Lạng Sơn: Bao giờ chính quyền giải quyết thỏa đáng khiếu nại của người dân?

(PLO) - Phản ánh tới Báo PLVN, bà Nguyễn Xuân Hương (đại diện cho con trai là Nguyễn Văn Phương) trú tại 270 Bà Triệu, phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn cho biết gia đình bà rất bức xúc trước cách xử lý vụ việc của chính quyền Thành phố Lạng Sơn và tỉnh Lạng Sơn liên quan đến việc thu hồi đất tái định cư mà chính quyền địa phương đã giao cho gia đình bà. 

Theo đó, ngày 21/12/2012, UBND Thành phố Lạng Sơn ra Quyết định số 3804/QĐ-UBND về việc giao đất, thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Văn Phương (con trai bà Hương ) do bị ảnh hưởng bởi dự án Chỉnh trang phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư khối 2 Phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn. Ông Phương đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, ông Phương đã được giao đất tại thực địa và tiến hành xây dựng nhà cấp 4.

quyết định số 3804/QĐ-UBND về việc giao đất thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Văn Phương 

Trong khi đang chờ kết quả thì ông Phương nhận được quyết định số 436/QĐ - UBNDngày 8/3/2013 của UBND Thành phố Lạng Sơn về việc hủy bỏ quyết định số 3804/QĐ-UBND nêu trên với lý do kiểm tra rà soát lại trình tự thủ tục hồ sơ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của ông Nguyễn Văn Phương để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Quyết định số 436/QĐ - UBNDngày 8/3/2013 của UBND Thành phố Lạng Sơn về việc hủy bỏ quyết định số 3804/QĐ-UBND 

Được biết, diện tích đất ông Nguyễn Văn Phương đang sử dụng được UBND tỉnh Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất số 25/CNSH ngày 23/3/1995 cho ông Nguyễn Văn Dũng và bà Nguyễn Xuân Hương ( bố,mẹ của ông Phương).

Năm 1999, ông Dũng và bà Hương ly hôn đồng thời lập biên bản thỏa thuận chia đôi khu đất thành 2 phần, mỗi người sử dụng một phần. Sau khi ly hôn, ông Dũng đã tái hôn và có một người con trai. Khi UBND Thành phố Lạng Sơn thực hiện dự án Chỉnh trang phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư khối 2, phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn đã tiến hành thu hồi mảnh đất của ông Nguyễn Văn Dũng và bà Nguyễn Xuân Hương, theo đó mảnh đất của ông Nguyễn Văn Dũng do ông Nguyễn Văn Phương đứng tên kê khai tài sản và làm các thủ tục pháp lý liên quan khác.

Clip: Bạn đọc Nguyễn Xuân Hương phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam:

Mặt khác, theo phản ánh của bà Hương, mặc dù vụ việc đang trong quá trình giải quyết về việc thu hồi lô đất số 01 tại khối 2 phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn đã giao cho ông Nguyễn Văn Phương thì UBND Thành phố Lạng Sơn lại có quyết định số 3211/QĐ-UBND ngày 20/10/2016 của UBND Thành phố Lạng Sơn về việc hỗ trợ giao đất tái định cư cho ông Nguyễn Văn Khuyến tại chính lô đất mà ông Phương đã được UBND Thành phố Lạng Sơn có quyết định giao đất trước đó.

Quyết định số 3211/QĐ-UBND ngày 20/10/2016 của UBND Thành phố Lạng Sơn về việc hỗ trợ giao đất tái định cư cho ông Nguyễn Văn Khuyến tại chính lô đất mà ông Phương đã được UBND Thành phố Lạng Sơn có quyết định giao đất trước đó.

Trao đổi với PV Báo PLVN, bà Lại Thị Vân - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố Lạng Sơn cho biết, việc UBND Thành phố có quyết định số 436/QĐ - UBND ngày 8/3/2013 về việc hủy bỏ quyết định số 3804/QĐ-UBND ( thu hồi và giao đất) cho ông Nguyễn Văn Phương là có cơ sở vì ông Phương chỉ có quyền lợi liên quan đến khu đất của ông Nguyễn Văn Dũng để lại vì trước đó, ông Dũng đã tái hôn với bà Nguyễn Thị Thu Hồng và có một người con là Nguyễn Anh Vũ.

Bà Lại Thị Vân - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố Lạng Sơn 

Tuy nhiên, gia đình ông Phương cho biết, bà Nguyễn Thị Thu Hồng (người vợ thứ 2 của ông Dũng) cùng một số người đồng thừa kế tài sản của ông Dũng để lại đã thống nhất ủy quyền toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc trên cho ông Nguyễn Văn Phương. Do đó, việc UBND Thành phố Lạng Sơn đưa ra lý do ông Phương chỉ là người có quyền lợi liên quan là không thuyết phục.

Cùng với đó, bà Lại Thị Vân - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố Lạng Sơn cho biết, trước sự việc trên, UBND Thành phố Lạng Sơn đã thành lập tổ công tác để rà soát lại việc thu hồi và cấp đất tái định cư cho nhà ông Nguyễn Văn Phương. Theo đó, tổ công tác đã độc lập đi lấy ý kiến của các hộ dân xung quanh về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng, con người sử dụng... mảnh đất thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Dũng. Tuy nhiên, khi được phóng viên đề nghị cung cấp những văn bản, tài liệu xác minh nội dung trên thì phía Phòng TNMT TP. Lạng Sơn lại từ chối cung cấp (?!)

Trước những thông tin trên, gia đình bà Nguyễn Xuân Hương đang rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ những điểm bất hợp lý trên bởi sự việc của gia đình bà Hương đã kéo dài gần 10 năm nay thế nhưng chính quyền tỉnh Lạng Sơn và Thành phố Lạng Sơn vẫn chưa có một câu trả lời thỏa đáng cho người dân!

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm