Nam Định: Một hộ dân bị “làm khó” khi đề nghị cấp sổ đỏ

(PLVN) - Bà Trần Thị Hường (trú tại số nhà 43 Bạch Đằng, phường Phan Đình Phùng, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định) có đơn phản ánh đến Báo PLVN cho rằng gia đình bà bị “làm khó” khi đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo bà Hường trình bày, ngày 10/3/1993, gia đình bà thành lập hộ kinh doanh cá thể lấy tên là Tín Nghĩa và có mua 9 lô đất của Công ty Vật liệu chất đốt Nam Định tại số 43 đường Bạch Đằng, đường Phan Đình Phùng (TP.Nam Định) theo quyết định của UBND tỉnh Nam Định.

Quy trình mua bán diễn ra công khai như các hộ xung quanh. Sau khi mua bán, gia đình bà dùng để ở và sản xuất kinh doanh theo quy định, không tranh chấp với ai và cũng không vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, hàng năm vẫn thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Năm 2004, ông Vũ Minh Lượng – Chánh Thanh tra Sở TNMT tỉnh Nam Định đã dẫn đoàn kiểm tra đến gia đình bà với lý do: “Đất này là của tổ hợp tác vì ngoài bìa văn tự mua bán ghi là: Bà Trần Thị Hường đại diện cho tổ hợp tác Tín Nghĩa”. 

“Mặc dù tôi đã trình bày đây là đăng ký kinh doanh cá thể của tôi. Hơn nữa đất gia đình tôi bỏ tiền ra mua, nhưng họ không nghe và yêu cầu tôi phải làm dự án sản xuất để thuê lại. Đến nay đã hơn 20 năm tôi liên tục làm đơn khiếu nại nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”, bà Hường cho biết.

Được biết, ngày 31/8/2011, UBND tỉnh Nam Định đã có Văn bản số 386/UBND-VP3 trả lời kiến nghị của bà Hường, theo đó UBND tỉnh Nam Định cho rằng: Toàn bộ diện tích đất mà cơ sở gạch bông Tín Nghĩa và ông Lê Văn Hùng đang sử dụng (hiện trạng theo Báo cáo số 391/STNMT-TTr là 1.017m2) thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), trong đó cấp GCN cho ông Lê Văn Hùng đối với phần diện tích đất mà bà Hường đã tự chuyển nhượng cho ông Lê Văn Hùng năm 1998, cấp GCN cho bà Hường đối với phần diện tích còn lại.

Về nghĩa vụ tài chính để được cấp GCN: Công nhận là đất ở đối với phần diện tích được quy đổi từ số tiền 68.200.000đ mà bà Hường đã nộp ngân sách Nhà nước năm 1994 chia cho giá nhà đất tính tiền mua tài sản thanh lý mà các cá nhân khác đã thực hiện theo hình thức đấu giá công khai theo Quyết định số 70/QĐ-UB ngày 13/1/1993 của UBND tỉnh Nam Hà trước đây; phần diện tích đất còn lại xác định là đất ở (như Quyết định 70/QĐ-UB trước đây và quy hoạch xây dựng chi tiết hiện nay đã được phê duyệt) nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/7/2007 và Nghị định 120/2010/NĐ-CP ngày 31/12/2010.

Văn bản của UBND tỉnh Nam Định cũng đã giao Sở TNMT phối hợp với UBND TP.Nam Định hướng dẫn bà Hường thủ tục đang ký cấp GCN. Tuy nhiên, theo bà Hường đến nay gia đình bà vẫn chưa được cấp GCN, khiến gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn, tốn thời gian và công sức đi khiếu nại.

Trả lời đơn kiến nghị của bà Hường, ngày 11/9/2018, UBND tỉnh Nam Định tiếp tục có Văn bản số 686/UBND-VP3 cho rằng, bà Hường không nhất trí với Văn bản số 386/UBND-VP3 ngày 31/8/2011, theo đó đã giao các Sở, ngành TNMT, Thanh tra tỉnh, Tư pháp rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ việc.

Theo UBND tỉnh Nam Định, căn cứ theo quy định tại khoản 9 Điều 3, Điều 99, Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ: Toàn bộ diện tích đất mà cơ sở gạch bông Tín Nghĩa đang sử dụng thuộc trường hợp được cấp GCN.

Về nghĩa vụ tài chính của diện tích đất còn lại (không phải diện tích đất quy đổi từ số tiền 68.200.000đ đã nộp năm 1994 chia cho giá nhà đất tính tiền mua mua tài sản thanh lý theo Quyết định số 70/QĐ-UBN ngày 31/1/1993) phải nộp là 100% theo giá đất cụ thể tại thời điểm phê duyệt phương án xử lý cấp GCN (diện tích đất vượt hạn mức theo quy định tại khoản 4, Điều 114 Luật Đất đai năm 2013). UBND tỉnh Nam Định tiếp tục giao Sở TNMT phối hợp với UBND TP.Nam Định hướng dẫn bà Hường thủ tục cấp GCN theo quy định.

“Mặc dù UBND tỉnh Nam Định đã trả lời và hướng dẫn Sở TNMT và UBND TP.Nam Định hướng dẫn tôi thủ tục để cấp GCN cho gia đình tôi, nhưng không hiểu sao đến nay hai cơ quan này vẫn chưa hề có động thái nào để giúp gia đình tôi. Dường như họ đang cố tình gây phiền hà, làm khó cho gia đình tôi, bởi tôi lên thành phố hỏi thì bảo lên Sở. Tôi lên Sở TNMT thì lại bảo lên tỉnh…”, bà Hường bức xúc. Phóng viên đã liên hệ và đặt lịch với bộ phận Văn phòng Sở TNMT tỉnh Nam Định nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm