Huế phản hồi thông tin “cán bộ chiếm suất đi nước ngoài của nghệ sĩ”

(PLVN) - Những ngày qua, dư luận Huế xôn xao thông tin cán bộ “tranh suất” đi Hàn Quốc của nghệ sĩ. UBND TP Huế đã lên tiếng phản bác thông tin trên.

Các tiết mục biểu diễn của nghệ sĩ Huế được cho là đã để lại ấn tượng tại lễ hội

Các tiết mục biểu diễn của nghệ sĩ Huế được cho là đã để lại ấn tượng tại lễ hội

Trước đó, cuối tháng 4/2019, nhân chuyến thăm TP Huế và tham dự Festival nghề truyền thống, ông Joo Nak Young (Thị trưởng TP Gyeongju, Hàn Quốc) có buổi gặp gỡ trao đổi với Chủ tịch UBND TP Huế. Ông Thị trưởng mời lãnh đạo cùng đoàn biểu diễn nghệ thuật TP Huế tham dự và biểu diễn tại Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 được tổ chức tại Gyeongju từ 3/10 đến 9/10/2019.

Thành phố kết nghĩa với Huế này chi trả vé máy bay, đi lại và ăn ở cho 5 cán bộ và tối đa 10 thành viên của đoàn nghệ thuật. Sau đó, thành viên hai câu lạc bộ (CLB) ca Huế và Nhã nhạc Phú Xuân (thuộc Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Huế) được UBND TP cử tập luyện và đi biểu diễn. 

Có thông tin “một số nhạc công, nghệ sĩ nhã nhạc, ca Huế tập luyện hăng say, vui mừng chờ tới ngày lưu diễn thì đến phút chót lại bị gạt bớt người để bổ sung cán bộ khác. Thông tin cho rằng, ban đầu danh sách thành viên tham gia biểu diễn nghệ thuật tại nước bạn gồm 10 người. Tuy nhiên, đến giờ chót, UBND TP bất ngờ gạt bớt 2 nghệ sĩ để suất lại cho cán bộ thuộc phòng, ban chức năng của TP”. 

Dư luận cho rằng việc “cắt” bớt thành viên nghệ sĩ khiến thời lượng biểu diễn ít đi, làm giảm sút chất lượng các chương trình nghệ thuật. Đặc biệt, do thiếu nghệ sĩ, nhạc công nên trong buổi duyệt cuối cùng, lãnh đạo Phòng VH-TT TP yêu cầu các nữ nghệ sĩ biểu diễn nhã nhạc phải giả nam để làm nhạc công và bị phản ứng. Chưa hết, khi nghệ sĩ thắc mắc về chế độ bồi dưỡng từ ngân sách (ngoài khoản chi phí phía Hàn Quốc tài trợ) thì những người có trách nhiệm đã lặng thinh, không có câu trả lời. Sau khi đi lưu diễn về, nghệ sĩ cũng chưa hề nhận được khoản tiền nào.

Mới đây, UBND TP Huế có Văn bản số 3958 do ông Trương Đình Hạnh (Phó Chủ tịch UBND TP) ký, nêu: “UBND TP khẳng định việc cử đoàn cán bộ và đoàn nghệ thuật tham dự Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 tại TP Gyeongju là minh bạch, rõ ràng, đúng thành phần, không có chuyện UBND TP gạt bớt 2 người để dành suất cho cán bộ đi cùng. Hoàn toàn không có việc vì thiếu số lượng nghệ sĩ, nhạc công nên phải rút bớt thời lượng tác phẩm”.

Văn bản cũng cho rằng thông tin lãnh đạo Phòng VH&TT TP yêu cầu các nữ nghệ sĩ đảm nhận biểu diễn nhã nhạc phải giả nam làm nhạc công là không đúng sự thật, bịa đặt. Ngoài ra, cũng không có chuyện một số nghệ sĩ phản ứng việc rút bớt thời lượng tác phẩm tại buổi tổng duyệt cuối cùng. Còn thông tin các nghệ sĩ hỏi bà Phạm Thị Quỳnh Giao, Trưởng phòng VH&TT TP về chế độ bồi dưỡng cho các nghệ sĩ cũng không đúng.

UBND cho rằng trước chuyến đi, ông Trương Đình Hạnh và bà Giao đều thống nhất chương trình và đánh giá cao nỗ lực của các nghệ sĩ, nhạc công trong quá trình chuẩn bị chuyến công diễn. Căn cứ vào đề nghị của nước bạn, đoàn đã chuẩn bị 3 tiết mục và đã trình diễn theo đúng thời gian quy định (buổi ngày 7/10/2019 lúc 14h tiết mục không quá 30 phút, buổi ngày 7/10/2019 và 6/10/2019 là buổi diễn ngắn vào buổi chiều, thời lượng từ 10 - 15 phút).

Bà Quỳnh Giao là một trong 5 cán bộ của UBND TP tham gia chương trình lý giải: “Việc các cán bộ tham gia chuyến đi này là thực hiện nhiệm vụ công tác, cụ thể là tìm hiểu các mô hình quản lý văn hóa, di sản cũng như trao đổi một số nội dung chương trình về hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai TP. Vì vậy cán bộ đi lần này là hoạt động độc lập với bên biểu diễn nghệ thuật. Do đó chuyện cán bộ “tranh suất” của nghệ sĩ là sai. Ngoài ra, các buổi diễn của đoàn nghệ sĩ Huế đã được nhiều khán giả chào đón nhiệt tình, để lại ấn tượng sâu đậm với các đoàn nghệ thuật bạn cũng như người dân tham gia lễ hội”. 

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 
Đọc thêm