Hà Nội: Doanh nghiệp ngang nhiên kinh doanh xăng dầu không giấy phép

(PLO) - Một doanh nghiệp không được cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu tại địa chỉ 1051 Nguyễn Đức Thuận, huyện Gia Lâm nhưng vẫn ngang nhiên kinh doanh xăng dầu nhiều tháng qua. Sự việc đã được thông báo cho Sở Công thương nhưng sau hơn 3  tháng, việc kinh doanh xăng dầu trái phép vẫn vô tư diễn ra.

Cửa hàng xăng dầu 1051 Nguyễn Đức Thuận xuất hóa đơn bán lẻ của Công ty Vĩnh An

Cửa hàng xăng dầu 1051 Nguyễn Đức Thuận xuất hóa đơn bán lẻ của Công ty Vĩnh An

Cây xăng tại địa chỉ số 1051 Nguyễn Đức Thuận, huyện Gia Lâm (QL5, đoạn thị trấn Trâu Quỳ) trước đây được Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng và Tư vấn thiết kế 30.4 liên doanh với Công ty cổ phần Máy - Thiết bị dầu khí thành lập trên diện tích đất mà Công ty 30.4 thuê của Thành phố Hà Nội. Sau nhiều năm hoạt động, đến năm 2011 thì liên doanh này tan rã. Công ty 30.4 quản lý toàn bộ tài sản là cửa hàng xăng dầu trên diện tích đất mà công ty đang thuê.

Để sử dụng hiệu quả tài sản là cửa hàng xăng dầu, Công ty 30.4 đã ký hợp đồng cho Công ty TNHH Mạnh Hải thuê lại cửa hàng để kinh doanh xăng dầu. Trên cơ sở hợp đồng thuê lại cửa hàng xăng dầu này, Công ty Mạnh Hải đã được Sở Công thương TP Hà Nội cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu với thời hạn 5 năm. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của Công ty Mạnh Hải hết hạn ngày 15/10/2017.

Trong quá trình kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng này, Công ty Mạnh Hải đã vi phạm hợp đồng với Công ty 30.4 khi liên tục không trả tiền thuê tài sản. Do vậy, ngày 19/3/2016, hai doanh nghiệp này đã thống nhất thanh lý hợp đồng thuê cửa hàng xăng dầu. Theo thỏa thuận thanh lý hợp đồng, Công ty Mạnh Hải bàn giao cửa hàng xăng dầu trả lại Công ty 30.4 vào ngày 21/3/2016. Việc bàn giao tuy bị kéo dài nhưng Công ty 30.4 vẫn hoàn thành việc thu hồi tài sản từ Công ty Mạnh Hải, đồng thời khởi kiện đơn vị thuê để đòi tiền thuê.

Sau khi thực hiện chấm dứt hợp đồng thuê cửa hàng xăng với Công ty Mạnh Hải, Công ty 30.4, chủ sở hữu cây xăng đã có văn bản gửi Sở Công thương Hà Nội đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng đầu của Công ty Mạnh Hải tại địa chỉ 1051 Nguyễn Đức Thuận. Sau đó, Công ty 30.4 đã chuyển nhượng tài sản này cho Công ty cổ phần Công nghệ E Nhất.

Với sự biến động về chủ sở hữu như trên, thực tế Công ty Mạnh Hải không còn kinh doanh xăng dầu tại địa chỉ này. Theo ghi nhận của Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 30/8/2017, cửa hàng xăng dầu tại địa chỉ 1051 Nguyễn Đức Thuận do một doanh nghiệp khác kinh doanh là Công ty TNHH Thương mại xăng dầu Vĩnh An. Hóa đơn bán lẻ xăng dầu do cửa hàng này xuất ra mang tên Công ty Vĩnh An.

Trước sự việc bất thường có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh xăng dầu này, Báo Pháp luật Việt Nam đã làm việc với Sở Công thương Hà Nội, cung cấp các thông tin liên quan và đề nghị Sở Công thương Hà Nội kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm. Theo hồi đáp của Sở Công thương thì Sở Công thương đã cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu cho Công ty Mạnh Hải đến ngày 15/10/2017. Ngoài ra, Sở Công Thương không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu nói trên cho đơn vị nào khác. Trước thông tin mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh, Sở Công thương cũng đã có văn bản chỉ đạo Chi cục quản lý thị trường kiểm tra và xử lý nghiêm nếu có vi phạm về kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng này.

Sở Công thương chỉ đạo kiểm tra, sau 3 tháng vi phạm vẫn tồn tại như thách thức pháp luật và cơ quan quản lý

Tuy nhiên, sau một thời gian dài kể từ khi Báo Pháp luật Việt Nam cung cấp bằng chứng về vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, cụ thể là Công ty TNHH Thương mại xăng dầu Vĩnh An không được cấp phép vẫn kinh doanh xăng dầu tại địa chỉ 1051 Nguyễn Đức Thuận, sự việc vẫn diễn ra trước mắt các cơ quan quản lý như thể có sự bao che vi phạm. Ngay 30/10/2017, sau 15 ngày giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của Công ty Mạnh Hải hết hạn, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục trở lại mua xăng tại cửa hàng này và lần thứ 2 được cấp hóa đơn bán lẻ mang tên Công ty Vĩnh An. Như vậy là đã rõ, việc kinh doanh xăng dầu tại đây của Công ty Vĩnh An là không có giấy phép theo quy định và diễn ra một thời gian dài.

Theo đại diện Công ty 30.4, Công ty này đã chuyển nhượng cửa hàng xăng dầu cho Công ty cổ phần Công nghiệp E Nhất và không có bất cứ thỏa thuận nào với Công ty TNHH Thương mại xăng dầu Vĩnh An về việc sử dụng cửa hàng xăng dầu này. Với thực tế này, theo quy định tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu thì Công ty TNHH Thương mại xăng dầu Vĩnh An đang kinh doanh trái phép xăng dầu tại địa chỉ 1051 Nguyễn Đức Thuận.

Việc kinh doanh xăng dầu được Nhà nước quản lý chặt chẽ, vậy mà giữa Thành phố Hà Nội lại có doanh nghiệp bất chấp pháp luật để kinh doanh khi không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh tại địa điểm đã cấp cho doanh nghiệp khác. Phải chăng, các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội đã làm ngơ cho vi phạm hay doanh nghiệp miễn nhiễm với việc kiểm tra, xử phạt của các cơ quan chức năng?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm