Lang Chánh, Thanh Hóa: Cần làm rõ những hành vi kiến nghị thiếu căn cứ

(PLVN) - Trường tiểu học Tân Phúc (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) được  đầu tư xây dựng lớp học mới thay thế những lớp học cũ chật chội, dột nát thì xuất hiện những lá đơn kiến nghị  được cho là không có căn cứ khiến công trình phải tạm dừng thi công.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tân Phúc là một xã miền núi nghèo của huyện Lang Chánh. Do đó, việc đầu tư hơn 5 tỷ đồng để xây dựng lớp học khang trang là số tiền không hề nhỏ với thầy trò Nhà trường và người dân nơi đây. 

Theo đó, lãnh đạo huyện Lang Chánh cho biết, ngay sau khi có chủ trương đầu tư, huyện đã rất cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà thầu để thi công. Quy trình lựa chọn nhà thầu được tổ chức bài bản, công khai, minh bạch bằng hình thức đấu thầu qua mạng. Các điều kiện lựa chọn nhà thầu như năng lực, kinh nghiệm, vốn, máy móc... cũng được quy định rõ ràng bằng văn bản và theo quy định.

Sau khi thông báo công khai, rộng rãi, Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh đã lựa chọn được nhà thầu phù hợp để triển khai dự án. Tuy nhiên, từ đây đã xuất hiện hành vi đe dọa, gây rối được cho là của đơn vị không trúng thầu.

Trong đó, phải kể đến việc đã có người tự xưng là đại diện Công ty TNHH Ngọc Khánh gọi điện cho Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh xin “bố trí” việc làm. Đồng thời, không quên buông lời lẽ đe dọa bằng cách rải đơn kiến nghị. Việc làm này đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp đang triển khai dự án và cả Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh.

Và sau đó, đã xuất hiện những lá đơn không có căn cứ, khiến hơn 10 cán bộ nhân viên của Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh đã phải xác minh, báo cáo nhiều tháng trời. Cũng vì những lá đơn không có căn cứ mà hàng chục công nhân của Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An đã phải dừng thi công nhiều ngày.

Theo quy định, kiến nghị, tố cáo là quyền của mọi công dân, doanh nghiệp khi phát hiện các sự việc có dấu hiệu sai phạm. Tuy nhiên, luật cũng quy định, việc cố tình kiến nghị, tố cáo không đúng, sai sự thật là hành vi vu khống, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể sẽ bị xử lý hình sự theo các quy định của pháp luật.

Do đó, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc làm rõ có hay không việc đối tượng tự xưng là người của Công ty TNHH Ngọc Khánh gọi điện với lời lẽ đe dọa Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh và những hành vi kiến nghị không đúng sự thật làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư tại một huyện miền núi nghèo.

Thời gian qua, hình thức đấu thầu công khai qua mạng đã và đang được nhiều địa phương triển khai để đảm bảo khách quan, công bằng lợi ích giữa doanh nghiệp và nhà nước. Tuy nhiên, từ đây cũng xuất hiện nhiều hành vi gian dối như khai khống hồ sơ năng lực để đủ điều kiện đấu thầu, trong đó có cả những hành vi núp dưới danh nghĩa tố cáo, kiến nghị để gây rối nhằm cạnh tranh không lành mạnh và làm khó các cơ quan chức năng khi phải tốn công đi xác minh những nội dung không chính xác.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cái giá của sự ngủ quên

Cái giá của sự ngủ quên

(PLVN) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc, nơi tiếp nhận tất cả bệnh nhân Covid-19, từng điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó nhiều ca rất nặng, chưa có trường hợp nào tử vong. Nhưng cuối cùng thành trì này đã bị “thủng”, khi phát hiện một số ca lây nhiễm cộng đồng tại đây.
Đọc thêm