Hải Dương: huyện Kim Thành “cố tình” làm trái quy định của tỉnh để “nâng đỡ, tạo điều kiện” cho doanh nghiệp hoạt động?

(PLO) - Dù Nhà máy cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ của ông Nguyễn Văn Hồi không có trong quy hoạch phát triển mạng lưới cấp nước sạch đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt nhưng UBND huyện Kim Thành vẫn phê duyệt dự án và “cho phép” nhà máy nước sạch này hoạt động suốt nhiều năm qua. Chưa dừng lại, UBND huyện Kim Thành còn tiếp tục chấp thuận cho phép điều chỉnh trạm cấp nước thô của nhà máy cấp nước trên mà không hề tham vấn hay trình với các cơ quan có thẩm quyền ở tỉnh Hải Dương phê duyệt.

Nhà máy cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ

Nhà máy cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ

Trước phản ánh về việc UBND huyện Kim Thành quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng Nhà máy cung ứng nước sạch tại xã Tam Kỳ (gọi tắt là Nhà máy nước sạch Tam Kỳ) và chấp thuận cho phép điều chỉnh trạm cấp nước thô của nhà máy chưa đúng quy hoạch, chưa bảo đảm đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định, báo PLVN ngày 14/11/2018 đã đăng tải bài viết: “Hải Dương: Huyện “lách luật” phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh dự án?” phản ánh vụ việc trên.

Công văn của Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Kim Thành cho thấy Nhà máy nước sạch Tam Kỳ chưa chấp hành thủ tục theo quy định
Công văn của Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Kim Thành cho thấy Nhà máy nước sạch Tam Kỳ chưa chấp hành thủ tục theo quy định

Liên quan đến vấn đề này, nhiều tình tiết bất cập xung quanh Nhà máy nước sạch Tam Kỳ do ông Nguyễn Văn Hồi làm chủ đầu tư càng thể hiện rõ hơn.

Cụ thể, căn cứ Quyết định số 2639/QĐ-UBND ngày 24/10/2014 của UBND tỉnh Hải Dương về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới cấp nước sạch tỉnh Hải Dương đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 cho thấy việc định hướng lựa chọn nguồn nước như sau: Ưu tiên lựa chọn nguồn nước mặt là nguồn chủ yếu để cung cấp nước thô; nguồn nước ngầm khai thác ở mức độ hạn chế để đảm bảo an ninh nước sạch; Về dài hạn, không sử dụng nước sông nội đồng làm nguồn nước thô; Các sông lớn chảy qua địa bàn tỉnh gồm: sông Thái Bình, sông Kinh Thầy, sông Kinh Môn, sông Rạng, sông Luộc sẽ là nguồn cấp nước thô chính cho các trạm xử lý cung cấp nước sạch trong tương lai.

Quyết định đã nêu rõ như vậy nhưng đối chiếu với công văn số 12/CV-TNMT ngày 16/5/2018 của Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Kim Thành về việc hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tài nguyên nước lại cho thấy: Nhà máy cấp nước sạch Tam Kỳ là một trong 4/11 trạm cấp nước trên địa bàn huyện vẫn lấy nước sông nội đồng (sông An Kim Hải) phục vụ nguồn nước cấp đầu vào. Ngoài ra nhà máy này hiện vẫn chưa có giấy phép khai thác nước mặt và giấy phép xả thải.

Tại Bảng tổng hợp tình hình hoạt động của các trạm cấp nước trên địa bàn huyện Kim Thành ngày 18/4/2018 của Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Kim Thành cũng cho biết, Nhà máy nước sạch Tam Kỳ còn chưa nộp thuế tài nguyên. Qua đây cho thấy rõ, Nhà máy nước sạch Tam Kỳ đã không tuân thủ theo đúng quy định mà UBND tỉnh Hải Dương đã quy hoạch, phê duyệt.

Để rộng đường dư luận, mới đây, tại buổi làm việc với đại diện của Sở Tài nguyên và môi trường Hải Dương, vị đại diện Sở này khẳng định, căn cứ vào Quyết định số 2639/QĐ-UBND ngày 24/10/2014 của UBND tỉnh Hải Dương về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới cấp nước sạch tỉnh Hải Dương đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, Nhà máy nước sạch Tam Kỳ không nằm trong quy hoạch phát triển mạng lưới cấp nước sạch của tỉnh.

ình hình hoạt động của các nhà máy nước cấp nước sạch trên địa bàn huyện Kim Thành

Bởi theo quy hoạch, huyện Kim Thành thuộc vùng 8 phân vùng cấp nước của tỉnh Hải Dương. Các trạm cấp nước được quy hoạch thành các nhà máy nước chính gồm: Xí nghiệp cấp nước thị trấn Phú Thái, các xã Ngũ Phúc, Kim Xuyên, Kim Đính, Thượng Vũ, Cổ Dũng, Lai Vu và khu công nghiệp Lai Vu. Theo đó, quy hoạch hệ thống cấp nước tại huyện Kim Thành được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ năm 2014 đến năm 2020): quy hoạch xây dựng mở rộng xí nghiệp cấp nước thị trấn Phú Thái thành xí nghiệp cấp nước chính của vùng; xây dựng mạng lưới cấp nước cho các xã chưa có hệ thống cấp nước gồm: Đại Đức, Tam Kỳ, Việt Hưng, Tuấn Hưng, mục tiêu đến hết năm 2020 toàn bộ các xã trong huyện đều có mạng lưới cấp nước sạch.

Giai đoạn 2 (từ năm 2021 đến năm 2025): mở rộng công suất xí nghiệp cấp nước thị trấn Phú Thái, các trạm cấp nước thô từ các sông chính nâng cấp công suất để đáp ứng nhu cầu. Quy hoạch trạm cấp nước cho Khu công nghiệp Lai Vu, công suất 5.000m3/ngđ. Kết nối tới các trạm cấp nước nông thôn đã có tại các xã lân cận và các xã trên đường truyền tải, các trạm cấp nước nông thôn quy hoạch thành trạm tăng áp (đối với các trạm cấp nước sử dụng nước thô từ các sông nội đồng nếu không sử dụng làm trạm tăng áp thì ngừng hoạt động).

Về quy hoạch tuyến cấp nước của huyện gồm 2 tuyến chính: Tuyến 1 từ Xí nghiệp sản xuất nước sạch thị trấn Phú Thái chạy dọc theo Quốc lộ 5 đến xã Cộng Hòa; tuyến 2 từ Xí nghiệp cấp nước xã Kim Đính chạy dọc theo đường tỉnh 388, cấp nước tới các xã phía Nam của huyện.

Quyết định đã quy định rõ, bản thân Nhà máy nước sạch Tam Kỳ cũng được khẳng định không nằm trong quy hoạch, không đảm bảo đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định nhưng lý do vì sao nhà máy vẫn được UBND huyện Kim Thành ưu ái “lách luật”, “nâng đỡ, tạo điều kiện” để doanh nghiệp duy trì hoạt động ổn định trong nhiều năm qua? Tính công bằng đối với các nhà máy cấp nước khác được xây dựng và đang tuân thủ theo đúng quy hoạch của tỉnh ở trên địa bàn huyện Kim Thành liệu có bị ảnh hưởng, thiệt hại? Đó chính là điều khiến dư luận rất băn khoăn, thắc mắc.

Đề nghị các cơ quan ban ngành tỉnh Hải Dương vào cuộc làm rõ, tránh gây dư luận xấu và ảnh hưởng thiệt hại tới việc hoạt động của các doanh nghiệp cấp nước trên địa bàn tỉnh.

Báo PLVN tiếp tục thông tin về sự việc!

Hải Dương: Huyện “lách luật” phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh dự án?

(PLO) - Dự án xây dựng nhà máy cung ứng nước sạch được đầu tư bởi doanh nghiệp do cấp tỉnh thẩm định, phê duyệt nhưng huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) đã "ưu ái" cho một doanh nghiệp tiến hành thực hiện dự án nói trên khi còn thiếu sót. Điều đáng nói, chủ dự án đã được “hô biến” từ doanh nghiệp thành hộ kinh doanh cá thể để "đơn giản hóa" mọi thủ tục pháp lý.
Hải Dương: Huyện “lách luật” phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh dự án?
Nhà máy cung ứng nước sạch

“Hô biến” doanh nghiệp thành hộ kinh doanh cá thể

Nhận thức được tầm quan trọng của nước sạch đối với đời sống nhân dân, ngày 20/3/2012, UBND huyện Kim Thành - Hải Dương - ban hành Quyết định số 919/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết Nhà máy cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ (huyện Kim Thành) do hộ kinh doanh cá thể ông Nguyễn Văn Hồi làm chủ đầu tư. 

Vào ngày 15/6/2012, huyện Kim Thành ra thông báo số 25/TB-UBND về việc Chấp thuận Dự án xây dựng nhà máy cung ứng nước sạch tại xã Tam Kỳ với tổng diện tích quy hoạch để thực hiện dự án là 2.027m2. Vị trí khu đất xin thuê thực hiện dự án thuộc tờ bản đồ số 07, tỷ lệ 1/2000 của xã Tam Kỳ. Thời gian xin thuê đất là 25 năm. Mục tiêu của dự án là cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt và dịch vụ kinh doanh cho nhân dân khu vực xã Tam Kỳ và xã Đại Đức.

(đọc tiếp......)

 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm