Hà Nội: Ngang nhiên chiếm đất ở trái phép của nhiều hộ dân

(PLO) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trương Quỳnh Giao (đại diện cho một số hộ dân, trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội) phản ánh việc bà Nguyễn Thị Nhâm có hành vi chiếm giữ đất ở và tài sản trái phép của các hộ dân tại khu đất ao Cẩm Nhật, thị trấn Gia Lâm (nay là phường Ngọc Lâm). Mặc dù các hộ đã có nhiều đơn gửi đến UBND quận Long Biên, nhưng sự việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Nhiều hộ có đất tại ao Cẩm Nhật bị gia đình bà Nhâm quây tôn chiếm giữ trái phép.

Nhiều hộ có đất tại ao Cẩm Nhật bị gia đình bà Nhâm quây tôn chiếm giữ trái phép.

Tường trình trong đơn gửi Báo PLVN, bà Trương Quỳnh Giao cho biết: Diện tích đất của các hộ dân tại khu đất ao Cẩm Nhật được UBND TP Hà Nội giao hợp pháp, đã được cấp sổ đỏ và đã được UBND quận Long Biên cấp Giấy phép xây dựng, nhưng các hộ không thể nào xây dựng được nhà để ở.

“Vì gia đình bà Nguyễn Thị Nhâm (trú ở ngõ 124 đường Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm) tự ý rào chắn tôn chiếm giữ đất trái phép của nhiều hộ dân để sử dụng và ngăn cản không cho bất kỳ hộ nào xây dựng. Trước hành vi chiếm giữ đất và tài sản trái phép của gia đình bà Nhâm, tôi và nhiều hộ dân đã gửi đơn tố cáo lên UBND phường Ngọc Lâm và UBND quận Long Biên nhiều lần, nhưng không hiểu vì sao vụ việc không được giải quyết?”, bà Giao cho biết.

Theo bà Giao, khu đất ao Cẩm Nhật trước đây bỏ hoang hóa, nước đọng gây ô nhiễm môi trường nên năm 1995 UBND thị trấn Gia Lâm đã có văn bản đề nghị cấp đất xây dựng nhà tình nghĩa và cấp đất giãn dân cho một số hộ gia đình chính sách và những hộ có khó khăn về nhà ở.

Ngày 18/10/1999, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4348/QĐ-UB về việc giao 1.712m2 đất tại thị trấn Gia Lâm (nay là phường Ngọc Lâm) cho 22 hộ gia đình để xây dựng nhà ở. Năm 2005, UBND phường Ngọc Lâm đã tiến hành tạm giao mốc giới, diện tích cho 12 hộ theo biên bản bốc thăm ngày 14/10/2004 gồm các lô 1, 5, 7, 8, 10, 13, 14, 20, 21, 22, 23 và 24, các lô đất còn lại tiếp tục bàn giao cho các hộ gia đình vào năm 2007, 2008.

Sau đó, trong quá trình giao đất do vướng mắc về việc hộ gia đình bà Nhâm (chồng là ông Đỗ Văn Tố) cơi nới và lấn chiếm sử dụng trên đất nằm trong ranh giới khu đất giãn dân nên năm 2005, Ban giải phóng mặt bằng quận Long Biên đã tổ chức cưỡng chế đối với phần đất mà hộ gia đình bà Nhâm, ông Tố lấn chiếm để bàn giao đất giãn dân cho các hộ gia đình xây dựng nhà ở. 

Tuy nhiên, một số hộ gia đình chưa xây dựng nhà ở ngay nên đã bị gia đình bà Nguyễn Thị Nhâm tiếp tục tái lấn chiếm của các hộ gia đình; đồng thời ông Tố khiếu nại lên các cấp về việc thu hồi đất tại ao Cẩm Nhật. 

Vụ việc đã được UBND quận Long Biên và UBND TP Hà Nội nhiều lần giải quyết khiếu nại, giải thích cho hộ gia đình ông Tố, đồng thời có Văn bản chấm dứt giải quyết khiếu nại.. 

Năm 2008, gia đình ông Nguyễn Văn Chiểu (thửa số 1) và bà Bùi Thị Thủy (thửa số 2) đã tiến hành xây dựng theo Giấy phép xây dựng của UBND quận Long Biên cấp, tuy nhiên, trong quá trình thi công xây dựng gia đình bà Nguyễn Thị Nhâm đã đập phá, cản trở. Vụ việc sau đó đã được TAND quận Long Biên xét xử và tuyên phạt bà Nguyễn Thị Nhâm và 2 con trai về tội danh “Hủy hoại tài sản” cho hưởng án treo và buộc phải bồi thường thiệt hại cho các hộ.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hồng Việt – Phó Chủ tịch phường Ngọc Lâm, cho biết:“Mặc dù bà Nhâm và 2 con trai đã bị Tòa án quận Long Biên xử phạt về tội hủy hoại tài sản, nhưng cho hưởng án treo. Song, gia đình bà Nhâm vẫn tái lấn chiếm đất, gây cản trở cho một số hộ gia đình nên họ không thể xây dựng được. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến UBND quận Long Biên để tổ chức cưỡng chế, xử lý hành vi chiếm giữ tài sản trái phép của gia đình bà Nhâm, nhưng đến nay UBND quận vẫn chưa có phản hồi bằng văn bản”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm