Hòa Bình: Hàng loạt sai phạm từ công trình của Công ty xây dựng Đức Nhanh

(PLVN) - Mặc dù, Công ty TNHH xây dựng Đức Nhanh liên tục vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng nhưng tới nay vẫn chưa bị cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình tiến hành cưỡng chế phần vi phạm. Dư luận, đang đặt nhiều dấu hỏi về việc bao che cho sai phạm của doanh nghiệp này của các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình: Hàng loạt sai phạm từ công trình của Công ty xây dựng Đức Nhanh

Hàng loạt sai phạm

Năm 2016, Công ty Cổ phần SUDICO Hoà Bình chuyển nhượng khu đất DV2 cho ông Đỗ Đức Nhanh (Công ty TNHH xây dựng Đức Nhanh). Sau đó ông Nhanh chuyển nhượng một phần diện tích đất cho ông Hà Văn Chương, diện tích đất còn lại là 3.329m2, ông Nhanh làm thủ tục xin Sở Xây dựng Hòa Bình cấp phép xây dựng.

Tháng 6 năm 2017, Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 52/GPXD-SXD cho ông Đỗ Văn Nhanh trên diện tích 3.329m2 với mật độ xây dựng 30% và sân vườn cây xanh chiếm 60%.

Công trình vi phạm giấy phép xây dựng của ông Đỗ Văn Nhanh tọa lạc tại trên lô đất DV2 

Sau khi được cấp GPXD, ông Đỗ Văn Nhanh tiếp tục chuyển nhượng, cho tặng, tách quyền sử dụng đất cho 7 hộ gia đình và cá nhân khác.

Phần còn lại 1.157m2 được Sở Tài nguyên và Môi trường Hoà Bình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bản thân ông Đỗ Văn Nhanh, số phát hành CI436360 cấp năm 2018.

Tại kết luận thanh tra của thanh tra tỉnh Hòa Binh nêu rõ, mục đích sử dụng đất là “đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp”. Điều này không đúng theo quy đinh tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, dẫn đến việc áp dụng sai giá đất (giá đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp và giá đất thương mại dịch vụ). Khi xác định thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng (thuế thu nhập người bán và lệ phí trước bạ), dẫn đến tính số tiền chuyển nhượng quyền sử dụng thiếu khi ông Nhanh chuyển nhượng đất cho ông Chương. 

Kết luận Thanh tra nêu rõ trách nhiệm về việc trên thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình có một phần trách nhiệm khi chưa rà soát kỹ quy hoạch dẫn đến việc cho phép tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 7 hộ gia đình, cá nhân đã vi phạm Thông tư 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Công trình này vi phạm hàng loạt các vấn đề về đất đai, trật tự xây dựng 

Đồng thời, đối với vi phạm trật tự xây dựng thì hạng mục nhà văn phòng có sảnh, ban công thay đổi so với hồ sơ thiết kế đã được thẩm định. Hạng mục nhà kinh doanh thương mại có khoảng lùi so với chỉ giới đường đỏ quy hoạch số 9 là 5,3m (GPXD được cấp là 7 m); khoảng lùi so với chỉ giới đường đỏ quy hoạch số 23 là 2,8m (GPXD là 5 m). 

Trong 8 hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng đất từ ông Đỗ Văn Nhanh có 4 hộ gia đình đã xây nhà ở và nhà xưởng có chiều cao từ 1-3 tầng. Tất cả các công trình này đều chưa có giấy phép xây dựng, phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt.

Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước

UBND tỉnh Hoà Bình yêu cầu UBND TP. Hoà Bình tiến hành biện pháp buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái quy hoạch, không có GPXD tại khu đất DV2; ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đỗ Văn Nhanh khi xây dựng công trình vi phạm khoảng lùi và thay đổi một số chi tiết thiết kế mà không xin điều chỉnh GPXD và việc ông Nhanh chuyển nhượng đất không thực hiện theo đúng quy hoạch, giấy phép được cấp. 

Đồng thời, UBND tỉnh Hoà Bình yêu cầu UBND TP. Hoà Bình tiến hành kiểm điểm các cá nhân, tập thể trong việc chậm tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, không tiến hành cưỡng chế theo đúng thẩm quyền đối với các công trình xây dựng không phép và chưa tiến hành xử phạt ông Đỗ Văn Nhanh.

Hàng loạt các Sở, ngành của tỉnh Hòa Bình đều bị kiểm điểm trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm tại công trình của Công ty Đức Nhanh. Thế nhưng, tới thời điểm hiện tại công trình này vẫn chưa bị cưỡng chế.

Làm việc với báo PLVN, đại diện của Sở Tài nguyên môi trường, Sở Xây Dựng tỉnh Hòa Bình, UBND Thành phố Hòa Bình đều thừa nhận trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giám sát vi phạm trật tự xây dựng đối với các công trình tại lô đất DV2 nói trên đều tồn tại những sai phạm. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc nhiều năm qua vẫn chưa cưỡng chế hay xử lý những phần sai phạm liên quan thì đại diện các đơn vị trên đều trả lời trong thời gian tới sẽ thực hiện và không có mốc thời gian cụ thể.

Phải chăng, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đang “làm ngơ” để những sai phạm trên tồn tại hay trước đó đã buông lỏng quản lý để sai phạm xảy ra nên tới thời điểm hiện tại khó có thể xử lý dứt điểm tình trạng này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc./

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm