Diễn biến sự việc làm giả giấy tờ đất tại Phú Quốc

(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết thông tin việc sau khi vào cuộc xác minh đơn tố giác tội phạm, CQĐT Công an huyện Phú Quốc, Kiên Giang đã có phiếu hướng dẫn gửi ông Lê Ngọc Hợp (người đứng đơn, ngụ khu phố 4, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc), cho biết ông Nguyễn Mạnh Hùng (ngụ phường An Phú Đông, quận 12, TP HCM) đã có hành vi sửa chữa, làm sai lệch nội dung “Biên bản xác minh nguồn gốc” để làm thủ tục hợp thức hóa quyền sử dụng đất.

Văn bản trả lời khiếu nại của VKSND huyện Phú Quốc

Văn bản trả lời khiếu nại của VKSND huyện Phú Quốc

Theo CQĐT, ông Huỳnh Văn Hạnh (Chủ tịch UBND An Thới thời kỳ 2004) cho biết “Biên bản xác minh nguồn gốc” mà ông Hạnh ký xác nhận ngày 12/1/2004 không có đoạn văn bản đánh bằng máy đánh chữ như tài liệu ông Hùng xuất trình.

Trong tài liệu của ông Hùng còn mô tả thửa đất có chiều ngang mặt đường Nguyễn Văn Cừ là 185m. Ông Hạnh khẳng định nội dung này đã được đánh thêm vì năm 2004 địa phương vẫn chưa có đường Nguyễn Văn Cừ, con đường đó vẫn là “Tỉnh lộ 14”. 

Còn ông Ngô Văn Minh, cán bộ địa chính UBND An Thới cho biết, khi ghi Biên bản của ông Hùng, ông chỉ viết tay chứ không đánh máy.  

Nhiều tài liệu khác thể hiện một phần diện tích nêu tại “Biên bản” trên thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Hợp chứ không phải do ông Hùng sử dụng khai phá từ năm 1992.

Xác định ông Hùng đã có hành vi sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ như trên, tuy nhiên CQĐT Công an huyện Phú Quốc cho rằng hành vi này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng đã vi phạm quy định tại Điều 28, Nghị định 102/2014/NĐ-CP (về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai). Vì vậy CQĐT sẽ chuyển hồ sơ đến UBND thị trấn An Thới để xử lý theo thẩm quyền.

Liên quan vụ việc trên, ngày 15/10/2019, VKSND huyện Phú Quốc đã có văn bản trả lời ông Hùng và cho rằng CQĐT Công an huyện Phú Quốc đã vi phạm thủ tục trình tự tiếp nhận, giải quyết tố giác tội phạm. Một vụ việc mà CQĐT đồng thời hướng dẫn khởi kiện tại Tòa án và đồng thời chuyển hồ sơ về UBND thị trấn xử lý hành chính là không đúng quy định pháp luật.

Trong khi đó, theo LS Nguyễn Anh Tuấn, việc trả lời của CQĐT Công an huyện Phú Quốc là phù hợp bởi khi xác định vụ việc chỉ là vi phạm hành chính mà không đến mức xử lý hình sự thì có thể chuyển hồ sơ và kiến nghị chính quyền địa phương xử phạt theo thẩm quyền. Điều này vẫn đảm bảo nguyên tắc hành vi vi phạm chỉ bị xử lý một lần.

Ngoài việc xâm phạm quan hệ hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai của Nhà nước; thì hành vi sửa chữa, làm sai lệch nội dung “Biên bản” để làm thủ tục hợp thức hóa quyền sử dụng đất còn xâm phạm đến quyền sử dụng đất của những người khác, trong đó có ông Hợp. Đây là tranh chấp về quyền sử dụng đất mà thẩm quyền giải quyết thuộc về UBND hoặc TAND. Vì vậy nếu thấy quyền lợi của mình bị ảnh hưởng thì ông Hợp có quyền khởi kiện đến cơ quan thẩm quyền để đòi đất hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại.  

Như vậy, theo LS Tuấn, việc CQĐT hướng dẫn ông Hợp khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi là phù hợp với các quy định. Không hiểu sao, VKSND huyện lại cho rằng CQĐT ban hành phiếu hướng dẫn sai quy định? Để làm rõ hơn quan điểm của VKSND huyện Phú Quốc, PV đã liên lạc với ông Huỳnh Minh Khởi, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND huyện Phú Quốc thì được cho biết: “Chúng tôi chỉ đề cập đến quy trình giải quyết chứ không đề cập đến nội dung giải quyết”.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm