Còn hiện tượng buông lỏng và thực hiện kiểu đối phó trong phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 vẫn tồn tại ở một vài địa phương ở Hà Nội còn bị buông lỏng và thực hiện kiểu đối phó.

Bãi xe và điểm tập kết hàng hóa trên đường Nguyễn Xiển

Bãi xe và điểm tập kết hàng hóa trên đường Nguyễn Xiển

Cụ thể theo Chỉ thị 16, thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Theo ghi nhận của Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ở nhiều địa phương trên địa bàn TP Hà Nội, việc tập trung đông người, không đeo khẩu trang khi ra đường, các cửa hàng dịch vụ không cần thiết vẫn giao dịch, đường xá vẫn đông đúc.

 Chợ ven đường tại phố Chợ xã Quảng Bị (huyện Chương Mỹ)
 

Cụ thể tại huyện Chương Mỹ, công tác tuyên truyền phòng chống dịch và thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã được triển khai. Nhưng một số của hàng cắt tóc, làm đẹp vẫn mở cửa công khai, các chợ vẫn đông đúc và không thực hiện việc giữ khoảng cách hay đeo khẩu trang.

Tại đây, lực lượng chức năng có đi tuần nhưng không thực hiện tuyên truyền đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, chỉ xử lý các trường hợp “bán hoa quả”. Người dân vẫn sinh hoạt bình thường.

Chơi thể thao và tập trung đông người 
 

Ở huyện Quốc Oai, kịch bản tương tự cũng được diễn ra, phố xá đông người, các công trình không thiết yếu vẫn xây dựng, chợ vẫn tấp nập người qua lại. Một số cửa hàng vẫn mở cửa, một số thì đóng một phần cho có, nếu khách đến vẫn giao dịch bình thường.

Đặc biệt, ở đây việc tập trung cắt tỉa cây ven đường, tập trung với số lượng lớn người tập luyện thể thao vẫn diễn ra. Một việc đáng buồn nữa là trên địa bàn thị trấn Quốc Oai cũng có hàng trăm người tham gia, có cả tổ chức ăn uống.

Nhiều người dân tại Quốc Oai chưa thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội. 
Trên địa bàn huyện Hoài Đức, câu chuyện cũng không khá hơn. Các chợ vẫn là nơi đông người, việc cả người bán và người mua không đeo khẩu trang cũng diễn ra thường xuyên. Các cửa hàng vẫn mở kể cả quán ăn. Việc thực hiện gian cách xã hội bị số ít người dân không tuân thủ làm mất hình ảnh.
Tại xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, vẫn còn tình trạng người bán và người mua không đeo khẩu trang.
 

Tại đường Nguyễn Xiển, khu vực giáp danh giữa Quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì, hiện tượng tập trung đông người trong một bãi xe, bãi tập kết hàng hóa được diễn ra công khai. Với mỗi lượt có đến hàng chục xe và hàng trăm người ra vào. Việc bãi tập kết hàng hóa, xe cộ này đã có từ lâu nhưng có lẽ chính quyền không biết?

Bãi xe và điểm tập kết hàng hóa trên đường Nguyễn Xiển 
 

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại đây mỗi ngày có hàng nghìn lượt người giao dịch, người đến để gửi hàng hóa đi các tỉnh, địa phương khác. Chủ yếu các xe đi về các tỉnh phía bắc, một số tỉnh miền trung.

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên, mỗi lượt xe ra vào gửi hay nhận hàng, vị trí đậu của nhà xe đều phải mất tiền cho một nhóm đối tượng trông tại đây. Tất cả đều không có giấy tờ, hóa đơn hay xé vé.

Đề nghị chính quyền các địa phương chấn chỉnh công tác phòng dịch trên địa bàn, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của TP để đảm bảo hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm