Hà Nội: Dự án cải tạo hồ Định Công chưa khánh thành đã xuống cấp nghiêm trọng

(PLO) - Dự án cải tạo hồ Định Công (quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội) là một trong những công trình trọng điểm nằm trong Dự án thoát nước giai đoạn II của thành phố. Thế nhưng, sau nhiều năm thi công, dự án vẫn chưa thể hoàn thiện, thậm chí nhiều hạng mục công trình đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Hà Nội:  Dự án cải tạo hồ Định Công chưa khánh thành đã xuống cấp nghiêm trọng

Dự án “treo” nhiều năm

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án cải tạo hồ Định Công là một trong những hạng mục của gói thầu số 7, nằm trong Dự án thoát nước giai đoạn II . Tổng Công ty Liên danh xây dựng công trình 18 (Gọi tắt là Cty 18) trúng thầu thi công.  

Dự án thoát nước giai đoạn II có tổng giá trị lên tới 275 tỷ đồng. Theo đó, đơn vị trúng thầu sẽ thi công dự án cải tạo 2 hồ: Định Công và Linh Đàm trong thời gian 25 tháng (tính từ tháng 10/2009). Nghĩa là kết thúc vào tháng 11/2011. 

Tuy nhiên, sau khi trúng thầu, Cty 18 đã ủy quyền cho Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8) thực hiện thi công hạng mục cải tạo hồ Định Công với giá trị khoảng 80 tỷ đồng. 

Điều đáng nói, mặc dù đã quá thời gian thi công được thỏa thuận trước đó tới hơn… 6 năm nhưng việc nạo vét hồ, cải tạo môi trường hồ Định Công vẫn còn đang dang dở. 

Đến nay, khu vực Định Công (quận Hoàng Mai) vẫn là một “điểm đen” về úng ngập mỗi khi Hà Nội có mưa lớn. Một người dân ngụ tại phường Định Công (quận Hoàng Mai) bức xúc cho biết:

“Đây là khu vực trũng, võng thấp, cực kỳ dễ xảy ra úng ngập khi Hà Nội có mưa, đặc biệt là sau mỗi trận mưa rào to đầu hè. Trong khi đó hồ Định Công lại là nguồn thoát nước rất tốt, chống ngập úng. Nhưng dự án nạo vét cải tạo cứ trì trệ mãi không xong khiến cuộc sống của chúng tôi ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Ngoài ra, nhiều người dân sống ven hồ còn cho biết có những tháng cả công trình gần như “đắp chiếu”, công nhân chỉ có vài người làm cầm chừng, thiết bị máy móc gần như không hề hoạt động gây mất mĩ quan và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tốc độ thi công của dự án.

Nhiều hạng mục xuống cấp

Có mặt trực tiếp tại hồ Định Công, theo quan sát của phóng viên, phần mặt hồ Định Công đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, rác thải sinh hoạt nổi lềnh bềnh, trôi dạt vào bờ, mùi hôi thối bốc lên vô cùng khó chịu.

Ngoài ra, một số phần của hồ dù đã được cải tạo, nạo vét nhưng hiện tại bùn đất vẫn còn rất nhiều, cây cỏ dại mọc um tùm, rất mất mĩ quan đô thị. Phần bờ kè của hồ hiện tại về cơ bản đã hoàn thiện nhưng vẫn chưa đi vào hoạt động nên bị người dân “hô biến” thành nơi tụ tập rác thải sinh hoạt, thậm chí còn là nơi đốt, thiêu hủy rác thải của nhiều hộ dân sống ven hồ khiến hồ Định Công rơi vào tình trạng vô cùng nhếch nhác, khó coi. Bồn trồng hoa cạnh bờ kè thì lại biến thành nơi… trồng rau sạch của nhiều hộ dân hoặc không cũng bị bỏ cho cỏ dại mọc.

Cũng vì bị rơi vào tình trạng xây dựng “cầm chừng” nên không khó bắt gặp hình ảnh nguyên vật liệu xây dựng, bê tông, cốt thép bị bỏ ngổn ngang, chỏng trơ, phơi mưa nắng khiến nhiều người đi qua không khỏi cảm thấy lãng phí. Thậm chí, có hộ dân còn “mạnh dạn” đem lợn, vịt ra ven hồ thả rông khiến không khí đã hôi thối vì rác nay còn bị xú uế bởi mùi của phân lợn, phân vịt.

Theo ghi nhận của phóng viên, phần đường đi phía trên dù đã được nhà thầu lát gạch và lắp hệ thống bóng đèn, cột điện và trồng cả cây xanh nhưng mọi thứ lại đang bị xuống cấp nghiêm trọng và gần như không thể hoạt động. Phần gạch lát vỉa hè nhiều chỗ đã bị vỡ vụn, lật tung do quá trình xây dựng có phần cẩu thả. 

Ngoài ra, hệ thống cột đèn thắp sáng đã được đơn vị thi công lắp đặt hoàn thiện xung quanh hồ Định Công nhưng vẫn chưa đi vào hoạt động. Nhiều cột đèn còn bị bật tung ổ điện, dây điện nằm ngổn ngang, bóng đèn thì bám bụi, thậm chí còn bị ném vỡ.

Hệ thống cây xanh ven hồ cũng được đơn vị thi công trồng ven hồ nhưng gần như cây xanh không phát triển, có nhiều cây còn bị chết và bị người dân tận dụng thành giàn leo của cây nông nghiệp.

“Mấy công trình này xuống cấp lắm rồi, nhiều hôm cô xuống lấy nước tưới rau ở dưới hồ bước lên cái bờ kè còn bị bở ra, vỡ vụn ấy. Rác thải thì ngập ngụa, dạt vào ven hồ, hôi thối lắm cháu ạ. Chẳng biết khi nào mới thoát khỏi cái cảnh này, đơn vị thi công cứ hứa lên hứa xuống là sắp hoàn thiện dự án mà có thấy gì đâu cháu”, bà Nguyễn Thị Du, một người sống ven hồ cho biết.

Chỉ tay vào những bóng điện ven hồ, bà Du tiếp lời: “Trước người dân ở đây có nhiều lần làm đơn kiến nghị về tiến độ thi công dự án, đơn thị thi công cứ bảo sắp xong. Hệ thống đèn điện thì bảo 30/4 là được thắp sáng nhưng gần tháng nay rồi có thắp sáng được đâu”.

Ngoài ra, nhiều người dân sống ven hồ còn cho biết, lợi dụng buổi tối vắng vẻ, hoang vu, cây cối rậm rạp nên ven hồ Định Công còn là nơi tụ tập của nhiều đối tượng nghiện ma túy, làm nơi hút chích, sử dụng ma túy khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi.

Xét thấy, dự án cải tạo hồ Định Công chậm tiến độ không đơn thuần là trách nhiệm riêng của nhà thầu xây dựng, mà còn là trách nhiệm chung của các ban, ngành liên quan của thành phố Hà Nội. Nhưng liệu trách nhiệm sẽ quy vào đầu ai? khi nào dự án cải tạo hồ Định Công mới thực sự hoàn thiện?

 Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 
Đọc thêm