Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Thương mại An Minh bị tố “xù nợ” hàng chục tỷ đồng?

(PLVN) - Lạm dụng sự tín nhiệm, bà Lê Thu Phương (Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Thương mại An Minh) đã vay mượn hàng chục tỷ đồng để đầu tư kinh doanh thuốc tân dược, tuy nhiên, khi đến kỳ hạn trả nợ lại tìm cách né tránh, đẩy đối tác vào hoàn cảnh khốn cùng.
Lợi dụng sự tín nhiệm, bà Lê Thu Phương – Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Thương mại An Minh đã vay mượn hàng chục tỷ đồng rồi tìm cách lẩn tránh nghĩa vụ trả nợ

Lợi dụng lòng tin

Gửi đơn cầu cứu đến Báo PLVN, bà B.T.H Nhung (P. Quan Hoa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, do có quan hệ thân thiết, từ năm 2015 đến năm 2017, bà Nhung đã cho bà Lê Thu Phương vay hơn 20 tỷ đồng để đầu tư kinh doanh dược phẩm. Đến nay, các khoản vay đã quá kỳ hạn nhiều năm nhưng bà Phương vẫn không thanh toán, thậm chí có dấu hiệu chiếm dụng tài sản. 

Đầu tiên, để khẳng định mình là người có trách nhiệm, bà Phương viết giấy nợ gộp hai khoản vay đầu tiên (500 triệu vào ngày 20/11/2015 và 1 tỷ 065 triệu đồng vào ngày 6/1/2016). Trong 1 giấy biên nhận vay 515 triệu đồng ngày 6/3/2016, bà Phương còn đem căn nhà số 23 Thanh Lân (P. Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, Hà Nội) có giá trị hàng tỷ đồng để cam kết, gây dựng lòng tin: “Khi chị Nhung cần, chỉ cần báo trước 2 ngày thì sẽ trả đúng số tiền… Nếu sai, em Phương xin chịu chấp nhận mất căn nhà Lĩnh Nam (23 Thanh Lân, P. Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai) cho chị Nhung...”.

Để đưa bà Nhung “lún sâu” hơn, bà Phương liên tục khoe công việc kinh doanh dược phẩm “ăn nên làm ra” rồi mới ngỏ ý vay thêm những khoản tiền lớn. “Đầu năm 2017, bà Phương đưa cho tôi xem một số hợp đồng cung cấp thuốc và thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện 108 và nhiều các Bệnh viện khác… để tạo dựng lòng tin, tiếp tục được vay thêm tiền”, bà Nhung nói.

Trước những lời dụ dỗ ngọt ngào, bà Nhung như dốc toàn bộ tài sản và huy động bạn bè góp tiền cho bà Phương vay. “Vì tin tưởng Phương nên tôi đã đi vay tiền của anh em, bạn bè chuyển vào tài khoản cho Phương vay. Đến nay, bà Phương đã vay của tôi hơn 20 tỷ đồng, các khoản vay đều đã quá kỳ hạn nhưng không chịu trả. Không chỉ vậy, mỗi lần tôi đòi nợ là bà Phương luôn tìm cách né tránh, thậm thách thức, đe dọa tôi”, bà Nhung nói.

Một số giấy tờ biên nhận, hóa đơn bà Nhung chuyển giao tiền cho bà Lê Thu Phương – Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Thương mại An Minh

Đẩy đối tác vào cảnh bần cùng

Bà Nhung cho biết, hơn 20 tỷ đồng cho bà Phương vay được gom góp từ nhiều nguồn khác nhau. Đến nay, bà Phương “xù nợ” khiến gia đình bà rơi vào cảnh bi đát. Đáng lưu ý, hàng loạt các tài sản mà bà Phương từng lấy làm “bình phong” để vay mượn tiền, hiện đã không còn do bà Phương sở hữu. Trong đó, có cả căn nhà  số 73/51 Trần Điền (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) – nơi mà bà Phương ngỏ ý vay tiền bà Nhung để mua làm kho thuốc tân dược (?!).

Bà Nhung cho biết, hiện nay, bà phát hiện thêm nhiều trường hợp khác cũng cho bà Phương vay tiền và rơi vào hoàn cảnh tương tự. Nhận thấy bà Phương có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản nên bà Nhung đã gửi đơn tố cáo đến Công an TP. Hà Nội từ tháng 5/2018. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể.

“Tháng 05/2018 tôi làm đơn tố cáo bà Phương lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Đích thân Trung tá Lê Kim Đồng - (Đội trưởng Đội 5, Phòng CSHS - Công an TP Hà Nội) đã tiếp nhận, chỉ đạo điều tra làm rõ. Qua điều tra, các cán bộ điều tra Đội 5 đã làm rõ được việc bà Phương vay của tôi hàng chục tỷ đồng qua các giao dịch Ngân hàng BIDV và giấy biên nhận tiền.

Ngay sau đó, bà Phương đã vội vã viết cam kết sẽ trả nợ sớm cho tôi, thế nhưng, đến nay bà Phương không những không trả mà còn thách đố, chửi bới, đe dọa tôi rằng, bà có “ô lớn” nên không sợ gì cả”, bà Nhung nói.

Bà Nhung cũng cho biết thêm: “Hiện tại, đã quá thời hạn điều nhưng Cơ quan CSĐT vẫn chưa có kết luận điều tra cụ thể. Còn bà Phương vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, hưởng thụ cuộc sống xa hoa bằng những đồng tiền “xương máu” của chúng tôi”, bà Nhung nói.

Để làm rõ sự việc này, phóng viên đã liên hệ với bà Lê Thu Phương (Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Thương mại An Minh). Qua trao đổi, bà Phương xác nhận có vay tiền của bà Nhung nhưng do đang gặp khó khăn nên chưa thể trả. “Chị Nhung với tôi đã làm việc với nhau 14, 15 năm rồi. Vừa qua, bên công ty tôi đang bị thất thoát kinh tế một chút nên chưa thể trả nợ cho chị Nhung. Hiện tại, tôi đã đề nghị chị Nhung cho tôi thời gian sắp xếp công việc để chi trả dần. Thực tế, thời gian vừa qua, tôi cũng đã chi trả một chút”, bà Phương nói.

Khi phóng viên đề nghị có buổi làm việc trực tiếp để làm rõ nội dung bạn đọc phản ánh thì bà Phương cho biết: “Sự việc này đã đưa lên Công an TP Hà Nội giải quyết rồi, tôi không muốn gặp một trường hợp nào liên quan đến sự việc này nữa... các anh muốn hỏi gì thì cứ lên số 7 Thiền Quang mà hỏi”, bà Phương nói.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm