“Lận đận” một vụ xin cấp “sổ đỏ” tại Phú Yên

(PLVN) - Rất nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho thửa đất mà gia đình đã quản lý, sử dụng từ năm 1978 đến nay nhưng một người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) liên tục bị từ chối với lý do đất đang có tranh chấp. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều lần xin cấp GCN đều bị từ chối

Theo hồ sơ mà hộ bà Trần Thị Sơn, trú tại xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu cung cấp, gia đình bà đang sử dụng thửa đất có diện tích khoảng hơn 2000m2 tại địa chỉ nói trên. Thửa đất và căn nhà là nơi sinh sống thường xuyên, liên tục của gia đình bà suốt từ năm 1978 đến nay, hàng năm gia đình bà đóng thuế đất cho Nhà nước theo quy định.   

Năm 2013, phát hiện chính quyền địa phương đã cấp GCN thửa đất cho hộ ông Trần Sằm (anh trai bà Sơn) từ năm 1997 nên bà khiếu nại. Tháng 10/2013, UBND Sông Cầu ra quyết định hủy bỏ sổ đỏ đã cấp cho ông Sằm. Cùng thời điểm, thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính (đo đạc theo Chỉ thị 299/TTg), thửa đất mà bà Sơn đang quản lý được cơ quan chức năng xác định thành hai thửa gồm: Thửa 112 diện tích 1.467,5m2  và thửa 172 diện tích 645m2 , thuộc tờ bản đồ số 117 và trong sổ mục kê đều ghi tên người sử dụng đất là bà Trần Thị Sơn. 

Cho rằng đủ điều kiện, tháng 2/2014, bà Sơn nộp hồ sơ đề nghị UBND xã Xuân Lộc làm thủ tục cấp sổ đỏ cho hai thửa đất nói trên. Nhưng sau đó lấy lý do ông Sằm cũng làm hồ sơ đề nghị cấp, nên UBND xã Xuân Lộc và UBND thị xã Sông Cầu từ chối hồ sơ bà Sơn. 

Không đồng ý với lý do đất có tranh chấp như địa phương xác định, tháng 7/2015, bà Sơn tiếp tục nộp hồ sơn đề nghị cấp sổ đỏ cho 2 thửa đất mình sử dụng. UBND xã Xuân Lộc không tiếp nhận hồ sơ, xác định đất mà bà Sơn đề nghị đang có tranh chấp thừa kế, không đủ điều kiện lập thủ tục cấp sổ đỏ. Cơ quan này còn hướng dẫn bà bổ sung văn bản phân chia thừa kế hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. 

Do tòa án địa phương không có bất cứ thông báo nào về việc thụ lý đơn giải quyết tranh chấp quyền thừa kế và cũng không đồng tình cách xác định thửa đất đang sử dụng thuộc tài sản thừa kế, tháng 5/2017, bà Sơn tiếp tục gửi hồ sơ xin cấp sổ đỏ nhưng xã Xuân Lộc tiếp tục từ chối. Sau đó, bà làm đơn gửi UBND thị xã Sông Cầu về việc UBND xã Xuân Lộc không giải quyết hồ sơ nhưng bị cơ quan này ra thông báo không thụ lý giải quyết khiếu nại.

Địa phương trả lời ra sao?

Trong văn bản trả lời đơn của bà Sơn về việc chính quyền cấp huyện, xã thực hiện không đúng quy định pháp luật, UBND tỉnh Phú Yên cũng cho rằng, thửa đất số 112 và 172 mà bà Sơn xin cấp sổ đỏ có sự tranh chấp quyền sử dụng đất không chỉ giữa bà Sơn và ông Trần Sằm; mà còn có sự tranh chấp yêu cầu phân chia tài sản thừa kế do ông, bà để lại giữa những người anh em cùng cha, khác mẹ với bà Sơn. Việc tranh chấp tài sản thừa kế, theo tỉnh Phú Yên, chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết nên chưa có cơ sở xác định thửa đất này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Sơn. 

Trong văn bản trả lời, UBND tỉnh Phú Yên cũng nêu quan điểm, UBND xã Xuân Lộc và UBND thị xã Sông Cầu căn cứ khoản 9, Điều 11, Luật Khiếu nại không thụ lý giải quyết là đúng quy định. Việc bà Sơn đề nghị tỉnh chỉ đạo xã Xuân Lộc xác nhận tình trạng đất không tranh chấp là không đúng thực tế đất đang có tranh chấp và không có cơ sở theo quy định pháp luật. “Vì những người có liên quan không có văn bản thống nhất giao quyền sử dụng cho bà Sơn. Do đó thửa đất số 112 và 172 không đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai”, UBND tỉnh cho biết. 

Tuy nhiên bà Sơn không đồng ý cách xác định tranh chấp mà địa phương xác định như trên. Theo bà Sơn, đất gia đình sử dụng ổn định, liên tục từ 1978 đến nay... Cũng theo bà Sơn, không thể nói thửa đất đang xảy ra tranh chấp để từ chối quyền sử dụng đất của bà vì cho đến nay không có ai gửi đơn khởi kiện đến tòa án theo quy định để làm cơ sở xác định thời điểm phát sinh tranh chấp.

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Vụ Giám đốc Công ty Hồng Hải bị tố cáo bán xe đang thế chấp có dấu hiệu 'chìm xuồng'

Bắc Giang: Vụ Giám đốc Công ty Hồng Hải bị tố cáo bán xe đang thế chấp có dấu hiệu 'chìm xuồng'

(PLVN) - Nhiều người dân gửi đơn tố cáo giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Hồng Hải có văn phòng giao dịch số nhà 77 Hoàng Quốc Việt, Xương Giang, TP Bắc Giang đã chiếm đoạt tài sản dưới hình thức bán xe ô tô hiện đang thế chấp trong ngân hàng, hoặc bán xe ô tô rồi tiếp tục làm hợp đồng thế chấp tài sản đó với ngân hàng Agribank Bắc Giang, nhưng vụ việc không được giải quyết thỏa đáng.

Đọc thêm

Loading...