Đường vành đai phía Tây Đà Nẵng: Ngưng dây chuyền vì “quên” quy hoạch tái định cư

(PLVN) - Sau gần 2 năm phê duyệt, nhưng dự án đường vành đai phía Tây Đà Nẵng vẫn tiếp tục trì trệ do vướng mặt bằng khi đi qua huyện Hòa Vang. Khu tái định cư mới được quy hoạch và chưa có đất thực tế nên các hộ dân không bàn giao mặt bằng, phản đối, kiện cáo.

Ngày 14/9/2018, UBND TP ban hành Quyết định 4166/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 tuyến đường vành đai phía Tây. Tuyến đường có chiều dài 19,3km, đi qua địa bàn huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu, quận Cẩm Lệ, điểm đầu tại QL14B (xã Hòa Khương) giao với điểm cuối đường vành đai phía Nam (Hòa Phước - Hòa Khương). Điểm cuối của dự án nằm tại Km19+177,30 nối trục đường chính của khu công nghệ thông tin tập trung (xã Hòa Liên). 

Sau khi TP phê duyệt quy hoạch tuyến đường, các địa phương có tuyến đường đi qua đã tổ chức họp dân công bố quy hoạch, đo đạc quy củ đất phục vụ việc giải tỏa, đền bù với các hộ bị ảnh hưởng và triển khai thi công. Theo kế hoạch dự kiến, tháng 10/2020, dự án sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, hiện dự án vẫn trì trệ do vướng mặt bằng khi đi qua huyện Hòa Vang. Cụ thể, tổng diện tích đất phải thu hồi gần 100ha thuộc địa bàn các xã thuộc huyện Hòa Vang gồm: Hòa Khương, Hòa Ninh, Hòa Phú, Hòa Phong và Hòa Liên. Trong đó, diện tích đất ở chiếm 18,2ha (370 hồ sơ); đất nông nghiệp 23,8ha (900 hồ sơ); đất khác chiếm hơn 56ha (325 hồ sơ).

Bản đồ quy hoạch khớp nối giao thông với tuyến đường vành đai phía Tây Đà Nẵng 

Ông Bùi Nam Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, dự án đường qua địa bàn huyện vẫn còn vướng 748/1.595 hồ sơ của người dân, do chưa được giải quyết, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tổng cộng đã có 847 hồ sơ được người dân bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Vướng mắc với các hồ sơ còn lại chủ yếu tại nút giao thông QL14B (xã Hòa Khương) với 76 hộ dân chưa được giải tỏa, di dời vào khu tái định cư theo kế hoạch.

“Do khu tái định cư mới được quy hoạch và chưa có đất thực tế nên không hộ dân nào ở Hòa Khương dám bàn giao mặt bằng. Nếu bàn giao rồi, dân không biết tái định cư ở đâu. Tại các xã Hòa Ninh, Hòa Phú, đa số người dân canh tác, sản xuất trên diện tích đất rừng, nhưng đã cải tạo thành đất trồng cây hằng năm, lâu năm nên công tác đền bù cũng đang bị vướng. Giá đền bù đất rừng hiện nay chỉ có giá 14 ngàn đồng/m2, trong khi đất hằng năm có giá cao hơn, khoảng 80 ngàn đồng/m2. Riêng đất lâu năm, khoảng 40 ngàn đồng/m2, dẫn đến giá đền bù bị “vênh”. Chính vì thế, dự án đã bị dân phản đối và kiện cáo suốt thời gian qua”, ông Dũng nói.

Với việc xây dựng phương án tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa có mặt tiền giáp QL14B, theo ông Dũng, cơ quan chức năng đã giao Sở TN&MT phối hợp Hội đồng bồi thường dự án rà soát lại toàn bộ hồ sơ có vị trí mặt tiền; phân tích rõ hiện trạng sử dụng đất, đồng thời xác minh thông tin về nơi ở của các hộ khác.

Đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng (BQLDA) thông tin, sau khi bị người dân phản đối, tiến độ thi công dự án hiện tiếp tục đình trệ. Các nhà thầu, đơn vị thi công, công nhân và hàng loạt máy móc phục vụ dự án đang phải nghỉ, ảnh hưởng trầm trọng đến khối lượng công trình, tiến độ hoàn thành của dự án.  

Đánh giá về tiến độ thi công, đại diện BQLDA cho rằng, nguyên nhân bị chậm và chưa thể tiếp tục thi công do vướng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Hiện quá trình bàn giao mặt bằng đến gần cuối tháng 5/2020 là 847/1.595 hồ sơ (đất ở 9/370 hồ sơ, đất nông nghiệp và đất khác 838/1.225 hồ sơ). Công tác giải tỏa phần mộ mới đạt 52/1.188 trường hợp.

Với các vị trí đã giải tỏa thuộc xã Hòa Khương chưa thể thi công do không có đất đắp. Đất đắp trước đây được đơn vị thi công lấy từ việc đào nền ở xã Hòa Phú, Hòa Ninh; nhưng khối lượng giải tỏa ít và dạng “da beo” nên không đào được nền đường, không có đường vận chuyển. Trước tình hình trên, BQLDA đề nghị đơn vị liên quan cần ưu tiên GPMB các vị trí cầu, khu vực có đất đồi nhằm thực hiện công tác thi công điều phối đất đào (từ khu vực nền đào đến đắp ở khu vực nền đắp).

Đại diện BQLDA kiến nghị, cần thực hiện trước tiên là đẩy nhanh tiến độ xây dựng phương án tái định cư với các hộ dân ở mặt tiền QL14B (xã Hòa Khương). Ngoài ra, Hội đồng GPMB xử lý các hồ sơ đất nông nghiệp và đất khác nhằm đẩy nhanh công tác GPMB đang bị vướng.

Cùng chuyên mục
Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.
Đọc thêm