Có dấu hiệu tham ô trong vụ cán bộ xã âm thầm mang trả tiền thờ cúng liệt sĩ?

(PLO) -Dù thuộc diện được hưởng chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ từ năm 2013 nhưng hàng chục hộ dân xã Điện Hòa (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đến nay mới biết. Toàn bộ số tiền chế độ của 3 năm qua họ chưa được nhận đồng nào, trong khi đó tại các văn bản lưu trữ lại xác nhận họ “đã nhận tiền”.

Anh Lê Trung Quang cho rằng việc làm của bà Hiền có nhiều khuất tất.

Anh Lê Trung Quang cho rằng việc làm của bà Hiền có nhiều khuất tất.

Bất thường trong việc chi trả chế độ

Những ngày gần đây, dư luận TX.Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) xôn xao vì thông tin có nhiều khuất tất trong việc chi trả chế độ thờ cúng liệt sĩ tại xã Điện Hòa. Theo đó, nhiều người nghi ngờ rằng bà Nguyễn Thị Minh Hiền (ngụ xã Điện Hòa), cán bộ phụ trách Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) xã Điện Hòa lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tiền chính sách. 

Cụ thể, năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 31/2013/NĐ-CP quy định, liệt sĩ không còn thân nhân hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng liệt sĩ được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần, mức trợ cấp 500 nghìn đồng. 

Sau khi có hướng dẫn, năm 2014, TX. Điện Bàn bắt đầu triển khai thực hiện việc chi trả tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ cho các đối tượng được thụ hưởng trong 2 năm 2013 và 2014. Tại xã Điện Hòa, bà Nguyễn Thị Minh Hiền là người trực tiếp nhận tiền tạm ứng từ thị xã về cấp phát cho các đối tượng trong diện nhận tiền trợ cấp 1 lần. 

Ông Phạm Tăng (Trưởng thôn Hà Tây 1) trao đổi với phóng viên.

Đầu quý 4 năm 2016, UBND xã Điện Hòa bất ngờ nhận được phản ánh của Phòng LĐ-TB&XH TX. Điện Bàn về việc chậm trễ trong chi trả tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ năm 2016. Sau khi nghe báo cáo của bà Hiền, Ủy ban xã yêu cầu thủ quỹ tiếp nhận nguồn tiền trên và trực tiếp mời các gia đình chính sách đến Ủy ban xã để nhận. 

Đến lúc này, lãnh đạo xã mới giật mình khi nghe nhiều người dân phản ảnh rằng 3 năm qua họ chưa hề được nhận khoản trợ cấp theo quy định. 

Trao đổi với phóng viên Câu chuyện pháp luật, bà Lê Thị T. (SN 1967, ngụ thôn Xóm Bùng) cho biết, bà là thân nhân của liệt sĩ. Từ năm 2013, khi nghe thông tin về Nghị định 31/2013/NĐ-CP, bà đã làm hồ sơ thủ tục theo hướng dẫn. Chờ mãi không thấy xã gọi nhận chế độ thờ cúng liệt sĩ, bà nhiều lần hỏi bà Hiền thì được trả lời là “chưa đủ hồ sơ, khi nào được, có tiền về sẽ gọi”. 

Có dấu hiệu tham ô

Nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xã Điện Hòa đã tổ chức “họp khẩn” và thành lập 2 tổ công tác để kiểm tra sự việc. Kết quả rà soát ban đầu cho thấy, có gần 90 trường hợp thuộc diện chính sách phản ánh không nhận được khoản tiền này trong các năm 2013, 2014 và 2015. 

Bản danh sách rà soát những hộ chính sách chưa được nhận tiền.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, số tiền hàng năm mỗi gia đình chính sách theo diện này được nhận ít nhất 500 nghìn đồng. Một số gia đình thờ cúng 2 liệt sĩ thì được nhận 1 triệu đồng. Trong 3 năm qua, với gần 90 trường hợp phản ánh, số tiền có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Một cán bộ xã Điện Hòa cho hay, bà Hiền có giải trình trong cuộc họp cơ quan rằng nguyên nhân là do bà “chậm chi trả”?! 

Một người dân thôn Xóm Bùng bức xúc nói: “Chúng tôi chưa nhận tiền mà trên hồ sơ lưu lại có chữ ký nhận tiền rõ ràng là có khuất tất. Chế độ của 3 năm chứ không phải của 1 năm, nên không thể nói là do chậm chi trả”. Chiều 11/12, Phóng viên muốn gặp bà Hiền để tìm hiểu sự việc nhưng dù cố gắng bằng nhiều cách vẫn không thể liên lạc được.

Được biết, sau khi sự việc “chậm chi trả” bị vỡ lở, bà Hiền đã lặng lẽ chi trả tiền “chậm” cho một số hộ gia đình. Theo ông Phạm Tăng (trưởng thôn Hà Tây 1, xã Điện Hòa), cho đến nay tất cả 16/16 hộ thuộc diện nhận chế độ trên của thôn khi được hỏi trả lời rằng đã nhận đủ số tiền trợ cấp của 3 năm từ 2013 đến 2015. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, thời điểm các hộ nhận số tiền trên là sau khi xã Điện Hòa và cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh. Đồng thời, việc giao nhận tiền chỉ diễn ra “âm thầm” giữa bà Hiền và từng hộ, còn chính quyền xã, thôn không tham gia. 

Quyết định tạm đình chỉ công tác bà Hiền.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Điện Hòa cho rằng, cách thức tổ chức chi trả tiền chế độ thờ cúng như hiện tại dễ tạo kẽ hở cho cán bộ nảy sinh lòng tham. Nếu nguồn tiền trên được chuyển cho ngân sách xã quản lý, chi trả thì khó xảy ra sự cố như vừa qua. 

Ông Hải cũng cho biết, theo kiến nghị của xã, ngày 1/12, Chủ tịch UBND TX. Điện Bàn đã ký quyết định số 13289/QĐ-UBND tạm đình chỉ công tác 60 ngày đối với bà Hiền. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang kiểm tra, xác minh sự việc. 

Cũng tại TX. Điện Bàn, tháng 7/2016, cơ quan Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Văn Thành (SN 1979, nguyên cán bộ phụ trách LĐ-TB&XH xã Điện Hồng) về hành vi “Tham ô tài sản”, tự ký vào bản danh sách nhận tiền để quyết toán với Phòng LĐ-TB&XH TX. Điện Bàn về khoản trợ cấp 1 lần tiền thờ cúng liệt sĩ. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cái giá của sự ngủ quên

Cái giá của sự ngủ quên

(PLVN) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc, nơi tiếp nhận tất cả bệnh nhân Covid-19, từng điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó nhiều ca rất nặng, chưa có trường hợp nào tử vong. Nhưng cuối cùng thành trì này đã bị “thủng”, khi phát hiện một số ca lây nhiễm cộng đồng tại đây.
Đọc thêm