Hải Phòng: Công ty Vosco trục lợi từ việc cho thuê đất “vàng” trái luật?

(PLO) - Được thuê đất "vàng" trên tuyến phố Lạch Tray để xây dựng trụ sở, thế nhưng nhiều năm qua, Công ty cổ phần vận tải biển Việt Nam (VOSCO) đã cho nhiều cơ sở kinh doanh bán lẻ thuê lại một phần đất để hưởng lợi nhiều tỷ đồng. 

Không khó để ước đoán số tiền thu về từ việc cho thuê mặt tiền như thế này

Không khó để ước đoán số tiền thu về từ việc cho thuê mặt tiền như thế này

Việc làm trái pháp luật này diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật nhưng cả bên cho thuê và bên đi thuê đất vẫn coi đó là chuyện... đương nhiên.

"Con gà vàng" của nhà nước đẻ "trứng vàng" cho doanh nghiệp

Tuyến phố Lạch Tray là một tuyến phố quan trọng của trung tâm Thành phố Hải Phòng, với các hoạt động mua bán hàng hóa và dịch vụ nhộn nhịp nên nhà "mặt tiền" trên tuyến phố này luôn là nơi hái ra "tiền mặt". Hiện nay, Công ty Vosco cũng đang "hái ra tiền" nhờ việc cho thuê mặt tiền diện tích đất mà Công ty được cho thuê để xây dựng trụ sở làm việc.

Theo những thông tin mà Báo Pháp luật Việt Nam đang có, ngày 7/5/2009, Sở TNMT Thành phố Hải Phòng ký hợp đồng thuê đất số 46/HĐ-TĐ, cho Công ty Vosco thuê thửa đất số 79, diện tích 19 nghìn mét vuông tại số 215 Lạch Tray, Quận Ngô Quyền, với mục đích sử dụng đất được ghi rõ là để "xây dựng trụ sở làm việc". Hợp đồng thuê đất có thời hạn đến năm 2039. Ngày 03/11/2014, Sở TNMT Thành phố Hải Phòng và Công ty Vosco ký hợp đồng thuê đất số 159, thay thế cho hợp đồng số 46/HĐ -TĐ nêu trên. Theo đó, UBND TP Hải Phòng tiếp tục cho Cty Vosco thuê phần đất trên để xây dựng trụ sở, văn phòng làm việc với phương thức nộp tiền thuê đất hàng năm.

Theo hợp đồng thuê đất đã được ký thì Công ty Vosco phải sử dụng đất đúng mục đích (xây dựng trụ sở, văn phòng làm việc). Tuy nhiên, kể từ khi thuê đất đến nay, Công ty Vosco đã sử dụng đất để cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ bán lẻ thuê lại.

Cụ thể, phần mặt tiền thoáng, rộng tới vài chục mét trên tuyến đường Lạch Tray bị hai đơn vị kinh doanh xe gắn máy là Yamaha Town Phương Đông và Công ty TNHH Quế Khoa thuê để kinh doanh xe máy và dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe máy. Không chỉ vậy, trước đó, Công ty còn  xây dựng Câu lạc bộ Hải Viên và một sân bóng để phục vụ nhu cầu giải trí của các nhân viên, cán bộ, thuyền viên lúc xuống tàu.

Với việc cho thuê mặt tiền trên phố Lạch Tray thì việc doanh nghiệp thu về khoản tiền mặt "khủng" thì ai cũng có thể đoán được. Nhưng số tiền mà doanh nghiệp phải trả cho nhà nước để thuê diện tích đất trên thì chỉ có đơn vị cho thuê mới biết. Và, khoản tiền này có lẽ chỉ là con số rất khiêm tốn so với giá trị cho thuê để kinh doanh dịch vụ. Do vậy, nếu biết thực sự số tiền thuê đất mà Công ty Vosco phải bỏ ra và tiền cho thuê mặt bằng thu được, có lẽ ví von đây là con gà đẻ trứng vàng cho doanh nghiệp cũng không phải là không có căn cứ.

Mọi người hiểu, chỉ chủ sở hữu đất không hiểu? 

Việc doanh nghiệp được hưởng lợi rất nhiều từ việc cho thuê lại diện tích đất được giao là điều dễ nhìn cũng thấy. Thế nhưng, sự việc đã diễn ra khá lâu mà các cơ quan chức năng lại không có ý kiến. 

Về việc doanh nghiệp cho thuê lại đất được giao làm trụ sở, khi trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Trần Thắng Lợi, Chủ tịch UBND Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền khẳng định chắc chắn rằng ông nắm rõ sự việc doanh nghiệp này. Mặc dù doanh nghiệp sử dụng đất không đúng mục đích nhưng ông vẫn ủng hộ việc cho thuê lại này. Ông Trần Thắng Lợi cũng cho biết cả hai cửa hàng bán xe và làm dịch vụ của hãng Yamaha và Honda đều đã được UBND Quận Ngô Quyền cấp phép xây dựng. Với nội dung thông tin này thì có lẽ "con gà vàng" của nhà nước sẽ tiếp hàng ngày đẻ "trứng vàng" cho doanh nghiệp mà không gặp phải sự phản đối của chính quyền cơ sở.

Việc doanh nghiệp được giao đất làm trụ sở nhưng lại đem cho thuê để hưởng lợi có trái pháp luật hay không? Chúng tôi đã đặt vấn đề này với Sở Tài ngyên và Môi trường TP Hải Phòng và được đại diện Sở TNMT TP Hải Phòng cho biết, theo Điều 170, Luật Đất đai 2013 thì các tổ chức được thuê đất là phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về tài chính, các quy định về bảo vệ  môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan, sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới, đúng quy định về sử dụng độ sây trong lòng đất và chiều cao trên không. Việc Công ty Vosco thuê đất làm trụ sở rồi sau đó sử dụng để cho thuê lại, rõ ràng là làm trái luật để hưởng lợi.

Mới đây, Sở TNMT TP Hải Phòng cũng đã giao Thanh tra Sở  kiểm tra hiện trạng quản lý sử dụng đất của Cty Vosco. Việc "băm nát" đất "vàng" tại một trong những tuyến đường trung tâm của Thành phố Hải Phòng này đang được Công ty Vosco cho thuê là sự thật khó có thể chối bỏ. Điều dễ hiểu là Công ty đã và đang được hưởng khoản tiền lớn từ phần chênh lệch giữa giá thuê đất của nhà nước và giá thuê mặt bằng theo thị trường bất động sản. Nhưng điều khó hiểu ở đây là với sai phạm rõ mười mươi như vậy, Công ty vẫn ung dung hoạt động và hưởng lợi.

Việc doanh nghiệp thuê đất để xây dựng trụ sở, văn phòng làm việc nhưng không sử dụng đúng mục đích thì có thuộc trường hợp phải chấm dứt hợp đồng thuê đất, thu hồi đất hay không và việc doanh nghiệp cho thuê lại đất trái pháp luật thì số tiền chênh lệch giữa giá thuê đất để xây dựng trụ sở và giá cho các doanh nghiệp thuê lại sẽ bị xử lý như thế nào? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khung hình phạt nào cho kẻ hiếp dâm cháu bé 12 tuổi ở Hà Đông?

Khung hình phạt nào cho kẻ hiếp dâm cháu bé 12 tuổi ở Hà Đông?

(PLVN) - “Trong trường hợp này, đối tượng bị khởi tố với tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, thuộc điểm đ khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự phạm tội từ 2 lần trở lên có khung hình phạt tù từ 12-20 năm”, Luật sư, Thạc sỹ luật học Đào Ngọc Lý - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đào Ngọc Lý - cho biết.
Đọc thêm