Hà Nội: Ngang nhiên “bịt kín” đường sống của nhân dân

(PLO) - Ngay giữa thủ đô Hà Nội, hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị bị tố cáo, các cơ quan chức năng vào cuộc xử  lý, nhưng bị lực lượng thương binh áp chế. Rốt cuộc, UBND phường Phương Mai phải  báo cáo các cơ quan chức năng khác hỗ trợ giải quyết hành vi vi phạm pháp luật, nhưng đến nay công trình vi phạm pháp luật vẫn ngang nhiên tồn tại?

Những người dân bức xúc
làm việc với PV về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: Xuân Hồng.

Những người dân bức xúc làm việc với PV về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: Xuân Hồng.

Đơn tố cáo của các hộ dân nhân dân ở chung cư  E10 phường Phương Mai, quận Đống Đa HN viết: “Nhà ông Nguyễn Đức Thắng (số 107, nhà E10, phường Phương Mai, quận Đống Đa, HN) có truyền thống lấn chiếm đất công phía trước và sau cầu thang nhà E10. Trước đây, ông Thắng xây dựng vi phạm không bị xử lý, nay lại cố tình xây dựng công trình không phép, bịt kín toàn bộ phần thông thoáng của cầu thang 2 (nhà E10), ngang nhiên thách thức pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian sống chung của các hộ dân cư nhà E10”. 

Ngày 27/7 phóng viên Pháp luật Việt Nam điện tử đã làm việc với UBND phường Phương Mai, được biết UBND phường phải báo cáo  UBND quận Đống Đa để hỗ trợ: “Ngày 13/7 nhận được ý kiến phản ánh về việc gia đình ông Thắng tiếp tục công xây dựng (nhà ở không phép). Lãnh Đạo UBND phường Phương Mai, tổ thanh tra xây dựng, cán bộ đội  thanh tra xây dựng, công an phường tiến hành kiểm tra.

Công trình xây dựng vi phạm bịt kín rất nhiều nhà dân. Ảnh: Xuân Hồng.

Tại hiện trường, trước cầu thang 2 nhà E10 có 6 xe thương binh 27/7 gồm 10 người tự nhận là thương binh quyết liệt ngăn cản đoàn kiểm tra. Đặc điểm căn hộ 107 nhà E10 chỉ có một lối vào, có 4 thương binh chặn trước cửa và một số thương binh khác áp chế lực lượng chức năng nên không tiếp cận được công trình. 

Trước tình hình trên, UBND phường phải mời các đơn vị hỗ trợ (Phòng LĐTB&XH quận, Ban chỉ huy quân sự quận, Thanh tra quận Đống Đa) yêu cầu gia đình ông Thắng cho vào kiểm tra nhưng bị ngăn cản, đến lúc này số lượng thương binh đã lên đến khoảng 20 người và 12 xe thương binh. 

Đến 10 giờ cùng ngày 13/7 khi đoàn kiểm tra tiếp cận đến chân công trình thì gia đình ông Thắng đã thực hiện xong việc đổ bê tông mái với diện tích 14,7 m2” . Ngày 14/7, UBND phường ra quyết định số 147 về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng, nêu rõ: “Quá thời hạn 3 ngày (kể cả ngày nghỉ), kể từ ngày ban hành quyết định này nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ”.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam. Đến nay, đã quá thời hạn theo quyết định 147 nói trên mà công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.

Qua trao đổi với cán bộ UBND phường Phương Mai được biết, lực lượng thương binh đã áp chế việc thực thi công vụ của cơ quan chức năng không thuộc địa bàn quận Đống Đa. Trong báo cáo số 164 (ngày 18/7) gửi các cơ quan chức năng UBND phường Phương Mai đã phải kêu gọi sự hỗ trợ: “UBND phường Phương Mai trân trọng báo cáo UBND quận Đống Đa, các phòng ban chức năng, chuyên môn hỗ trợ UBND phường cùng giải quyết (xử lý công trình vi phạm, thương binh áp chế lực lượng chức năng - PV)”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 
Đọc thêm