Hòn Đất - Kiên Giang: Cán bộ xã “xà xẻo” bến chợ Bình Sơn, bán cho dân làm nhà!

(PLVN) - Hiện tại, hơn 760m2 đất bến chợ thuộc dự án chợ Bình Sơn (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã không còn như nguyên trạng theo quy hoạch ban đầu, thay vào đó là những ngôi nhà kiên cố do các hộ dân xây dựng để buôn bán, sinh sống. Các hộ dân khẳng định đã mua diện tích đất này từ các vị lãnh đạo xã Bình Sơn nhiệm kỳ trước.

Bến lên hàng của chợ Bình Sơn với mặt tiền 45m theo quy hoạch hiện chỉ còn khoảng 4m

Bến lên hàng của chợ Bình Sơn với mặt tiền 45m theo quy hoạch hiện chỉ còn khoảng 4m

Theo bản quy hoạch chi tiết dự án chợ Bình Sơn được UBND huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) phê duyệt năm 2004, bến lên hàng của chợ Bình Sơn nằm cặp kênh 200, có chiều dài 45m và chiều rộng 19m, có lối vào tiếp dẫn từ quốc lộ 80. Ranh giới của bến được xác định từ cây cầu bê tông dân sinh kéo dài đến hết diện tích nhà lồng chợ.

 Bản đồ quy hoạch chi tiết bến lên hàng của chợ Bình Sơn với diện tích bến lên hàng với chiều dài mặt tiền 45m, chiều rộng 19m

Chợ Bình Sơn là một trong những chợ xã có quy mô, lượng hàng hóa buôn bán lớn nên khi xây dựng chợ, bến lên hàng được quy hoạch với diện tích tương đối rộng rãi như trên mớ đáp ứng được nhu cầu lưu thông hàng hóa theo lối đường thủy lên chợ. 

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, hiện tại bến lên hàng chợ Bình Sơn rất nhỏ bé so với quy mô ban đầu, hạn chế rất nhiều cho việc lưu thông hàng hóa lên chợ.

Hiện nay, mặt tiền 46m theo quy hoạch bến lên chợ chỉ có khoảng 4m. Phần diện tích còn lại đã mọc lên 5 căn nhà kiên cố và một số căn nhà tạm dân sinh. Do vị trí giáp với nhà lồng chợ nên các hộ dân đây buôn bán khá thuận tiện.  

Theo thông tin từ một số hộ dân nơi đây, họ đã mua lại từ UBND xã Bình Sơn từ khi thành lập chợ cách đây hơn 10 năm. Vợ chồng ông T, một trong những nhà dân đã xây dựng nhà kiên cố cặp bãi lên xuống chợ, cho biết, ông đã mua lại của ông Lê Văn Tiễn nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Sơn.

Ông T khẳng định, “tôi bỏ tiền ra mua đàng hoàng nếu chính quyền thu hồi lại thì phải đền bù thỏa đáng theo giá thị trường”. Được biết, đất ở đây sát chợ, dễ buôn bán nên rất có giá khá cao; mà thậm chí trả giá cao các hộ dân cũng không muốn di dời vì họ đang làm ăn được.

Ước tính nếu thu hồi lại hết khu đất này cũng phải bồi thường vài tỷ đồng thì thật khó để những cán bộ đã tự ý “cắt xén” đất bến có tiền để trả đủ. 

 Nhiều nhà kiên cố, nhà tạm mọc lên trên bến chợ Bình Sơn

Vài năm trước, nhiều người dân đã phát hiện ra những việc làm khuất tất của chính quyền xã và làm đơn tố cáo tiêu cực lên UBND huyện Hòn Đất. Thanh tra huyện, Ủy ban kiểm tra huyện Hòn Đất đã vào cuộc.

Trước đó, vào năm 2017, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với UBND xã Bình Sơn để xác minh vụ việc. Ông Phạm Ngọc Pha, Chủ tịch đương nhiệm khi đó của xã này khẳng định với chúng tôi là có việc khu đất bến lên hàng hiện nay không biết vì sao đã có chủ nhưng do mới nhận nhiệm vụ tại xã không lâu nên chưa nắm rõ sự việc. Người nói cho thuê, người nói mua nên không rõ. 

 Một căn nhà tiếp tục được mở rộng trên đất bến chợ Bình Sơn

Theo ông Pha, những sự việc bán đất trên là từ thời kỳ ông Lê Văn Tiễn (Bí thư Đảng ủy) hiện đã chuyển công tác về xã Bình Giang cùng huyện Hòn Đất và ông Cam Anh Dũng (Chủ tịch UBND xã) nay đang là Phó ban Tổ chức huyện ủy cùng một số cá nhân khác.

Để làm rõ thông tin người dân phản ánh việc bến chợ Bình Sơn đã được bán ra sao, PV có liên hệ làm việc với ông Lê Văn Tiễn, hiện đang làm Bí thư Đảng ủy xã Bình Giang. Ông Tiễn cho biết: “Sai phạm thời đó lúc Cam Anh Dũng làm Chủ tịch, còn tôi bị liên đới và đã kỷ luật cảnh cáo cả Ban Thường vụ do để người dân bao chiếm. 

Ông Tiễn khẳng định mình bị oan trong sự vụ trên. Người dân thì khẳng định họ đã mua, còn lãnh đạo xã thì cho rằng họ bao chiếm. 

Để tìm hiểu rõ sự việc trên, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã đến đặt lịch làm việc với UBND huyện Hòn Đất. Tuy nhiên đã gần một tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời từ vị đứng đầu UBND huyện Hòn Đất. 

Bến chợ Bình Sơn hiện đã không còn như quy hoạch, lãnh đạo xã được cho là tự ý bán đất trái phép cho dân xây nhà thì chỉ bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, rồi ung dung tại vị ở chức vụ mới. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm