Diễn biến vụ đấu giá đất Hòa Lân: Hoàn thành nghĩa vụ, doanh nghiệp vẫn “sống dở, chết dở”!

(PLVN) - Ngân hàng đã hoàn thành thu hồi nợ xấu, doanh nghiệp trúng đấu giá đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhưng vụ đấu giá đất Hòa Lân (Bình Dương) vẫn vướng mắc, gây ra những hệ lụy, thiệt hại nghiêm trọng cho bên trúng đấu giá.

Khu đất dự án Hòa Lân

Khu đất dự án Hòa Lân

Đã hoàn thành nghĩa vụ

Trên cơ sở chỉ đạo của Agribank, Agribank Chi nhánh Chợ Lớn đã yêu cầu Công ty Kim Oanh TP HCM thanh toán hết số tiền mua tài sản đấu giá còn nợ trong thời hạn chậm nhất là quý I năm 2019. Ngày 15/3/2019, Kim Oanh đã thanh toán đủ số tiền mua tài sản đấu giá là 1.353 tỷ đồng (trong đó thu nợ gốc là hơn 1.092 tỷ, thu nợ lãi 261 tỷ).

Theo Agribank, do phát sinh sự kiện pháp lý ảnh hưởng đến việc thanh toán nên Kim Oanh xin giãn thời gian thanh toán tiền mua tài sản. Các trở ngại khách quan này đã được Kim Oanh giải trình bằng văn bản gửi cơ quan chức năng. 

Văn bản nêu rõ nguyên nhân gồm: Hơn 10 hộ kinh doanh lấn chiếm trên đất dự án lâu ngày chưa chịu di dời trả mặt bằng; 15 hộ dân kiện yêu cầu thực hiện trả đất dự án hoặc trả tiền theo suất tái định cư mà trước đây Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Thiên Phú  đã cam kết. Về phần ranh đất dự án: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương tiến hành đo đạc, đến tháng 5/2018 mới xong, có sự chênh lệch giữa diện tích trên sổ sách và thực tế. 

Trong văn bản gửi các cấp lãnh đạo, Agribank khẳng định: Trong suốt quá trình xử lý tài sản đảm bảo là Dự án Khu dân cư Hòa Lân (từ 2015 - 2017), Thiên Phú đều có sự đồng thuận bằng văn bản với Agribank Chợ Lớn và việc mua bán tài sản đấu giá cũng đã được công chứng theo đúng quy định pháp luật. Do đó, Thiên Phú không có quyền đối với tài sản là Dự án Hòa Lân.

Trước đó, từ năm 2003 - 2007, Thiên Phú vay của Agribank Chợ Lớn 305 tỷ đồng và 18.643,3 lượng vàng để thực hiện Dự án Hòa Lân. Tuy nhiên, sau một thời gian dài dự án không triển khai được Thiên Phú đã vi phạm hợp đồng tín dụng, không trả được nợ và phát sinh nợ xấu vào năm 2008. 

Trong 7 năm (từ 2008 - 2015), Agribank Chợ Lớn đã liên tục đôn đốc, tạo điều kiện cho Thiên Phú tìm phương án trả nợ, chuyển nhượng hoặc tìm đối tác thực hiện dự án, nhưng doanh nghiệp này không tìm được đối tác và cũng không thể tự bán được tài sản. Đến tháng 4/2015, Thiên Phú đã chủ động ký biên bản bàn giao Dự án Hòa Lân để Agribank Chợ Lớn được toàn quyền tiến hành bán đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi nợ. 

Người trúng đấu giá thiệt hại lớn

Theo Agribank, trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm, Thiên Phú đã tham gia vào toàn bộ quá trình bán đấu giá, tự nguyện bàn giao tài sản, có ý kiến thống nhất bằng văn bản với việc thông báo bán đấu giá và giảm giá; ký kết biên bản bán đấu giá tài sản và hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá. 

Tuy nhiên, mặc dù là người vi phạm hợp đồng tín dụng nhưng ngày 21/2/2019, Thiên Phú bất ngờ khởi kiện công ty đấu giá và Agribank, yêu cầu huỷ hợp đồng bán đấu giá tài sản, vô hiệu hợp đồng tín dụng và nhiều yêu cầu khác ra TAND quận 7 (TP HCM). 

TAND quận 7 sau đó đã quyết định “cấm dịch chuyển về tài sản dưới mọi hình thức đối với các tài sản là quyền sử dụng đất thuộc Dự án Khu dân cư Hoà Lân”, với chỉ 1 tỷ đồng tiền dự phòng thiệt hại. Với quyết định này, Kim Oanh không thể tiếp tục triển khai các thủ tục pháp lý tiếp theo để triển khai thực hiện dự án; gần 2.000 tỷ tiền vốn bị ứ đọng.

Agribank khẳng định: Việc Thiên Phú khởi kiện Agribank và TAND 7 TP HCM ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm dịch chuyển quyền về tài sản dưới mọi hình thức là không đúng tinh thần của Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội, Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 19/7/2017 của Thủ tướng, Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về thí điểm xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên trúng đấu giá là Kim Oanh cũng như quá trình thu hồi, xử lý nợ xấu của Agribank.

Đại diện bên trúng đấu giá, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc Kim Oanh bức xúc: “Chúng tôi mua dự án với các mục đích, xử lý nợ xấu cho ngân hàng, xử lý thuế mà Thiên Phú còn nợ Nhà nước, xử lý tái định cư cho các hộ dân mà Thiên Phú đã cam kết mà không thực hiện được việc triển khai tiếp dự án kéo dài nhiều năm. Bây giờ phong toả tài sản, dự án không triển khai được, chúng tôi thiệt hại nặng nề. Năm ngoái Kim Oanh nộp thuế hơn 400 tỷ, năm nay còn đang nợ thuế”. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm