Một vụ tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ bị kháng nghị ở TP HCM

(PLVN) - Theo Bản án số 60/2018/DSST ngày 26/1/2018 của TAND quận Tân Bình và Bản án số 431/2018/DS-PT ngày 3/5/2018 của TAND TP HCM, nguyên đơn trong vụ án là bà Bùi Thị Kim Màu và ông Trần Tuấn Sơn (cùng ngụ phường Cô Giang, quận 1; ủy quyền cho ông Lý Văn Được, phường Phú Mỹ, quận 7). Bị đơn là ông Lê Văn Sang và vợ Châu Thị Khương (ngụ phường 1, quận Tân Bình; ủy quyền cho ông Nguyễn Chí Linh, ngụ phường Bình Trị Đông B, quận Tân Bình).

Căn nhà 337/2/1 Lê Văn Sỹ đang xảy ra tranh chấp

Căn nhà 337/2/1 Lê Văn Sỹ đang xảy ra tranh chấp

Ông Sang, bà Khương là người có nghĩa vụ bảo lãnh trả nợ với khoản vay của Cty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Dương Chiến Hưng cho ngân hàng theo quyết định công nhận sự thỏa thuận thành. Do không có tiền trả ngân hàng, Chi cục Thi hành án dân sự Tân Bình cưỡng chế kê biên, xử lý tài của ông Sang, bà Khương là căn nhà số 337/2/1 Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình. Tuy nhiên, sợ sau khi bán đấu giá không đủ tiền trả ngân hàng, nên phía ông Sang nhờ phía bà Màu giúp đỡ. Hai bên thỏa thuận phía bà Màu sẽ mua căn nhà, đồng thời ủy quyền trả nợ thay cho ngân hàng.

Sau đó bà Màu có đơn gửi ngân hàng xin giảm lãi. Ngày 8/7/2016, ngân hàng đồng ý giảm lãi, số tiền nợ lúc này là hơn 7,7 tỷ. Sau khi tất toán các khoản vay, ngân hàng trả giấy tờ nhà cho phía ông Sang. Phía ông Sang đưa giấy tờ nhà cho phía bà Màu. Hai bên chốt giá thỏa thuận 8,5 tỷ. Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ngày 18/8/2016, phía bà Màu hoàn tất thủ tục đăng bộ và đã được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận cập nhật biến động.

Ngày 20/8/2016, phía ông Sang đưa cho bà Màu ký giấy cam kết về việc mua bán nhà và cho ở nhờ nhà đã bán, mục đích để đối phó với các chủ nợ khác nên bà Màu ký và chỉ giữ bản photocopy. Hết hạn cho ở nhờ (ngày 30/6/2017), phía ông Sang cố tình không trả nhà. Phía bà Màu khởi kiện ra Tòa án yêu cầu vợ chồng ông Sang và những người sống trong căn nhà phải trả lại nhà. Cả hai bản án đều đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc ông Sang, bà Khương cùng ông Lê Hoàng Đức, bà Trần Thị Tuyết, bà Lê Thị Kim Ngân, bà Lê Thị Băng Tâm phải trả lại căn nhà trên cho phía bà Màu.

Ngày 16/10/2018, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 167/KNGĐT-VKS-DS với bản án phúc thẩm của TAND TP HCM, với nhận định: Căn nhà bị Cơ quan thi hành án đưa ra bán đấu giá để thi hành quyết định công nhận sự thỏa thuận thành của các đương sự. Phía ông Sang cho rằng hợp đồng mua bán căn nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký ngày 30/7/2016 là giả cách che giấu quan hệ vay tài sản.

Bên cạnh đó, căn nhà trên được mua hóa giá theo Nghị định 61/CP của Chính phủ, nên là tài sản thuộc sở hữu chung của các thành viên trong hộ gia đình. Việc ông Sang, bà Khương tự ý ký hợp đồng mua bán nhà mà không được các thành viên đồng ý và cùng ký vào hợp đồng là gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên trong hộ gia đình.

Tòa án hai cấp xác định giá trị chứng cứ Tờ cam kết ngày 20/8/2016, nhưng lại không nghiên cứu đầy đủ nội dung để xác định có hay không việc chuyển nhượng nhà có điều kiện…

Khi chưa làm rõ các vấn đề trên, Tòa án hai cấp đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là chưa điều tra đầy đủ, đánh giá chứng cứ không khách quan làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp bị đơn.

Từ những phân tích trên, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử giám đốc thẩm hủy bản án dân sự phúc thẩm và bản án dân sự sơ thẩm, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm giải quyết theo pháp luật; tạm đình chỉ thi hành Bản án dân sự phúc thẩm.

Cùng chuyên mục
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 
Đọc thêm