Một cơ sở chế biến mỡ bẩn tẩm hóa chất để tăng trọng lượng

(PLO) - Ngày 13/5, Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49, Công an TP. Đà Nẵng) đã bắt quả tang cơ sở của ông Nguyễn Quế Huy  (ngụ tổ 1, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang chế biến mỡ bẩn cùng một số hóa chất không rõ nguồn gốc.
Đóng mỡ vào các khay
Đóng mỡ vào các khay

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 350 kg mỡ tươi, 5.600 kg mỡ đã qua chế biến đang cất giữ tại kho lạnh. Ngoài ra, tại đây còn phát hiện một bao bột màu trắng có ghi chữ Trung Quốc, trọng lượng 40kg. Gói bột này đã sử dụng gần hết.

Ông Huy khai nhận, đã mua toàn bộ số mỡ lợn nói trên từ một lò mổ trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) với giá khoảng 3.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày, cơ sở chế biến hơn 350kg mỡ. Khi gom đủ 5.000 kg, sẽ vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ với giá từ 7.000-10.000 đồng/kg.

 Về số bột trắng nói trên, ông Huy cho biết, dùng để tặng trọng lượng mỡ nhằm kiếm lời. Khi chế biến mỡ bằng lò nấu, cơ sở này sẽ bỏ thêm chất bột trắng vào. Chế biến xong, khi vớt ra và ngâm nước, mỡ sẽ tăng thêm trọng lượng.

Lực lượng chức năng đã niêm phong cơ sở này và mang số mỡ bẩn đi tiêu huỷ
Lực lượng chức năng đã niêm phong cơ sở này và mang số mỡ bẩn đi tiêu huỷ 

Ngay tại hiện trường, Cơ quan Công an đã yêu cầu nhân viên chuyên nấu mỡ tại cơ sở này thực nghiệm. Cụ thể, khi cân 1,4kg mỡ tươi nấu không bỏ hóa chất và 1,4kg mỡ tươi nấu bỏ hóa chất đã cho hai kết quả khác nhau. 

Ban đầu, CQĐT nhận định, hóa chất này làm cho mỡ nở ra và tích trữ nước nên trọng lượng tăng lên. Về nguồn bột trắng, ông Huy nói do bạn hàng cung cấp chứ mình không mua.

 PC49 và Chi Cục Thú y TP.Đà Nẵng đã niêm phong cơ sở, đồng thời tịch thu toàn bộ gần 6.000 kg đi tiêu hủy. Ngoài ra, PC49 còn lấy mẫu nước thải mà cơ sở này xả thải ra môi trường để xét nghiệm.

Hiện vụ việc đang được làm rõ.

Đọc thêm