Lợn bản “xuống biển”

(PLO) - Những ngày này, vợ chồng anh Hoàng Văn Hoan (SN 1973) và chị Nguyễn Thị Liễn (SN 1974) trú tại thôn Nam Sơn, xã Trung Giang (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đang tất bật chăm sóc bầy lợn bản hàng chục con để chuẩn bị xuất bán cho dịp Tết Nguyên đán. Đây là lứa lợn đầu tiên được vợ chồng anh chị nuôi cung ứng cho thị trường ngày Tết và điều đặc biệt hơn là thứ “đặc sản rừng” này lại được xuất đi từ một xã thuộc vùng bãi ngang ven biển.

Trang trại lợn bản thả rông của vợ chồng anh Hoan là mô hình chuyển đổi kinh tế hiệu quả nhất tại xã bãi ngang này

Trang trại lợn bản thả rông của vợ chồng anh Hoan là mô hình chuyển đổi kinh tế hiệu quả nhất tại xã bãi ngang này

Không chỉ nuôi lợn bản, trang trại của vợ chồng anh Hoan còn nuôi thêm gà, vịt, cá... và mô hình kinh tế mới lạ ở miền cửa biển này bước đầu đã mang lại hiệu quả ngoài mong đợi cho người ngư dân đầy bản lĩnh.

Ý tưởng lạ

Khi chúng tôi đến, anh Hoan và chị Liễn cũng vừa mang thức ăn cho bầy gia súc và gia cầm trở về. Rót tách trà nóng mời khách, anh Hoan cho biết để có được trang trại kiểu này anh đã phải “liều” dốc toàn bộ vốn liếng mà hai vợ chồng lâu nay tích góp được để thử nghiệm cho ngã rẽ mới.

Trước đó vợ chồng anh chị vốn đang là hộ kinh doanh buôn bán mặt hàng hải sản cho khách du lịch ở khu vực bãi tắm Nam Cửa Tùng. Công việc buôn bán thuận lợi và lượng khách ghé chân đến quán rất đông nên anh chị phải thuê thêm người làm. Mỗi tháng vào mùa cao điểm, trừ mọi chi phí thì quầy hải sản mang lại nguồn lãi hơn 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, từ sau sự cố môi trường biển xảy ra thì việc kinh doanh của tất cả các quầy hàng hải sản trong bãi tắm lao đao, rồi rơi vào trì trệ. Không thể mãi khoanh tay nhìn trời và trông vào phép màu của tạo hóa. Trong lúc chính quyền địa phương và ngư dân ở xã bãi ngang này đang loay hoay tìm hướng chuyển đổi sinh kế, thì sau những đêm dài trằn trọc suy nghĩ anh Hoan quyết định thực thi ý tưởng táo bạo.

Nhớ lại thời gian còn làm việc ở xưởng gỗ bên nước bạn Lào, thấy người dân ở đó nuôi giống lợn bản mang giá trị lợi nhuận khá cao anh Hoan liền bàn bạc với vợ qua đó mua vài con về nhà nuôi thử.

Mặc dù vốn là một loại vật sống ở chốn rừng cao nhưng khi đưa về nơi cửa biển nuôi dưỡng lại dễ dàng thích ứng với môi trường mới, khả năng mắc bệnh lại cực kì thấp, hơn nữa giống lợn này còn rất tạp ăn, cho rau củ gì cũng ăn ngon lành, trong đó món khoái khẩu của chúng lại là những cây trồng rất phổ biến ở vùng đất cát cằn cỗi này như cây chuối, rau khoai, cỏ voi... 

Việc nuôi thử nghiệm thành công nên anh Hoan liền xin chính quyền địa phương thuê bãi đất hoang cạnh đường quốc phòng phía gần biển có diện tích 3ha để mở trang trại nuôi lợn.

Với số vốn 400 triệu đồng, anh Hoan xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố, cùng đường ống dẫn nước vào các khu chuồng, xung quanh trang trại được rào chắn bằng những tấm tôn vững chắc. Ngoài ra, anh Hoan còn đào thêm 2 cái ao để nuôi cá nước ngọt…

Không chỉ nuôi lợn bản, anh Hoan còn nuôi lợn Landrace, gà lấy thịt và vịt đẻ trứng... Tất cả con giống đều được anh Hoan mua từ Lào về. Trong đó, lợn bản được thả rông, còn lợn Landrace thì nhốt chuồng để thuận tiện chăm sóc.

Hiện tại trang trại của anh có hơn 100 con lợn bản được nuôi lấy thịt và lấy giống, hàng chục con lợn Landrace và khoảng 300 con gà, vịt. Và điều đặc biệt là toàn bộ những con vật nuôi ở đây, anh Hoan chỉ cho ăn các loại rau củ, lúa gạo và bột cám gạo mà không hề sử dụng bột công nghiệp.

Chị Liễn cho biết thêm, chính nhờ phương pháp nuôi lợn sạch này nên mỗi khi vợ chồng chị mổ thịt bán lẻ tại nhà rất nhiều người dân tìm đến mua. Mặc dù giá thịt lợn bản khá cao, 150 nghìn đồng cho một kí thịt nhưng bà con vẫn hỏi mua rất đông. Chính vì thế sáng nào gia đình chị cũng cố gắng mổ một con để bán nhưng nguồn cung quá ít ỏi so với nhu cầu.

Việc chuyển đổi kinh tế bước đầu đã mang lại cho gia đình anh mỗi tháng hơn chục triệu đồng, ngoài ra còn cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình và cho người dân.

Những lo ngại...

Nhìn khu chuồng trại rộng rãi, sạch sẽ và không hề có “mùi” khiến chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Sau tiếng gọi quen thuộc của anh Hoan, đàn lợn từ tứ phía lần lượt trở về tập trung trước sân xi măng. Tưởng chừng trên lớp đất cát khô cằn, bạc màu không thể nuôi trồng bất cứ loại cây con nào, nhưng khi tận mắt chứng kiến bầy lợn bản và gà, vịt mấy trăm con đang kỳ phát triển mới thấm được tài năng chinh phục thiên nhiên của người ngư dân ấy.

Chỉ tay về phía bãi đất quanh tường rào, anh Hoan cho biết sắp tới sẽ trồng thêm vài trăm gốc chuối để lấy thức ăn cho đàn gia súc. Ngoài ra sẽ tìm tòi các loài cây ăn quả phù hợp để trồng thêm ở trang trại.

“Ra Tết vợ chồng tôi sẽ tăng số lượng bầy lợn bản lên vài trăm con nữa. Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi lo ngại là muốn mở rộng mô hình cần phải thuê được đất lâu dài trong khi xã chỉ cho thuê thời gian ngắn hạn nên nhiều ý tưởng ấp ủ vẫn đang còn bỏ ngỏ. Ngoài ra, chúng tôi cũng rất mong được chính quyền địa phương và các cấp ban ngành quan tâm, có chính sách hỗ trợ về vay vốn để chúng tôi có điều khiện phát triển kinh tế, đưa thương hiệu lợn bản sạch có mặt rộng rãi khắp trong và ngoài tỉnh”, anh Hoan chia sẻ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm