Hành trình tìm công lý và cái kết có hậu

(PLVN) - “Sau hàng chục năm đội đơn đi khắp nơi khiếu nại đòi lại phần đất của gia đình tại tỉnh Tuyên Quang bị người khác lấn chiếm, trong lúc tôi tưởng như vô vọng nhất thì được Báo PLVN kịp thời nêu sự việc, và nhờ sự vào cuộc tích cực của Báo mà công lý cũng đến với gia đình”, bà Nguyễn Thị Kim Oanh xúc động chia sẻ.

Bà Oanh tại phiên tòa sơ thẩm

Bà Oanh tại phiên tòa sơ thẩm

Cầm trên tay bản án của TAND tỉnh Tuyên Quang trong vụ kiện “Quyết định giải quyết khiếu nại” mà người bị kiện là UBND TP Tuyên Quang, bà Nguyễn Thị Kim Oanh (trú tại tổ 4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) xúc động cho biết, suốt hàng chục năm qua, gia đình bà mòn mỏi vác đơn đi khắp các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang khiếu nại đòi lại diện tích đất gia đình bị người khác lấn chiếm.

“Sau nhiều lần được các cấp giải quyết với những văn bản, quyết định nhưng quyền lợi chính đáng của gia đình tôi vẫn bị xâm phạm nghiêm trọng. May mà sau đó vụ việc của gia đình tôi được Báo PLVN vào cuộc điều tra, tìm hiểu và có nhiều bài viết liên quan”, bà Oanh nói.

Theo hồ sơ vụ việc, diện tích đất của gia đình bà Oanh thuộc các thửa số 275, số 55 và số 56 tại tổ 25, phường Tân Quang, TP Tuyên Quang được mẹ đẻ của bà là cụ Đỗ Thị Quỳ khai hoang, tăng gia sản xuất từ những năm 1940 và đã được các lãnh đạo của Hợp tác xã (HTX) Tiến Thành cùng các xã viên xác nhận. Do hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Hải, ông Nguyễn Tiến Sơn  làm nhà trái phép trên đất của gia đình bà nên gia đình bà đã liên tục làm đơn khiếu nại yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết.

Ngày 19/7/1997, UBND thị xã Tuyên Quang (nay là UBND TP Tuyên Quang) có Quyết định 260/QĐ-UB thành lập đoàn thanh tra kiểm tra việc sử dụng, tranh chấp đất giữa hộ cụ Quỳ với hộ ông Hải, ông Sơn.

Sau khi kiểm tra, xác minh, đoàn thanh tra có Báo cáo kết luận số 40/KL-TTr với nội dung “việc cụ Quỳ tự nhận khai phá đất đai tại các thửa số 275, số 55, số 56 tổ 25, phường Tân Quang là không có cơ sở pháp lý”, đồng thời kiến nghị UBND thị xã Tuyên Quang ra quyết định bác đơn khiếu nại đòi đất của cụ Quỳ; đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang xem xét lại quyết định giao đất cho cụ Quỳ tại Hồ sơ số 193/QĐ-UB ngày 20/5/1987 vì căn cứ giao đất ở cho cụ Quỳ có nội dung: Đền bù trưng dụng đất nông nghiệp là không đúng, đất nông nghiệp đã trưng dụng là đất HTX nông nghiệp Tiến Thành quản lý chứ không phải đất thuộc quyền sử dụng của cụ Quỳ. Ra quyết định thu hồi thửa đất nông nghiệp số 275, diện tích 173,4m2 giao UBND phường Tân Quang quản lý…

Không đồng ý với Báo cáo kết luận số 40/KL-TTr, bà Oanh đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền. Ngày 27/1/2000, UBND thị xã Tuyên Quang đã ban hành Quyết định số 126/QĐ-UB giải quyết khiếu nại của bà Oanh, quyết định này căn cứ vào Kết luận số 40/KL-TTr của Đoàn thanh tra UBND thị xã Tuyên Quang.

Ngày 25/9/2019, TAND tỉnh Tuyên Quang đã đưa vụ kiện “Quyết định giải quyết khiếu nại” giữa người khởi kiện là bà Oanh và người bị kiện là UBND TP Tuyên Quang ra xét xử sơ thẩm. Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định trong đó có nội dung “…Quyết định số 126/QĐ-UB căn cứ vào Báo cáo kết luận số 40/KL-TTr là chưa chính xác, khách quan. UBND thị xã Tuyên Quang ban hành Quyết định số 126/QĐ-UB về việc giải quyết khiếu nại của bà Oanh là không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 52 Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 1994, thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với công dân là Chủ tịch UBND…”.

HĐXX quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Kim Oanh; Hủy Quyết định số 126/QĐ-UB ngày 27/1/2000 của UBND TP Tuyên Quang về việc giải quyết khiếu nại của bà Oanh; Hủy một phần Báo cáo kết luận số 40/KL-TTr ngày 22/9/1998 của Đoàn thanh tra UBND thị xã Tuyên Quang về việc thanh tra, sử dụng đất tranh chấp giữa gia đình cụ Đỗ Thị Quỳ với gia đình ông Nguyễn Tiến Sơn, ông Nguyễn Tiến Hải, phần liên quan đến cụ Đỗ Thị Quỳ.

Sau khi bản án được tuyên, bà Oanh chia sẻ: Mỗi khi cầm trên tay tờ Báo PLVN, đọc lại những bài viết liên quan đến sự việc, bà lại xúc động vì nhờ sự vào cuộc tích cực, phản ánh kịp thời của Báo đã thắp lên cho bà niềm tin, giúp bà tìm lại công lý sau hàng chục năm dài.  

Cùng chuyên mục
Đọc thêm