Long An: Tòa sơ sót - dân lãnh đủ

(PLVN) - Tòa tuyên trả lại nhà cho bị cáo và những người có liên quan, nhưng dường như Tòa “quên” rằng, bản gốc giấy tờ 2 căn nhà trên đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy tỉnh Long An thu giữ, do đó chỉ ra quyết định trả nhà chứ không trả 2 bộ hồ sơ nhà.

Phía Công an tỉnh Long An thì “hồn nhiên” không quan tâm đến  2 bộ hồ sơ này nên “trút nợ” bằng cách gửi kèm đơn xin ân xá  ra Văn phòng Chủ tịch nước… Và bắt đầu một cuộc hành trình vất vả của 2 gia đình đi tìm 2 bộ hồ sơ

Có lẽ, cũng cần phải nhắc lại vụ án hình sự thụ lý số 76/2012/HSST do Tòa án Nhân dân tỉnh Long An xét xử ngày 05/04/2013 và sau đó được xét xử tại Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Tp Hồ Chí Minh ngày 12/08/2013 theo vụ án hình sự thụ lý số 639/2013/HSPT-TL: 14 bị cáo tham gia vào một đường dây mua bán, sản xuất, tàng trữ trái phép chất ma túy do Lục Gia Khánh cầm đầu bị đưa ra xét xử...

Theo kết luận ở bản án số 25/2013/HSST tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An và bản án số 834/2013?HSPT tại Tòa Phúc Thẩm Tòa Án Nhân dân Tối cao, tội trạng của các bị cáo là rõ ràng, không có gì phải bàn cãi…

Tuy nhiên, về tang vật vật chứng trong vụ án, cơ quan điều tra đã thu giữ là các dụng cụ, tiền chất để sản xuất ma túy và các tài sản liên quan đến sản xuất chất ma túy do phạm tội mua bán trái phép chất ma túy mà có. Xét thấy một số tang vật cần tịch thu tiêu hủy và tịch thu, hóa giá sung công (theo biên bản kê biên và khám xét của cơ quan điều tra), bên cạnh đó, Tòa án cũng quyết định trả lại cho các bị cáo và người liên quan 2 căn nhà gồm: Nhà 79/6C Đường 100, Bình Thới, Phường 14, quận 11, Tp HCM. Căn nhà này thuộc sở hữu pháp lý của Lục Kiên và Vầy A Thị (là cha và mẹ của bị cáo Lục Gia Khánh cùng là bị cáo trong vụ án). Tuy nhiên căn nhà này là tài sản được thừa kế của 2 bị cáo trên tức tài sản được hình thành trước khi phạm tội. Cả 2 Tòa án quyết định trả lại cho các bị cáo là thể hiện tính nhân đạo của pháp luật hình sự Việt Nam, để sau này các bị cáo và gia đình có nơi sinh sống;

Và nhà số 759/17/5 Hương Lộ 2, Khu phố 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Tp HCM. Căn nhà này thuộc sở hữu pháp lý của Dương Thượng Hùng và Vầy A Lìn, tuy nhiên Hùng đã mang giấy tờ cầm cố cho Lục Kiên rồi Lục Kiên và Vầy A Thị giao căn nhà này cho Lục Gia Khánh và Lục Gia Khánh dùng căn nhà này để sản xuất ma túy, Dương Thượng Hùng hoàn toàn không biết. Việc Tòa án quyết định trả căn nhà này là điều tất nhiên.

Lý do trả lại đơn giản bởi đây là những tài sản có được từ trước…

Từ 2 quyết định trên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã ra Quyết định thi hành án số 46/QĐ-CTHA ký ngày 18/10/2013 và đến ngày 24/12/2014, Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã giao trả nhà lại cho ông Lục Kiên và bà Vầy A Thị nhà số 79/6C Đường 100, Bình Thới, Phường 14, quận 11, Tp HCM. Đồng thời, theo quyết định thi hành án số 47/QĐ-CTHA ký ngày 18/10/2013, vào ngày 08/01/2014, Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã giao trả nhà lại cho ông Dương Thượng Hùng căn nhà số 759/17/5 Hương Lộ 2, Khu phố 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Tp HCM.

Mọi việc đến đây tưởng như đã khép lại, thế nhưng không, dù đã nhận lại được nhà 4 năm nay, nhưng bản gốc 2 bộ hồ sơ của 2 căn nhà trên đến nay vẫn chưa được trả lại cho khổ chủ. Theo đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đi khắp nơi do bà Vầy Nhựt Phánh (SN 1983, ngụ tại 481 Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung, quận Tân Phú, Tp HCM) là đại diện theo ủy quyền của ông Lục Kiên và bà Vầy A Thị và cả ông Dương Thượng Hùng tha thiết xin lại 2 bộ hồ sơ gốc của 2 căn nhà nêu trên.

2 bộ hồ sơ này đã bị Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy tỉnh Long An thu giữ khi khám xét vụ án vào thời điểm năm 2012. Theo biên bản Thống kê đồ vật, tài liệu “sau khi mở hộp niêm phong” ngày 11 tháng 05 năm 2012 thì vẫn còn 2 bộ hồ sơ này, tuy nhiên, qua các cấp xét xử của tòa án đều không có quyết định xử lý nên lưu lạc và cuối cùng được chuyển đến Văn phòng Chủ Tịch Nước.

Biết được 2 bộ sơ nhà nằm ở đâu là điều đáng mừng đối với 2 gia đình, nhưng làm thế nào để xin được nhận lại 2 bộ hồ sơ trên là cả một vấn đề… Suốt bao nhiêu năm nay, bà Vầy Nhựt Phánh và ông Dương Thượng Hùng gửi đơn đi khắp các nơi, từ tỉnh đến thành phố, ra đến Trung ương nhưng vẫn chưa nhận được một lời giải đáp rõ ràng sẽ được giải quyết như thế nào…

Cũng mới đây, theo công văn phúc đáp số 651/VPCTN-PL ký ngày 5/5/2017 do Văn phòng Chủ Tịch Nước xác nhận 2 bộ hồ sơ có trong hồ sơ vụ án Lục Gia Khánh phạm tội “Sản xuất trái phép ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”: 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở tại số 759/17/5 Hương Lộ 2, Khu phố 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Tp HCM, do Dương Thượng Hùng và Vầy A Lìn đứng tên

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất số 65, tờ bản đồ số 17, diện tích 56,5 m2 và nhà ở diện tích 53,8 m2 tại số 79/6C Đường 100, Bình Thới, Phường 14, quận 11, Tp HCM do ông Lục Kiên và Vầy A Thị đứng tên.

Lý do mà 2 bộ hồ sơ nằm nơi Văn phòng Chủ Tịch nước: Có lẽ Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm về ma túy không biết xử lý với 2 bộ hồ sơ này thế nào vì không có quyết định cụ thể từ Tòa án và Thi hành án nên “tiện thể” gửi đi luôn.

Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 
Đọc thêm