Người dân bất an về dự án đập thuỷ lợi hàng trăm tỷ ở Quảng Bình

(PLVN) - Sau khi được Bộ NN&PTNT đồng ý phê duyệt với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ, Dự án Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan (thuộc xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) vẫn chưa thể triển khai thi công do chưa có được sự đồng thuận từ phía người dân, bởi nỗi lo lắng, bất an của người dân mỗi mùa lũ về.

Đập thuỷ lợi Rào Nan mới sẽ được di chuyển lên khoảng 6m nữa so với đập cũ

Đập thuỷ lợi Rào Nan mới sẽ được di chuyển lên khoảng 6m nữa so với đập cũ

Cụ thể, người dân tại thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn tỏ ra khá lo ngại và bất an khi công trình thuỷ lợi này được xây dựng cách khu dân cư chỉ khoảng từ 500m. Theo người dân thì việc xây dựng đập ở vị trí này sẽ khiến nước không thoát kịp, gây nên tình trạng lũ lụt, đặc biệt là vào mùa mưa lũ, khi lưu lượng nước cao sẽ rất nguy hiểm.

 “Việc xây dựng hệ thống thuỷ lợi chúng tôi không phản đối nhưng không nhất trí việc xây dựng đập sát ngay khu dân cư. Chúng tôi mong muốn di dời con đập lên cách xa dân khoảng 5km chứ như thế này quá gần, không muốn cứ đến mùa lũ lại thấp thỏm lo sợ” - ông Phan Văn Sửu, một người dân cho biết. Đồng quan điểm, nhiều người dân tại thôn Linh Cận Sơn cũng nêu ra ý kiến về Dự án đối với chính quyền địa phương, để có thể tính phương án di dời dân ra khỏi vùng xây dựng đập thủy lợi, hoặc hạ thấp độ cao của đập để nước chảy tự do.

Trước những lo lắng của người dân, Sở NN&PTNT Quảng Bình cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các buổi làm việc, tiếp xúc với người dân để giải thích, tuyên truyền về tính ổn định và an toàn lâu dài của công trình để người dân yên tâm, ủng hộ. Theo tìm hiểu, thôn Linh Cận Sơn có 255 hộ dân, với gần 1.000 khẩu. Trong những năm 2010, 2013 và 2016 xã Quảng Sơn đều xảy ra lũ lớn nên hầu hết những người dân trong thôn Linh Cận Sơn đều chung mong muốn di chuyển con đập lên cách xa khu dân cư nhằm đảm bảo an toàn mỗi mùa lũ lụt.

Nhiều hộ dân sống phía dưới đập lo lắng khi dự án thuỷ lợi Rào Nan cách khu dân cư chỉ khoảng tầm 500m

Theo ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình thì Dự án nói trên được các nhà khoa học chuyên thiết kế công trình thủy lợi lớn thực hiện, Bộ NN&PTNT cũng đã mời các chuyên gia đầu ngành thẩm định. Các chuyên gia khẳng định giải pháp công trình là tối ưu, cam kết tính ổn định và an toàn lâu dài so với các trận lũ lịch sử. Dự án cũng đã làm mô hình thí nghiệm và cho thấy việc xây dựng đập dâng mới chỉ để nâng cao đầu nước tự chảy nên hoàn toàn không gây ngập lụt cho hạ lưu so với hiện tại. Để bảo vệ bờ sông trong khu vực ảnh hưởng của dòng chảy, Dự án sẽ đầu tư bờ kè bằng hệ thống cọc khoan nhồi bê tông cốt thép cao 20m, cắm vào đá 1m, do đó công trình đập dâng Rào Nan đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Từ đó, phía Sở NN&PTNT cũng như các ban, ngành địa phương không tính đến phương án di dân, hay thay đổi vị trí xây dựng. Các đơn vị liên quan của dự án cũng đang nỗ lực để triển khai thi công công trình, chậm nhất là vào giữa tháng 3/2019. Dự kiến, Dự án Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. 

Dự án Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn(Bộ NN&PTNT)  phê duyệt đầu tư xây dựng tại Quyết định số 4428/QĐ-BNN-XD ngày 30/10/2017 với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng, sử dụng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016-2020.  

Theo quy hoạch phát triển công nghiệp và cấp nước sinh hoạt, ngoài việc phục vụ cho nông nghiệp thì Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan còn có nhiệm vụ cấp nước phục vụ sản xuất cho công nghiệp với lưu lượng 12.000m3/ngày đêm và cấp nước sinh hoạt cho 22 xã, phường thuộc TX Ba Đồn và huyện Quảng Trạch với lưu lượng 32.000m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, Dự án còn góp phần cải thiện môi trường sinh thái, hỗ trợ tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất tập trung, nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích đất canh tác.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm