Huyện Chợ Mới, Bắc Kạn: Hàng trăm mét khối chất thải đổ trộm có thể rất độc hại

(PLO) - Theo báo cáo ban đầu của cơ quan chức năng huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, từ đầu tháng 11 đến nay, có hàng trăm mét khối chất thải công nghiệp được đổ trộm trên dọc tuyến Cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới. Thông tin ban đầu cho biết, số chất thải này được vận chuyển từ một công ty đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hiện trường 20 tấn chất thải bị đổ trộm

Hiện trường 20 tấn chất thải bị đổ trộm

Theo phản ánh của người dân xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, thời gian qua, dọc tuyến Cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới, đoạn qua xã Yên Đĩnh có rất nhiều xe tải chở chất thải công nghiệp về đây đổ trộm vào ban đêm. Mặc dù chưa thể xác định được chất thải này nguy hại như thế nào, nhưng nhiều người tỏ ra rất hoàng mang, lo lắng.

Đưa chúng tôi ra hiện trường, chị Đinh Thị Huế, một người dân xã Yên Đĩnh cho biết, chỉ từ đầu tháng 11 đến nay, tại địa bàn xã đã có rất nhiều xe về đây đổ trộm chất thải công nghiệp. Các xe tải này thường hoạt động vào khoảng thời gian từ 1-2 giờ sáng nên người dân không thể phát hiện được. Tại một số điểm, theo quan sát của chúng tôi, chất thải được đổ ngay gần dòng suối mà người dân vẫn thường dùng sinh hoạt hàng ngày. Các chất thải này đều nằm dưới dạng bùn và có mùi hôi thối nồng nặc.

Trước tình hình trên, người dân đã phản ánh sự việc với UBND xã Yên Đĩnh cũng như UBND huyện Chợ Mới. Sau một thời gian dài “mật phục”, rạng sáng ngày 13/11, người dân đã bắt quả tang xe tải mang BKS 29C-83257 khi đang đổ trộm hàng chục tấn chất thải công nghiệp xuống taluy âm trên tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới, đoạn qua thôn Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh. Chiếc xe tải này do tài xế Phùng Xuân Nhiên (SN 1976) điều khiểu đã bị người dân giữ lại, đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng đến lập biên bản, xử lý.

Theo thông tin của ông Dương Văn Hà, Phó Phòng TNMT huyện Chợ Mới cung cấp, chiếc xe tải do tài xế Phùng Xuân Nhiên điều khiển để đổ trộm, chứa khoảng gần 20 tấn chất thải rắn công nghiệp dạng bùn. “Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, tài xế Nhiên khai toàn bộ số chất thải này được vận chuyển từ một công ty đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang về”, ông Hà nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà cho biết thêm, tình trạng đổ chất thải công nghiệp có nguy cơ độc hại ra địa bàn huyện Chợ Mới diễn ra từ đầu tháng 11/2017 với 6 điểm đổ thải dọc đường Thái Nguyên - Chợ Mới. Khối lượng chất thải đổ ra tại xã Yên Đĩnh, xã Quảng Chu, xã Thanh Bình đến nay khoảng 140m2. “Hiện nay, chúng tôi đã gửi mẫu đi xét nghiệm nên chưa biết thành phần và chất thải này có độc hại hay không. Tuy nhiên, cảm quan khi đến gần bãi bị đổ trộm, chất thải này bốc mùi hôi thối nồng nặc và rất khó chịu, nếu đứng gần thì cảm giác đau đầu, buồn nôn. Việc đổ trộm chất thải tràn lan trên địa bàn huyện vừa qua đã ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và khiến người dân rất lo lắng”, ông Hà cho biết.

Được biết, Phòng TNMT huyện Chợ Mới đã gửi các văn bản đến Sở TNMT, Chi cục Bảo vệ môi trường để báo cáo sự việc và biết để xử lý. Ngoài ra, để làm rõ những thông tin về nguồn gốc chất thải này cũng như đơn vị nào đã vận chuyển để đổ trộm, chúng tôi đã có buổi làm việc với đại diện Công an huyện Chợ Mới.

Theo Thiếu tá Nguyễn Tiến Hào, Đội trưởng CSĐT tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy, công an huyện Chợ Mới, qua thông tin trình báo của người dân về việc chiếc xe tải đang đổ trộm chất thải công nghiệp tại thông Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh, cán bộ công an huyện Chợ Mới đã vào cuộc xử lý vụ việc. Tại hiện trường, cán bộ công an huyện đã lấy mẫu chất thải, đồng thời đưa toàn bộ số bùn thải đã đổ lên xe, niêm phong và mang về trụ sở công an huyện Chợ Mới để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ông Hào cũng thông tin, tại công an huyện, tài xế xe tải khai là Phùng Xuân Nhiên (SN 1976), trú tại thôn Quang Trung, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Chủ sở hữu chiếc xe sau đó cũng được làm rõ là của Công ty TNHH Vận tải thương mại Kim Ngân, trụ sở tại địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Ông Hào cho biết, đến nay chưa xác định cụ thể được chất thải này nguy hại như thế nào. “Chúng tôi đã gửi mẫu về cơ quan có chuyên môn để phân tích, kiểm định, sau khi có kết quả thì mới đủ căn cứ để xử lý”, ông Hào nói.

Được biết, chiếc xe tải mang BKS 29C-83257 của Công ty TNHH Vận tải thương mại Kim Ngân hiện đang được Công ty Cổ phần Xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình đóng tại xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đăng ký trên Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường). Trước nghi vấn, liệu chất thải trên xe tải BKS 29C-83257 có phải nằm hợp đồng vận chuyển chất thải của Công ty Hòa Bình và chất thải này có nguồn gốc từ nhà máy Sam Sung hay không, thiếu tá Nguyễn Tiến Hào cho biết, hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp được.

Theo tìm hiểu của PV, chiếc ô tô trên được Cty Hòa Bình đăng ký sử dụng và hiện công ty này đang có hợp đồng xử lý bùn thải nguy hại cho công ty Samsung tại Bắc giang. Liệu đây có phải bùn thải có nguồn gốc từ công ty Samsung hay không đang được cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, khi bị người dân phát hiện đang đổ trộm chất thải, lúc đầu tài xế khai chở chất thải này từ Bắc Giang, nơi có trụ sở của công ty Hòa Bình và công ty Samsung.

Một số chuyên gia về chất thải nguy hại cho biết, nhìn bằng mắt thường thì chưa thể khẳng định là chất thải được đổ trộm tại huyện Chợ Mới có độc hại hay không. Tuy nhiên, nếu đứng gần mà người có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và mùi chất thải có mùi hôi thối nồng nặc thì có thể nghi vấn là chất thải nguy hại. Nhiều người cho rằng, việc xác định chiếc xe tải này chở chất thải từ đâu, đường đi như thế nào rất đơn giản, bởi theo quy định tại khoản 2, điều 8, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ TNMT về Quản lý chất thải nguy hại thì: “Phương tiện vận chuyển chất thải nguy hại phải có hệ thống định vị vệ tinh (GPS) được kết nối mạng thông tin trực tuyến để xác định vị trí và ghi lại hành trình vận chuyển chất thại nguy hại”.

Cho đến nay, do vụ việc đang được các cơ quan chức năng làm rõ nên chưa có kết luận chất thải này có độc hại như thế nào cũng như chưa biết rõ công ty nào đã lén lút đổ trộm chất thải tại địa bàn huyện Chợ Mới. Tuy nhiên, sự việc này cần thiết cần được làm nhanh và có kết luận chính thức để tranh hoang mang trong nhân dân, cũng như phải đưa người vi phạm xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).
Đọc thêm