Hà Tĩnh: Kinh hoàng cảnh hàng chục xác lợn thối rửa trôi về chất đầy làng

(PLO) - Người dân xã Thạch Tiến (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang rất lo lắng trước việc hàng chục xác lợn trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối trôi dạt từ đầu nguồn về gây ô nhiễm môi trường địa phương này.

Xác lợn chết trôi dạt đầy kênh

Xác lợn chết trôi dạt đầy kênh

Người dân thôn Vĩnh Mới, xã Thạch Tiến (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) phản ánh từ dịp ra tết đến nay họ rất hoang mang và bức xúc trước tình trạng hàng chục con lợn to nhỏ đủ loại không rõ nguồn gốc trôi dạt theo kênh N1 về địa phương. Điều đáng nói là tất cả đều đang trong thời kỳ phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc gây ô nhiễm môi trường.

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên đã về địa phương này tìm hiểu sự việc. Có mặt tại hiện trường chúng tôi đã mục sở thị tình trạng xác lợn nằm rải rác, trương phình, ruồi nhặng bâu kín hôi thối và nồng nặc khó chịu. Đa phần xác lợn được bọc sơ sài trong bì thức ăn chăn nuôi. Những người dân xã Thạch Tiến ai đi qua cũng phải mùi xú uế hôi thối bốc ra từ những xác lợn. Những xác lợn này đều không rõ nguồn gốc và có những con nặng đến cả tạ.

Xác lợn được nhét trong bao tải...

Một người dân bức xúc cho biết: “Mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, chúng tôi không những lo lắng về sức khỏe, mà số lợn chết này đều không rõ nguồn gốc nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cớ dịch bệnh cho các hộ chăn nuôi trong vùng. Tại sao lợn chết không đem đi chôn lấp, xử lý mà lại vứt bừa bãi để người khác phải ghánh chịu hệ quả như thế. Ý thức của những người vứt xác lợn thế này là quá kém…”.

Người dân này cho biết thêm: “Số lợn chết này không phải người dân trong xã Thạch Tiến vứt xuống kênh mà ở các xã phía thượng nguồn hồ Kẻ Gỗ trôi dạt về. Mong các cơ quan chức năng điều tra làm rõ để ngăn chặn tình trạng này nếu không sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe và lây lan dịch bệnh…”.

Và phân hủy và bốc mùi hôi thối

Liên quan đến sự việc, ông Đặng Hữu Thắng - Chủ tịch UBND xã Thạch Tiến, cho biết: “Từ ngày 31/1 đến nay xã lập đoàn đi thu gom 3 đợt được 31 con. Hiện còn nhiều con chết thối rữa quá đang mắc cạn hoặc trôi dạt ra các kênh nhỏ…”

Theo ông Thắng, số lợn chết này được vứt ra từ phía thượng nguồn kênh N1 ở hồ Kẻ Gỗ: “Cứ mỗi đợt nước về là lợn chết lại trôi dạt từ thượng nguồn đổ về địa phương . Hiện xã phải làm rào chắn tại giữa kênh từ đầu xã. Sự việc được xã báo cáo với Phòng TNMT huyện Thạch Hà” – ông Thắng nói.

Phía UBND huyện Thạch Hà cho biết, huyện vừa nhận thông tin và chỉ đạo phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, phòng Tai nguyên & Môi trường kiểm tra sự việc./

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm