Dự án nhà ở phường Nông Trang, TP Việt trì (Phú Thọ): 66 hộ dân kêu cứu, chính quyền bó tay?

(PLO) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của 66 hộ dân mua đất làm nhà ở với số tiền hàng chục tỷ đồng nộp cho chủ đầu tư dự án. Thế nhưng, dự án thực hiện đã quá hạn 5 năm để bàn giao các hạng mục điện, nước, đường đi... không được hoàn thiện đúng như cam kết, khiến người dân nơi đây phải “dở khóc, dở cười” với dự án này!.

Những người dân trao đổi với phóng viên. Ảnh: Xuân Hồng.

Những người dân trao đổi với phóng viên. Ảnh: Xuân Hồng.

Dân bức xúc

Dự án “Khu nhà ở phường Nông Trang, TP Việt Trì” được tỉnh Phú Thọ phê duyệt từ năm 2010, tổng mức đầu tư dự án là 83 tỷ đồng với tổng diện tích hơn 1,8ha và giao cho Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (địa chỉ số 455, đường Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) làm chủ đầu tư triển khai dự án gồm: khu nhà ở và nhà dịch vụ, khu biệt thự với 5 căn hộ và 77 căn nhà liền kề. 

Sau khi thực hiện được một phần của dự án, chủ đầu tư là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình đã bán được 66/82 lô đất của dự án trên, với số tiền hàng chục tỷ đồng, sau đó bỏ dở? các hạng mục khác như: hệ thống điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, khu vui chơi giải trí (bể bơi, sân thể thao)... đã không được thực hiện theo đúng cam kết ban đầu của dự án, dẫn đến người dân mua đất ở khu vực này rất bức xúc.

Dự án khu nhà ở Nông Trang, Việt Trì không được thực hiện như cam kết với người dân. Ảnh: Xuân Hồng.

Các công trình của dự án lãng quên cỏ dại mọc um tùm, rác gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Ảnh: Xuân Hồng.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Bùi Văn Thỏa, Tổ trưởng Tổ dân phố 70A, Khu 6C bức xúc cho biết, việc chậm tiến độ hoặc cố tình dây dưa của chủ đầu tư đã dẫn đến chính quyền sở tại không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không làm được hộ khẩu, không thực hiện dao dịch mua bán. Các con cháu không được đi học trường đúng tuyến…  

“Mang tiếng là dự án nhà ở cao cấp nhưng người dân nơi đây đang ngày đêm phải sống trong môi trường ô nhiễm vì rác, điện, nước không có, sổ đỏ, hộ khẩu cũng không. Các công trình vui chơi giải trí, trạm điện, cống rãnh thoát nước đổ vỡ, nham nhở không khác gì nơi công cộng, bỏ hoang, cây cỏ dại mọc um tùm…” - Ông Thỏa chia sẻ thêm!.

Ông Kiều Đình Biên, Trưởng Khu 6C, phường Nông Trang cho biết, từ năm 2012 đã có hộ gia đình về xây nhà ở tại dự án phường Nông Trang, đến nay có 66 hộ đóng toàn bộ tiền mua đất cho công ty Ba Đình. Tuy nhiên, Chủ đầu tư không hề thực hiện cam kết như trong hợp đồng mua, bán với chúng tôi. Ông Biên cho biết thêm, hiện đã có 27 hộ gia đình, dù đã làm nhà nhưng do không có điện, nên phải đi “câu” nhờ điện khu vực chung quanh và đấu nhờ nước ăn, khiến cho cuộc sống, sinh hoạt rất khó khăn.

Công trình thoát nước chưa hoàn chỉnh cứ mưa xuống là chảy thẳng vào nhà khiến các hộ dân xung quanh bức xúc. Ảnh: Xuân Hồng.

Được biết, UBND tỉnh Phú Thọ có quyết định số: 648/QĐ-UBND ngày 16/3/2010 về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu Nhà ở phường Nông Trang, TP. Việt Trì, do Cty CP Sông Hồng 36 làm chủ đầu tư (CĐT). Sau đó, UBND tỉnh Phú Thọ có quyết định số: 3927/QĐ-UBND ngày 14/12/2011 về việc chuyển nhượng dự án Khu nhà ở Nông Trang từ CĐT cũ là Cty CP Sông Hồng 36 sang  CĐT mới là Cty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình. 

Tiến độ thực hiện dự án sau khi bàn giao Cty CP Tư vấn Đầu tư xây dựng Ba Đình hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong năm 2011 và công trình kết thúc trong quý II/2012. Đến nay, đã quá 5 năm trôi qua, dự án đã bị CĐT quên mọi cam kết, gây bức xúc cho khách hàng, khó khăn cho công tác quản lý hành chính, an ninh trật tự của chính quyền địa phương…

Chính quyền bó tay?

Người dân nơi đây bức xúc, bất cứ cuộc tiếp xúc Hội đồng nhân dân các cấp nào diễn ra trên địa bàn điều đề nghị đầu tiên của các hộ dân vẫn là mong chủ đầu tư, các cấp chính quyền sớm vào cuộc, triển khai dứt điểm dự án này càng sớm càng tốt. Thế nhưng, cuối cùng lâm vào tình trạng “bỏ rơi” với người dân vẫn chịu đủ những khó khăn đang diễn ra như hiện nay...

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Nông Trang trao đổi với phóng viên. Ảnh: Xuân Hồng.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam điện tử, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Nông Trang cho biết: “Nội dung đơn thư người dân Tổ 70A gửi cơ quan chức năng là hoàn toàn đúng. Việc này xảy ra từ nhiều năm trước. Hiện nay, có 66 hộ có (27 hộ đang xây dựng nhà ở) đã thực hiện đóng đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình. Tuy nhiên, (CĐT) chưa hề thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm như đúng trong hợp đồng dự án.

Cụ thể, toàn bộ các hạng mục hệ thống điện sinh hoạt, hệ thống điện chiếu sáng, trục cấp nước, hệ thống thoát nước thải, CĐT chưa thực hiện. Chính việc này, gây khó khăn cho những hộ dân đang ở đây. Bất cập nhất, hộ dân không được cấp sổ đỏ, chưa thể thực hiện đăng ký Hộ khẩu thường trú nên không thể thực hiện giao dịch khác...”.

Với tình trạng như hiện nay, có thể thấy chủ đầu tư là Cty CP tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình đang cố tình “đem con bỏ chợ” đẩy các hộ dân vào thế ở khổ sở, đi không xong!?. 

Đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sớm vào cuộc, tìm hiểu căn nguyên để mang lại quyền lợi cho các hộ dân nơi đây tránh khiếu nạn kéo dài.

Báo Pháp luật Việt Nam điện tử tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Cát tặc” hoành hành sông Lô

“Cát tặc” hoành hành sông Lô

(PLVN) - Hiện nay, lợi dụng mập mờ chỉ giới lòng sông Lô, đoạn chảy qua xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và xã Sông Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) tình trạng “cát tặc” hoành hành công khai khiến người dân bức xúc; bờ, vở sông sạt lở; tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”.
Đọc thêm