Diễn biến vụ trồng rau trên đất mộ tại Quận 12: Lãnh đạo TP HCM yêu cầu xử lý vi phạm

(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản yêu cầu UBND Quận 12 xử lý các đơn thư về khu đất nghĩa trang tại phường Hiệp Thành bị lấy trồng rau, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của con cháu những người đã khuất.  Đây là vụ việc kéo dài nhiều năm mà Quận 12 chưa giải quyết dứt điểm.

Diễn biến vụ trồng rau trên đất mộ tại Quận 12: Lãnh đạo TP HCM yêu cầu xử lý vi phạm

Theo đơn, bà Đầu Thị Kim Cúc (ngụ quận Bình Thạnh) và bà Phạm Thị Thoa (ngụ quận 10, đại diện cho gần 10 người liên quan), cho biết; là con cháu, người thừa kế hợp pháp của các thành viên Hội Phật tử Đại Từ Bi, là những người có quyền lợi trong khu đất nghĩa trang tại phường Hiệp Thành. Lô đất trước đây do cụ Đinh Thị Ý, Trưởng đoàn Hội Phật Tử Đại Từ Bi, đại diện cho các thành viên của Hội đứng ra mua từ chùa Vĩnh Nghiêm để làm nghĩa trang, chôn cất những người chết của hội.

Thời gian qua, ông Phạm Văn Đồng (quê Nam Định) vào khu đất này cư trú bất hợp pháp và trồng hoa màu thu lợi. Trên khu đất còn xuất hiện hai căn nhà tạm không số. 

Sau nhiều lần bà Cúc khiếu nại, tháng 3/2020, Văn phòng HĐND và UBND Quận 12 đã có văn bản thông báo kết luận của ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch Quận 12 chỉ đạo, giao cơ quan chức năng yêu cầu ông Đồng di dời nơi cư trú và ngưng canh tác trên khu đất nghĩa trang.

Sau đó ông Đồng chấp hành việc không cư trú tại khu đất, còn việc canh tác rau màu thì vẫn tiếp tục diễn ra.

Đến tháng 6/2020, UBND Quận 12 lại ra văn bản có nội dung ngược lại với chỉ đạo ban hành vào tháng 3/2020. Theo đó, UBND Quận 12 khẳng định, không có căn cứ để buộc ông Đồng ngừng trồng hoa màu tại khu đất.

Theo bà Cúc, việc trồng hoa màu trên khu đất nghĩa trang làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm với người đã khuất, xâm phạm quyền lợi chính đáng của những người thừa kế hợp pháp; nhưng lại không được bảo vệ. Mặt khác, Quận 12 cho sử dụng đất nghĩa trang để canh tác rau màu là không đúng mục đích, gây ô nhiễm môi trường. Bà Cúc tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết, xử lý vi phạm của lãnh đạo Quận 12. 

Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TP HCM đã vào cuộc, đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo ra soát, giải quyết vụ việc. Vụ việc cũng được Thanh tra TP xác minh, có Báo cáo số 268 vào ngày 28/10/2020 kiến nghị Chủ tịch UBND TP xem xét, xử lý vụ việc. 

Trước đó, đầu tháng 8/2020, Ban Nội chính Thành ủy TP cũng có văn bản yêu cầu UBND TP xem xét, xử lý vụ việc.

Vừa qua, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP đã ký văn bản cho biết: “Xét Báo cáo 268 ngày 28/10/2020 của Thanh tra TP về việc xử lý đơn tố cáo liên quan đến khu đất nghĩa trang Đại Từ Bi tại phường Hiệp Thành; UBND TP chỉ đạo giao UBND Quận 12 thực hiện công tác kiểm tra, quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng tại khu đất. Đồng thời xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định, báo cáo kết quả thực hiện đến UBND TP và Thanh tra TP”. 

Bà Cúc cho hay: “UBND TP đã có văn bản yêu cầu UBND Quận 12 xử lý lại vụ việc khiến chúng tôi tin tưởng. Thế nhưng trong văn bản này cũng không đề cập đến thời hạn bao nhiêu lâu là phải giải quyết xong, báo cáo lại kết quả. Vụ việc đã kéo dài, chúng tôi đề nghị lần này các cơ quan chức năng xử lý nhanh chóng, có thời hạn, dứt điểm, không để vụ việc kéo dài dây dưa hơn nữa”.

Cùng chuyên mục
Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  
Đọc thêm