Hải Phòng: Khách hàng cần cẩn trọng khi “góp vốn” tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại của Công ty Phúc Tiến

(PLVN) - Chưa có giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng, thủ tục pháp lý chưa được đầy đủ nhưng Công ty TNHH Bê tông xây dựng Phúc Tiến (trụ sở tại xã An Hồng, huyện An Dương) đã “lách luật” để huy động “góp vốn” của nhiều khách hàng.

Phối cảnh dự án khu đô thị Thiên Long, dự án nhà ở thương mại của Công ty Phúc Tiến

Phối cảnh dự án khu đô thị Thiên Long, dự án nhà ở thương mại của Công ty Phúc Tiến

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại xã Đặng Cương, huyện An Dương do Công ty TNHH Bê tông xây dựng Phúc Tiến làm chủ đầu tư.

Ngày 27/12/2018, UBND huyện An Dương phối hợp với Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP Hải Phòng tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Đặng Cương, huyện An Dương.

Theo đó, Công ty TNHH bê tông xây dựng Phúc Tiến đã trúng đấu giá đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại xã Đặng Cương với số tiền trả là trên 83 tỷ đồng. Diện tích khu đất thực hiện dự án là 51.752m2, trong đó hơn 26.600m2 là diện tích đất ở đấu giá quyền sử dụng đất, còn lại là diện tích đất cây xanh và diện tích đất giao thông.

 Lễ khởi công xây dựng dự án Khu đô thị Thiên Long (Ảnh: CĐT)

Ngay sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính, doanh nghiệp đã tiến hành các hoạt động san lấp mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Song song với đó, chủ đầu tư cũng kêu gọi “góp vốn” từ nhiều người dân cũng như các tổ chức khác.

Thông qua hợp đồng “góp vốn”, chủ đầu tư cam kết sẽ trả phần vốn đã góp bằng 01 lô đất sau khi dự án hoàn thành. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hai bên sẽ thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Dự án nhà ở thương mại nói trên nằm ngay mặt đường 351, gần trung tâm huyện An Dương, là điểm kết nối các tuyến đường huyết mạch của TP Hải Phòng. Với vị trí thuận lợi trên, nhiều khách hàng đã đổ xô làm thủ tục “góp vốn” tại dự án. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ còn lại khá ít lô đất trên tổng số 244 lô đất của dự án còn có thể huy động “góp vốn”. 

 Hoạt động san lấp và xây dựng cơ sở hạ tầng ghi nhận vào tháng 11/2019

Trong vai 1 người dân có nhu cầu mua đất để xây nhà ở, PV liên lạc với số điện thoại được treo trên biển quảng cáo Khu đô thị Thiên Long (tên doanh nghiệp tự đặt cho dự án).

Sau một hồi giải thích và giới thiệu về vị trí thuận lợi của khu đô thị, người này cho biết, “toàn bộ khu đất này đã có bìa đỏ tổng”. Nếu ký hợp đồng để giao dịch, cuối năm 2019, khách hàng sẽ có “bìa đỏ riêng”.

Kèm với đó, người này cũng gửi mẫu “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” để khách hàng tham khảo. Sau khi ký kết, “khách hàng có thể tự xây dựng nhà ở 3-5 tầng theo thiết kế của mình, không cần theo mẫu nhưng phải đợi chủ đầu tư làm vỉa hè xong”, người môi giới khẳng định chắc chắn.

 Môi giới tại dự án gửi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng

Theo 1 lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng, việc huy động góp vốn như trên thực chất là thỏa thuận dân sự của hai bên. Tuy nhiên, tại dự án này, người dân không thể tự xây nhà theo thiết kế của mình mà chủ đầu tư phải xây dựng toàn bộ 244 căn nhà theo thiết kế chung.

Theo quy định, chủ đầu tư sẽ phải hoàn thành xây dựng các căn hộ theo thiết kế chung, sau đó mới đủ điều kiện để chuyển nhượng các căn hộ này cho khách hàng có nhu cầu. Trong trường hợp doanh nghiệp không tiến hành các hoạt động xây dựng, người dân tự xây nhà theo thiết kế chung thì phải đáp ứng 2 điều kiện là chấp thuận của Bộ Xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng của toàn bộ dự án.

Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư không thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng do chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định.

 Hoạt động rao bán đất tại khu đô thị Thiên Long rầm rộ trên các trang mạng

Tại dự án xây dựng nhà ở thương mại này, thực chất có rất nhiều người đã góp vốn đang “ngồi trên đống lửa” vì gần 1 năm trôi qua, họ vẫn đang phải “chờ” chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Điều 55 và điều 56, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được đưa vào kinh doanh khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Bên cạnh đó trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, TP về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

 Hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng đã triển khai khá lâu khi chưa có giấy phép (Ảnh chụp tháng 12/2019)

Do đó, lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng lưu ý, không chỉ đối với dự án xây dựng nhà ở thương mại do Công ty TNHH bê tông xây dựng Phúc Tiến làm chủ đầu tư mà tất cả hoạt động mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai, người dân cần cẩn trọng khi tiến hành góp vốn.

Trao đổi với báo PLVN, ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Bê tông xây dựng Phúc Tiến khẳng định biển quảng cáo tại dự án là do doanh nghiệp dựng lên. Tuy nhiên, việc những người có số điện thoại trên biển quảng cáo dự án tư vấn cho người dân như thế nào thì doanh nghiệp không kiểm soát được.

Ông Phúc cũng cho biết, việc xây dựng nhà ở tại dự án có thể kéo dài từ 15-18 tháng, có thể phải đến năm 2021 mới hoàn thiện. 

Mới đây, ngày 25/11/2019, UBND TP Hải Phòng mới có văn bản số 7396/UBND-QH2 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại tại xã Đặng Cương, huyện An Dương. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm