Hà Nội: Công ty Cổ phần đường sắt Hà Thái “phớt lờ” pháp luật ?

(PLO) - Sử dụng đất sai mục đích, đã có quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cũng như văn bản yêu cầu chấm dứt sai phạm trong 3 tháng, tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, Công ty CP đường sắt Hà Thái vẫn “chây ì” với quyết định của Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường  thành phố..

Sai phạm trong việc sử đụng đất

Cụ thể, dù chưa được sự chấp thuận của UBND TP Hà Nội về việc bổ sung giấy phép kinh doanh, nhưng Công ty CP đường sắt Hà Thái đã kí hợp đồng cho thuê đất trái phép với các đơn vị khác để kinh doanh nhà hàng và showroom ô tô. 

Công ty CP đường sắt Hà Thái đã kí hợp đồng cho thuê đất trái phép với các đơn vị khác để kinh doanh nhà hàng và showroom ô tô. 

Trước đó, ngày 11/6/2014 Công ty TNHH MTV quản lý đường sắt Hà Thái đã được UBND TP Hà Nội có Quyết định số 3118-QĐ – UBND cho thuê 9.185,4 m2 đất tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm để tiếp tục làm trụ sở văn phòng làm việc, kho xưởng sửa chữa và vật tư thiết bị. Sau khi cổ phần hóa, đơn vị này được đổi tên thành Công Ty CP đường sắt Hà Thái ( 51,6 % cổ phần thuộc nhà nước nắm giữ).

Năm 2010, Công ty CP đường sắt Hà Thái có làm đơn xin đề xuất xây dựng showroom ô tô những không được chấp thuận. Mặc dù vậy, công ty CP đường sắt Hà Thái vẫn “ vô tư” biến kho thành showroom ô tô. 

Qua tìm hiểu, PV được biết Công ty CP đường sắt Hà Thái đã tự ý kí kết hợp đồng cho thuê với 2 công ty khác là Công ty cổ phẩn thương mại Ford An Đô và Công Ty Vũ Bảo. Theo đó, đơn vị này đã hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty CP thương mại Ford An Đô với diện tích là 2.575 m2 trong thời gian 24 năm bắt đầu từ tháng 10/2015.  Tiếp đó là bản hợp đồng 30 năm với diện tích 854,25 m2 cho Công ty Vũ Bảo kinh doanh nhà hàng. Như vậy có thể thấy việc công ty CP Hà Thái tự ý cho tổ chức, cá nhân thuê nhà, xưởng để hoạt động sản xuất, kinh doanh là vi phạm Khoản 1, Điều 19, Nghị định số 102/2014/NĐ - CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai . Cụ thể là :tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm.

Với những sai phạm nghiêm trọng về sử dụng sai mục đích đất như trên, Thanh tra Sở TN và MT đã tiến hành thanh tra và kết luận 1517 (văn bản số 1517/KL-STNMT-TTr). Ngày 16/2/2017, căn cứ vào kết luận thanh tra 1517 trước đó, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường  đã có Quyết định số 236/QĐ – XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty cổ phần đường sắt Hà Thái với mức tiền phạt là 15.000.000 đồng.

“Phớt lờ” pháp luật ?

Căn cứ vào vào kết luận thanh tra 1517/KL-STNMT-TTr của Sở TN và MT , UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo giao cho UBND quận Bắc Từ Liêm với nội dung cụ thể như sau: 

“Trong thời gian 3 tháng, Công ty  CP đường sắt Hà Thái phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật đất đai tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm; quản lý, sử dụng đất đúng mục đích theo Quyết định số 3118/QĐ-UBND ngày 11/6/2014 và Quyết định điều chỉnh số 5008/QĐ-UBND ngày 14/9/2016 của UBND Thành phố...

Giao Sở TN&MT (Chi cục Quản lý đất đai) có văn bản về mục đích sử dụng đất của Công ty Hà Thái tại 199 Phạm Văn Đồng , phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm làm căn cứ xác định đơn giá thuê đất của Công ty theo quy định.

Giao UBND quận Bắc Từ Liêm đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện; trường hợp Công ty CP Đường sắt Hà Thái vẫn tiếp tục vi phạm báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo xử lý thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai năm 2013: “Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm”.”

Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là công ty CP đường sắt Hà Thái không những không chấp hành văn bản chỉ đạo của Thành phố mà còn đi ngược lại với nội dung chỉ đạo. 

Cụ thể, ngày 26/6/2017, Đoàn thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thông qua dự thảo kết luận thanh tra .Trong buổi làm việc này, đại diện Công ty CP đường sắt Hà Thái đã thừa nhận nội dung kết quả thanh tra của Sở là đúng, đồng thời đại diện Công ty CP đường sắt Hà Thái cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND TP Hà Nội cho phép công ty được liên hệ với cơ quan chức năng trình UBND thành phố điều chỉnh quyết định cho công ty thuê đất (một phần) với chức năng thương mại, dịch vụ.

Trao đổi với ông Lê Minh Khai - Phó Giám đốc Công ty CP đường sắt Hà Thái, ông Khai cho hay : “Những công ty và nhà hàng này là có từ trước đó, trước đó công ty có thuê hơn 9000 m2 đất những giờ dự án đường lấy đi hơn 2000 m2 nên chỉ còn khoảng hơn 7000 m2. Sắp tới công ty sẽ tiến hành xin UBND thành phố và các cơ quan thẩm quyền cấp lại, đồng thời điều chỉnh để hợp thức hóa việc cho thuê đất kinh doanh”.

Ông Lê Minh Khai - Phó Giám đốc Công ty CP đường sắt Hà Thái

Như vậy, nếu UBND thành phố chấp thuận  những điều chỉnh để hợp thức hóa đối với hành vi vi phạm của Công ty CP đường sắt Hà Thái thì đồng nghĩa với việc tự tay dỡ bỏ luật cũng như tạo tiền lệ xấu đối với những hành vi vi phạm tiếp theo. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ động ”tấn công”

Chủ động ”tấn công”

(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua đã nêu rõ, phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Đọc thêm