Dự án dấu hiệu sai phạm của Phong Hải Thịnh tại Quảng Nam: Thêm động thái “đổ dầu vào lửa” khi hủy hoại cổng chào khu phố

(PLVN) - Dự án 2A tại Quảng Nam chưa giải phóng mặt bằng (GPMB), ngổn ngang mồ mả… nhưng đã được chủ đầu tư huy động vốn, phân lô bán nền. Khi cơ quan chức năng vào cuộc, “tuýt còi” và rà lại các thủ tục, chủ đầu tư lại có động thái đưa máy móc vào san ủi phá luôn cổng chào khu phố đã tồn lại hàng chục năm của bà con.

Cổng chào do nhân dân đóng góp xây dựng đã bị Phong Hải Thịnh phá tan không còn dấu vết

Cổng chào do nhân dân đóng góp xây dựng đã bị Phong Hải Thịnh phá tan không còn dấu vết

“Đổ dầu vào lửa”

Những ngày vừa qua, hàng chục hộ dân khối phố Ngân Giang (phường Điện Ngọc, TX Điện Bàn, Quảng Nam) tiếp tục bức xúc phản ánh về việc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Phong Hải Thịnh (trụ sở 271 Dũng Sĩ Thanh Khê, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tự ý phá cổng chào của khối phố. 

Như PLVN đã phản ánh, công ty này là chủ đầu tư dự án khu dân cư 2A giai đoạn 2 với diện tích 35,8ha tại khối phố Ngân Giang (phường Điện Ngọc). Dự án  mới chỉ được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào tháng 12/2017; chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở ngày 28/6/2018.

Hơn hai năm kể từ khi phê duyệt, dự án vẫn ngổn ngang mồ mả, nhà cửa chưa đền bù, giải tỏa. Thế nhưng chỉ với giấy tờ phê duyệt như trên, chủ đầu tư đã ký hợp tác với nhiều đơn vị phân phối để đưa dự án đất nền vẫn còn trên giấy bán ra thị trường, nhằm huy động vốn trái phép.

Phong Hải Thịnh ký kết hợp tác với Công ty CP Xây dựng và thương mại QHD (trụ sở số 296 đường 2/9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), giao kết hợp đồng đặt cọc mua đất nền với khách hàng với giá từ 11,5 triệu đồng/m2.

Khi phát hiện bị lừa dối, nguy cơ mất trắng tiền đầu tư, nhiều khách hàng đồng loạt có đơn phản ánh gửi các cơ quan chức năng cầu cứu về việc đã đặt cọc tiền cho dự án. Các khách hàng còn phát hiện, ông Đinh Như Hoàng, Giám đốc Cty QHD và ông Đinh Văn Hùng, Tổng Giám đốc Phong Hải Thịnh là anh em ruột. Khách hàng cho rằng anh em ông Hùng, Hoàng đã có sự tính toán và bắt tay nhau lừa khách hàng.

Liên quan dự án trên, ông Trần Úc, Chủ tịch UBND TX Điện Bàn khẳng định: “Theo quy định, việc bán sản phẩm chỉ được phép khi đã thực hiện xong cơ sở pháp lý, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, có quyết định giao đất, hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thành bồi thường GPMB, đủ điều kiện nghiệm thu để cấp sổ đỏ và được cơ quan có chức năng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng”...

UBND TX Điện Bàn và Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cũng đã vào cuộc xử lý; rà soát toàn bộ dự án, các vấn đề giao dịch; tìm hiểu các hợp đồng, giao dịch, đặt mua đất nền; xử lý, kiến nghị UBND tỉnh xử lý đối với các sai phạm…

Trong lúc chính quyền và các lực lượng chức năng đang xem xét lại tính pháp lý của dự án, từ trưa 19/7, Phong Hải Thịnh đã cho người và phương tiện đến đập phá, san ủi và xúc đi cổng chào ở sát Quốc lộ 1A nối vào khối phố Ngân Giang để vào khu vực dự án.

Đất còn lô nhô mồ mả, Phong Hải Thịnh chưa đền bù nhưng đã rao bán đất nền

Biên bản bị phản ánh bất hợp pháp

Bà Nguyễn Thị Hải (68 tuổi, nguyên Bí thư, nguyên Trưởng thôn Ngân Giang) bức xúc: “Trong lúc bà con đi làm, Phong Hải Thịnh lén đưa người đến phá cổng chào. Cổng chào cao 5m, rộng 4,5m, hai trụ có ngói trang trí. Hơn 10 năm trước, tôi đứng ra vận động 50 hộ trong khối phố và một số con em, người quen đóng góp gần 60 triệu đồng để xây dựng. Cổng chào không chỉ giá trị về kinh tế, còn là biểu tượng, niềm tự hào của khối phố”. 

Theo lời bà Hải, trong sự việc này, có sự “tiếp tay” của đại diện chính quyền khu phố khi tự ý ký biên bản “hợp thức hóa” hành vi phá hoại cho Phong Hải Thịnh. Bà Hải đưa ra biên bản “họp thống nhất tháo dỡ cổng làng” được lập vào lúc 13h30 ngày… 18/8/2019 giữa Phong Hải Thịnh và các cán bộ khối phố.

Nội dung biên bản: “Lãnh đạo khối phố Ngân Giang thống nhất cho Công ty Phong Hải Thịnh tháo dỡ cổng chào để thuận lợi làm DA 2A Điện Ngọc. Công ty Phong Hải Thịnh cam kết khi DA sắp hoàn thành sẽ làm lại cổng chào mới có kiến trúc như cũ”.  

Biên bản này có dấu hiệu không chính xác, khi ghi ngày 18/8/2019, nghĩa là sai cả tháng so với thực tế ngày cổng chào bị phá. Hơn nữa, theo bà Hải, biên bản chỉ thể hiện ý chí của một số cán bộ khu phố, chứ không thể hiện ý chí chung của cả khối phố, người dân không được chứng kiến tham gia quá trình thương thảo giữa các bên. “Biên bản này không có giá trị pháp lý”, bà Hải nói.

Thỏa thuận giữa một số cán bộ khu phố và Phong Hải Thịnh về việc phá cổng làng bị người dân khu vực coi là bất hợp pháp

Người dân địa phương cũng bức xúc khi dự án chưa giải phóng mặt bằng, chưa đền bù, nhưng Phong Hải Thịnh đã đưa máy ủi, xe tải nặng đến san lấp mặt bằng. Nhiều người đã đứng ra can ngăn vì sợ doanh nghiệp phá nát đường bê tông giao thông của khối phố; gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, phá hàng trăm ngôi mộ ở nghĩa trang phường Điện Ngọc.

“Toàn bộ nghĩa trang rộng vài hec ta đang nằm đó, nhưng chủ đầu tư đã rao bán đất nền để xây dựng nhà ở, họ quả là bất chấp, coi thường cả người sống lẫn người chết”, một ý kiến phản ánh.

Trả lời về sự việc, ông Đặng Bảo Thảo, trưởng khối phố Ngân Giang, người đại diện ký vào biên bản họp cho Phong Hải Thịnh tháo dỡ cổng chào, chỉ cho biết biên bản đã lập ngày 18/7.  

Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.
Đọc thêm