Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch”

(PLVN) - Hiện nay, việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo còn nhiều vướng mắc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thi công. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc  của dự án.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch”

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo thuộc xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc do Công ty cổ phần Nam Tam Đảo làm chủ đầu tư được Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho chủ trương triển khai xây dựng từ năm 2003. Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1615/QĐ-CT ngày 25/5/2004; điều chỉnh chỉ giới đất năm 2014 với quy mô khoảng 335 ha.

Trong đó, diện tích mặt hồ Thanh Lanh khoảng 120 ha do Công ty TNHH MTV Thủy lợi quản lý, khai thác sử dụng; diện tích bán ngập khoảng 60 ha do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo quản lý; diện tích thực hiện dự án của Công ty cổ phần Nam Tam Đảo khoảng 155 ha. Tổng số hộ dân có đất đai, tài sản, cây cối bị thu hồi là 140 hộ.


Người dân phản ánh dự án chưa hỗ trợ đền bù. Ảnh: Xuân Hồng

Quá trình triển khai dự án, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được chủ đầu tư xác định là công đoạn nan giải nhất. Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, đây là dự án thực hiện chuyển tiếp Luật Đất đai 2003 sang Luật Đất đai 2013 nên cơ chế, chính sách thay đổi không chỉ gây khó khăn đối với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, cơ quan triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng trong việc hoàn thiện hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng mà tổng mức đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng của chủ đầu tư cũng tăng lên nhiều.

Theo phương án được phê duyệt, khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo là dự án Nhà nước thu hồi đất, được UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng tại quyết định số 1615 với tổng kinh phí được duyệt là hơn 3,7 tỷ đồng; tổng số hộ được bồi thường, hỗ trợ là 128 hộ; tổng diện tích được bồi thường, hỗ trợ hơn 145 ha.

Thực tế đã có 131 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng; tổng diện tích đã bồi thường là 143ha. Các trường hợp chưa nhận bồi thường, hỗ trợ là 9 hộ, với tổng số tiền chưa chi trả gần 500 triệu đồng; tổng diện tích chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng là hơn 12 ha.

Trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng, để tránh thiệt hại cho người dân, Công ty Nam Tam Đảo đã xem xét hỗ trợ thêm ngoài phương án bồi thường giải phóng mặt bằng đã được tỉnh duyệt cho tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi, đã nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trong dự án với 3 mức hỗ trợ. Tính đến hết ngày 4/5/2019, chủ đầu tư đã hỗ trợ cho 130 hộ với số tiền hơn 17 tỷ đồng. Tuy nhiên còn 9 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ là hơn 2 tỷ đồng trên diện tích hơn 13ha.

Người dân rào đường ngăn cản dự án. Ảnh: Xuân Hồng
Người dân rào đường ngăn cản dự án. Ảnh: Xuân Hồng

Như vậy, với tổng diện tích thực hiện dự án là 155 ha đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng xong 130 ha, còn lại 25 ha. Trong đó, có 9 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và 9 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ của chủ đầu tư.

Trao đổi với phóng viên, các hộ chưa nhận bồi thường, hỗ trợ lý giải, trước kia phương tiện đo đạc hoàn toàn thủ công, không chính xác nên khi tiến hành bàn giao thực địa đã phát sinh phần chênh lệch diện tích các hộ đang sử dụng. Vì vậy, các hộ này mong muốn được cơ quan liên quan, có thẩm quyền đo lại diện tích đang sử dụng; được thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ trên toàn bộ diện tích đang sử dụng.

Cũng liên quan đến tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án, thông tin từ Công ty TNHH MTV thủy lợi Tam Đảo cho biết, đối với diện tích đất phần bán ngập hồ Thanh Lanh khoảng 60 ha đã được giải phóng mặt bằng thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV thủy lợi Tam Đảo. Hiện có 73 hộ đang sử dụng có tài sản trên đất, đề nghị được chủ đầu tư hỗ trợ công cải tạo đất, bồi thường tài sản có trên đất theo quy định hiện hành.

Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc cho biết, hiện 3 nhóm đối tượng đã lập 11 lều, 3 barie chặn đường đi lại, cản trở thi công của chủ đầu tư hoạt động từ tháng 3/2019, tạo ra tồn tại, vướng mắc đối với công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Trước tình hình này,  ngày 10/5/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về giải pháp giải quyết vướng mắc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo.

Cụ thể, đối với 9 hộ chưa nhận bồi thường, hỗ trợ theo phương án được UBND tỉnh phê duyệt, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Xuyên căn cứ hồ sơ phương án bồi thường trước đây, bản đồ giao mốc giới sử dụng đất lập tháng 4/2019 và kết quả đo đạc xác định diện tích đất thực tế của các hộ dân đang sử dụng để tách ra phần diện tích nằm trong dự án tính toán điều chỉnh, bổ sung hoặc giữ nguyên phương án bồi thường giải phóng mặt bằng theo trình tự quy định, thông báo công khai tới từng hộ để chấp hành.

Đối với diện tích nằm ngoài diện tích thu hồi thì rà soát, kiểm tra lại tài sản có trên đất để tính toán, điều chỉnh, bổ sung phương án hỗ trợ theo quy định; thông báo công khai tới từng hộ để chấp hành.

Với 9 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ ngoài phương án của chủ đầu tư, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Xuyên kiểm tra rà soát lại phương án đã duyệt để thống nhất giữ nguyên hoặc điều chỉnh, bổ sung phương án đã duyệt cho phù hợp với thực tế hiện trạng sử dụng đất, công khai cho từng hộ dân biết thực hiện.

Dự án cắm mốc giới để thi công. Ảnh: Xuân Hồng
Bà Đặng Thị Như Quỳnh, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo hiện tồn tại nhiều vướng mắc từ cơ chế, chính sách của Nhà nước đang được UBND tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn để chủ đầu tư tập trung nguồn lực thi công. Trở ngại lớn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng ở dự án là một số hộ đã được đền bù, nhận tiền từ lâu nhưng khi chủ đầu tư vào thực hiện dự án lại làm đơn thư, tiếp tục yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ. Nghiêm trọng hơn là hiện tượng người dân tụ tập đông người phản đối, làm rào, cọc bê tong, rào chắn đường giao thông cản trở chủ đầu tư triển khai dự án.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc thẳng thắn nhìn nhận, trong thời gian qua, sự vào cuộc của huyện ủy, UBND huyện Bình Xuyên và chính quyền xã Trung Mỹ để giải quyết các vấn đề còn tồn tại của dự án là thiếu quyết liệt, chưa nghiêm túc theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trước những vướng mắc, ngày 5/6/2019 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có thông báo về công tác giải phóng mặt bằng dự án. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp đơn vị liên quan rà soát, thống kê kiểm đếm chi tiết về tài sản có trên đất của từng hộ, thống nhất UBND huyện Bình Xuyên đề xuất mức hỗ trợ công chặt cây, thu dọn, di chuyển tài sản, cây cối ra khỏi vùng phụ cận lòng hồ Thanh Lanh; quản lý chặt chẽ diện tích đất được giao quản lý, kịp thời phối hợp với các đơn vị có liên quan xử lý vi phạm về lấn, chiếm điện tích đất đơn vị được giao quản lý;

UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo phòng, đơn vị trực thuộc thực hiện biện pháp nghiệp vụ xem xét có biện pháo xử lý các trường hợp cố tình lấn, chiếm đất tạo tập tài sản trái phép, rào chắn đường giao thông và các trường hợp đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ của dự án lại tiếp tục chuyển nhượng đất đai, tài sản cho hộ gia đình, cá nhân khác theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015. 

“Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, đề nghị Bí thư huyện ủy Bình Xuyên trực tiếp chỉ đạo; Chủ tịch UBND huyện, Giám đốc các sở, ban, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ nghiêm túc thực hiện; phải giải quyết xong trong tháng 6/2019”, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nêu rõ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm