G - E.
Còn tại tòa tháp C của Dự án: Từ tầng 21 đến tầng 29 (theo thiết kế chức năng là văn phòng), chủ đầu tư lại thi công xây dựng chia nhỏ thành buồng, phòng với số lượng 13 phòng/tầng. Do đó, tổng số lượng căn hộ thực tế được xây dựng nâng lên thành 563 căn, tức có tất cả 54 căn tăng thêm so với quy định tại Văn bản số 1145/UBND-QLĐT ngày 28/6/2013 của UBND quận Hà Đồng về việc chấp thuận đầu tư cho dự án có tên Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hồ Gươm Plaza.
Được biết, phía UBND quận Hà Đông cũng đã kiến nghị Thanh tra Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo xử lý dứt điểm những sai phạm tại dự án này.
Những sai phạm của chủ đầu tư thì đã rõ, nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là: vốn dĩ chủ đầu tư dự án không phải là đon vị chuyên về BĐS mà là một doanh nghiệp ngành may mặc truyền thống - Công ty CP May Hồ Gươm. Do đó, phải chăng những vấn đề của dự án này chính là hệ quả từ việc chủ đầu tư là dân ngoại đạo lấy BĐS làm nghề 'tay trái'?

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 
Đọc thêm