Chuyện “lùm xùm” liên quan khối tài sản đại gia Tư Hường: Vụ án hình sự, hay chỉ là tranh chấp trong gia đình?

(PLVN) - Khi vụ việc tranh chấp tài sản trong gia đình bà Tư Hường vẫn còn nhiều nghi vấn, một lá đơn tố cáo mới lại xuất hiện cùng những nhân vật “bí ẩn”, khiến vụ việc ngày càng trở nên phức tạp, khó lường.

Ông Nguyễn Chấn “tố” con trai tại một cuộc họp mới đây

Ông Nguyễn Chấn “tố” con trai tại một cuộc họp mới đây

Đơn từ chồng chéo

Vào ngày 20/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an căn cứ tố giác của ông Nguyễn Chấn (chồng đại gia Tư Hường, bà Trần Thị Hường, đã qua đời) và tài liệu điều tra thu thập được, đã khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 18/2, ông Chấn đã làm đơn tố cáo con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch HĐQT Nam Á Bank). Nội dung tố cáo là ông Toàn đã cấu kết cùng một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại Nam Á Bank và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu. 

Sự việc xuất hiện bất ngờ, khi phát sinh “Đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp” có đầy đủ chữ ký, lăn tay điểm chỉ của ba người tên Nguyễn Thị Xuân Nương, Nguyễn Thị Xuân Nữ, Nguyễn Thị Thanh Vân, đều xưng là con bà Tư Hường.

Theo đó, ba người con gái đã gửi đơn tố cáo và kêu cứu đến Bộ trưởng Bộ Công an, VKSND Tối cao tố cáo tám người gồm anh chị em trong gia đình và cha mình đã có hành vi vu khống. 

Cụ thể, ba người con gái này cho biết, sau khi bà Tư Hường qua đời, bảy người con khác trong gia đình đã có hành vi “phá hoại các hoạt động kinh doanh của gia đình, câu kết với người ngoài để chiếm đoạt tài sản của bà Hường để lại cho con cháu”.

Đồng thời, họ cũng nêu trong đơn là bảy người này đã lợi dụng, xúi giục người cha là ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) đứng đơn tố cáo yêu cầu xử lý hình sự với con trai thứ là ông Nguyễn Quốc Toàn.

Ba người con gái của bà Tư Hường cho rằng, trong 30 năm qua, ông Chấn không tham gia công tác quản lý hay điều hành Tập đoàn Hoàn Cầu. Một số người con khác dù được mẹ trao cơ hội nhưng không phát huy được, do đó những ngày cuối đời, bà Tư Hường đã có mong muốn giao toàn quyền việc quản lý tài sản và điều hành công việc kinh doanh cho ông Nguyễn Quốc Toàn.

Bên cạnh đó, ba người con gái của ông Chấn cho rằng, việc chia tài sản cho các con đã được bà Tư Hường công khai. Thế nên ông Toàn được toàn quyền định đoạt, mua bán, chuyển nhượng một cách hợp pháp, hợp lệ các tài sản do mình đang đứng tên chủ sở hữu.

Ngoài ra, việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần tại Ngân hàng Nam Á và các doanh nghiệp trong Tập đoàn Hoàn Cầu đều được thực hiện trên cơ sở pháp luật, được các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ.

Những người đứng đơn cũng cho rằng, dù ông biết rõ sự thật nhưng vẫn bị sự xúi giục của người khác, cố tình làm đơn tố cáo.

Chuyện nội bộ của gia đình?

Trong đơn của ba người con gái bà Tư Hường gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, đã nêu danh tính bảy người là Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Quốc Mỹ, Nguyễn Thị Xuân Loan, Nguyễn Thị Xuân Thuỷ, Nguyễn Thị Xuân Ngọc, Huỳnh Thành Chung, Nguyễn Thị Kim Liên.

Được biết ông Nguyễn Quốc Mỹ hiện đang giữ 4,31% tương đương 12,93 triệu cổ phiếu và giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á. Bà Nguyễn Thị Xuân Ngọc đang nắm giữ hơn 1,1 triệu cổ phiếu tại Nam A Bank. Bà Nguyễn Thị Xuân Loan, Cựu chủ tịch HĐQT Nam A Bank, hiện đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Thanh Yến, một doanh nghiệp bất động sản thương mại và công nghiệp có trụ sở tại quận Bình Thạnh.

Bà Nguyễn Thị Xuân Loan (SN 1974) được coi là nữ chủ tịch ngân hàng trẻ tuổi bậc nhất tại Việt Nam, khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Nam Á Bank khi mới 37 tuổi (đến năm 2014, ông Nguyễn Quốc Toàn, anh trai bà Loan, đã thay bà làm Chủ tịch Nam A Bank). Bà cũng từng là một trong số các ứng viên vào Hội đồng Quản trị Eximbank khi đại diện nhóm cổ đông nắm giữ số cổ phiếu chiếm tỷ lệ 11,82% cổ phần có quyền biểu quyết tại ngân hàng này.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cũng chính thức lên tiếng với báo chí. Trước đó, ông Toàn đã từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT tại Nam Á Bank và ủy quyền cho một Phó chủ tịch thường trực điều hành để “tập trung xử lý tranh chấp nội bộ gia đình”.

Ông Toàn cho biết, khá bất ngờ khi nhận thông tin khởi tố này, bởi ông và ông Nguyễn Chấn (cha đẻ của ông Toàn) đều chưa một lần làm việc với cơ quan điều tra. “Dường như có một bộ phận người ngoài đang lợi dụng tâm lý và sức khỏe của một người cao tuổi là ba tôi, khiến hai cha con tôi rơi vào vòng mâu thuẫn”, ông Toàn nói.

Ông Toàn cho biết, sau khi mẹ ông là bà Tư Hường mất vào tháng 5/2017, trong nội bộ gia đình có sự hiểu lầm nhau. Ba của mình là ông Chấn tuổi già sức yếu, không tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Trong khi ông Toàn luôn bận rộn công việc thì một số người ngoài gần gũi với cha mình đã xúi giục, nói với cha những điều không đúng sự thật khiến gia đình rạn nứt, tình cảm cha con sứt mẻ.

Ông Toàn cũng cho rằng, những tranh chấp là vấn đề dân sự, là chuyện nội bộ của gia đình. Đây không phải là vấn đề hình sự. Các đơn thư tố cáo, khởi kiện vừa qua là một chiều, là rào cản ngăn cách trong gia đình. Ông Toàn mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho việc gắn bó gia đình để hoàn thành tâm nguyện mà mẹ ông để lại; tạo điều kiện cho ông và cha, anh em ngồi lại để hiểu nhau hơn. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm