Chuyển CQĐT làm rõ sai phạm tại Trường Tiểu học Ngọc Sơn

(PLVN) - Thanh tra việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước (NSNN), thu và quản lý các khoản đóng góp của học sinh tại Trường Tiểu học Ngọc Sơn, thời kỳ 1/1/2018 - 30/9/2020, Thanh tra TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã phát hiện một số sai phạm.

Trường Tiểu học Ngọc Sơn.

Trường Tiểu học Ngọc Sơn.

Theo KLTT, việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí từ NSNN, một số khoản thu ngoài ngân sách chưa được Trường Ngọc Sơn xây dựng đầy đủ trong quy chế chi tiêu nội bộ. Kế toán không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao như không báo cáo, báo cáo không đầy đủ trung thực về các nhiệm vụ, công việc được giao; không thực hiện đầy đủ chế độ chính sách với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Kế toán còn giả mạo chứng từ để chiếm đoạt hơn 145 triệu đồng NSNN. 

Hiệu trưởng trường là chủ tài khoản nhưng không kiểm soát được hoạt động thu, chi ngân sách dẫn đến kế toán thu, chi tiền hỗ trợ cho học sinh không đúng quy định (không chi trả) trong các năm học nhưng không biết; không thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ chính sách với học sinh; gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của trường.

Với khoản thu hộ, chi hộ, chủ tài khoản không kiểm soát được; không quản lý điều hành được nhân viên dẫn đến sai phạm trong thực hiện chính sách bảo hiểm với học sinh, giáo viên.  

Với nguồn ngoài ngân sách, trường triển khai, thực hiện một số khoản thu chi trong các năm học chưa đúng quy định, không hạch toán kế toán và lập sổ sách theo quy định. Kế toán cố tình không thực hiện việc vào sổ sách kế toán, không hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh dù đã được các cơ quan quản lý nhà nước, Ban Giám hiệu, Thanh tra nhân dân trường yêu cầu, nhắc nhở nhiều lần. 

Kế toán tự ý quản lý và sử dụng quỹ tiền mặt của trường số tiền 715 triệu đồng (trong đó trực tiếp chuyển trả cho nhà cung cấp suất ăn 250 triệu đồng), còn lại 465 triệu tự giữ tiền mặt từ 21/1 - 3/7/2020 không đúng chức năng, nhiệm vụ kế toán. Thủ quỹ trường lập, ghi chép sổ quỹ tiền mặt không đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ phát sinh, không quản lý chặt chẽ quỹ tiền mặt dẫn đến sai phạm của kế toán.

Thanh tra kiến nghị Thành ủy, UBND TP Hải Dương xem xét có hình thức xử lý kỷ luật cảnh cáo với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn; kiến nghị trường tổ chức họp, kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành đã để xảy ra những sai phạm trên.

Thanh tra cũng kiến nghị Hiệu trưởng trường xem xét xử lý kỷ luật với bà Nguyễn Thị Nhiên, viên chức làm nhiệm vụ kế toán - văn thư của trường, xem xét áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc, xử lý kỷ luật về Đảng, đồng thời, kiến nghị xử lý kỷ luật đối với bà Vũ Hồng Vân, viên chức y tế kiêm thủ quỹ của nhà trường.

Thanh tra cũng đã chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm của kế toán Nguyễn Thị Nhiên sang CQĐT để xử lý theo quy định với dấu hiệu vi phạm hình sự trong việc lập danh sách, giả mạo chứng từ để rút tiền, chi trả không hết số tiền đã rút từ ngân sách, chiếm giữ trong thời gian dài, đến khi cơ quan chức năng phát hiện mới thực hiện nộp lại.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm