Nghệ An: Khu du lịch chưa được cấp phép đã thu tiền “tham quan”

Audio PLVN
(PLVN) - Mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng Khu du lịch sinh thái Eo Gió đã rầm rộ xây dựng, thu tiền tham quan với du khách.

Một số công trình xây dựng bên trong dự án

Một số công trình xây dựng bên trong dự án

Thời gian qua, người dân ở khu vực xã Nam Giang (Nam Đàn, Nghệ An) bất ngờ khi thấy khách từ nhiều nơi đến một khu du lịch tại địa bàn xóm 8 của xã này để tham quan. Vị trí khu du lịch này nằm trong thung lũng, ven cánh rừng phòng hộ khiến người dân còn đặt ra lo ngại về an toàn của những cánh rừng nhiều năm tuổi. 

Theo tìm hiểu, Khu du lịch sinh thái này có tên là Dự án Trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và kết hợp nông trại thực nghiệm. Dự án do Công ty Nam Vinh Lộc làm chủ đầu tư. Nhân chứng cho biết, khu du lịch này được thực hiện từ giữa năm 2018 và đi vào hoạt động từ cuối năm 2018. 

Khu du lịch nằm ở cuối trục đường của xóm 8, xã Nam Giang. Phía ngoài cổng, công ty cho rào chắn và xây dựng một nhà bảo vệ để kiểm soát người ra vào cũng như bán vé cho khách du lịch vào tham quan. 

 

Phía trong khuôn viên, hệ thống đường được bê tông hóa, có bãi đỗ xe, quán café, một số hệ thống chuồng nuôi động vật đang được xây dựng… Bên cạnh một hồ lớn tạo cảnh quan, phía công ty đã cho xây dựng, lắp đặt một nhà hàng hai tầng phục vụ ăn uống và một quán cafe… Tất cả những hạng mục này đều nằm sát với những cánh rừng thông, chỉ được ngăn cách bằng một hàng rào lưới B40 sơ sài…

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND xã Nam Giang, xác nhận khu du lịch trên chưa được cấp phép để hoạt động tham quan du lịch và chưa hoàn thiện các thủ tục để được đưa vào sử dụng. Theo ông Hồng, dự án này đã được giao thuê đất, với diện tích khoảng hơn 4ha. Phía xã vừa có công văn yêu cầu Công ty Nam Vinh Lộc này dừng hoạt động, dừng bán vé cho khách du lịch để hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Trong Công văn số 151 của UBND xã Nam Giang gửi Công ty Nam Vinh Lộc ngày 28/6 nêu rõ: “Thời gian vừa qua, Công ty cổ phần Nam Vinh Lộc đã tổ chức thu vé vào tham quan khi dự án chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng như: Quy hoạch chi tiết 1/500, thiết kế cơ sở, thẩm duyệt Phòng cháy chữa cháy, thuế đất, cấp giấy phép xây dựng”. Công văn cũng yêu cầu  Công ty Nam Vinh Lộc chấm dứt ngay hoạt động thu vé vào tham quan tại dự án cho đến khi hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. 

 

Mặc dù đã bị chính quyền địa phương yêu cầu dừng hoạt động bán vé vào khu du lịch. Nhưng ngày 16/7, khi phóng viên trực tiếp đi vào khu du lịch, vẫn bị một nữ nhân viên yêu cầu đóng phí 25 nghìn đồng mới được vào. Người này nói “đang tiếp tục xây dựng nên chưa có vé nhưng vẫn thu tiền”. Phóng viên đã phản ánh thực trạng này lại với Chủ tịch xã Nam Giang và được cho biết “sẽ kiểm tra lại để xử lý”. 

Một lãnh đạo huyện Nam Đàn thừa nhận việc Khu du lịch sinh thái Eo Gió chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng vẫn bán vé đón đoàn vào tham quan. Huyện cũng đang yêu cầu phía đơn vị này hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Khi phóng viên đặt câu hỏi chính quyền địa phương có biện pháp gì để ngăn chặn việc Khu du lịch này đón đoàn tham quan khi chưa đủ điều kiện hoạt động thì vị cán bộ này cho rằng “không có biện pháp nào mạnh tay vì không thể cấm khách du lịch”. 

Dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc thiếu trách nhiệm của địa phương khi dự án lớn xây dựng rầm rộ trong suốt thời gian dài thì chính quyền địa phương lại không hề kiểm tra xử lý; đến khi dự án đi vào hoạt động thì địa phương lại đình chỉ và yêu cầu hoàn thành thủ tục và dự án vẫn bất tuân những chỉ đạo của địa phương.

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 
Đọc thêm