Nhà máy giấy An Hòa xả thải, người dân "sống trong sợ hãi"

(PLO) - Hàng ngày, những người dân tại xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đang phải "sống trong sợ hãi" vì sự ô nhiễm không khí và nguồn nước do nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa gây ra..

Cận cảnh nước xả thải của nhà máy giấy An Hòa ra sông Lô

Cận cảnh nước xả thải của nhà máy giấy An Hòa ra sông Lô

Theo phản ánh của người dân xã Cấp Tiến (những người sống gần nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa) từ khi nhà này xây dựng và đi vào hoạt động đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân bởi tiếng ồn, mùi hôi thối và khối lượng lớn nước thải độc hại xả ra sông Lô (nguồn nước chính tưới tiêu cho nông nghiệp, ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm sinh hoạt của người dân).
Cách nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa tới cả km, người dân vẫn ngửi thấy mùi hôi thối khó chịu thoát ra từ nhà máy. Nguy hại hơn cả là hàng ngàn khối lượng lớn nước thải hóa chất chưa được xử lý đạt chuẩn  được xả thẳng xuống sông Lô.
 Người dân sống xung quanh rất khổ sở vì nước thải cũng như khi thải của nhà máy

Anh Nguyễn Hữu Đoàn một người dân sống gần nhà máy giấy An Hòa bức xúc cho biết:" từ ngày nhà máy hoạt động, người dân sống xung quanh rất khổ sở vì nước thải cũng như khi thải của nhà máy. Nhiều đêm nhà em phải đeo khẩu trang để đi ngủ. Gần như  nhà nào cũng phải dự trữ thuốc đau đầu và liên tục bị đau đầu phải dùng thuốc".

Chị Trần Thị Lý (SN 1967, trú tại địa phương) cho biết thêm: "Từ ngày nhà máy giấy An Hòa đóng trên địa bàn, cứ nghĩ cuộc sống sẽ khấm khá hơn, ai ngờ lại như thế này, thử nghĩ mà xem hàng ngày hàng ngàn khối nước thải xả xuống lòng sông, trâu bò thì liên tục bị bệnh đường ruột, chậm lớn, hoa màu bụ ảnh hưởng nghiêm trọng do nguồn nước tưới bị ô nhiễm mà người dân chúng tôi vẫn dùng nước giếng bắt nguồn từ mạch sông, không chết do đói thì chúng tôi cũng chết vì bệnh tật".

Toàn bộ khu vực xả  thải bốc mùi hôi thối, bọt sủi trắng xóa 

Theo ghi nhận của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam tại dọc theo bờ sông Lô, ngay ở phía thượng lưu là trạm bơm nước của Công ty An Hòa với những đường ống dẫn chằng chịt, vươn dài phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, Công ty An Hòa lại đặt miệng cống xả nước thải về phía hạ lưu cách đó đến 300m, hệ thống cống xả được thiết kế dạng tràn xả lũ, nằm sau những tảng đá lớn. Toàn bộ khu vực xả thải bốc mùi hôi thối, bọt sủi trắng xóa, nước có màu vàng đục đóng cục cao hơn một mét và lớp váng phủ kín cả một đoạn sông

Trước những bức xúc của người dân, Tại biên bản họp với người dân xã Cấp Tiến, ông Hoàng Minh Sơn - đại diện của nhà máy giấy An Hòa khẳng định, nếu nguồn nước thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến cây cối, hoa màu của người dân công ty sẽ đền bù theo quy định".
 Công ty cổ phần Giấy An Hòa số tiền 227 triệu đồng vì hành vi xả trộm nước thải chưa qua xử lý

Trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam, ông Phan Đức Chính – Phó chủ tịch UBND xã Cấp Tiến khẳng định, việc phản ánh của người dân là có cơ sở, chúng tôi cũng đã nhiều lần phản ánh lên UBND huyện Sơn Dương. Đồng thời, UBND xã cũng đề nghị nhà máy giấy An Hòa khắc phục, có chế độ hỗ trợ người dân nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước đó, vào tháng 07/2013, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phạt hành chính Công ty cổ phần Giấy An Hòa số tiền 227 triệu đồng vì hành vi xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra cống thoát nước mưa, rồi xả thẳng ra sông Lô.

Cụ thể, gần trưa 10/7/2013, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã bắt quả tang Công ty cổ phần Giấy An Hòa(Tập đoàn Geleximco), đặt tại huyện Sơn Dương, Tuyên Quang xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra cống thoát nước mưa, rồi xả thẳng ra sông Lô với khối lượng khoảng 1.500 m3/ngày.

Nước có màu nâu đỏ đậm, bốc mùi hôi thối. Ngoài ra, công ty này còn vi phạm về chất thải nguy hại, vi phạm về không thực hiện đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt; chưa được xác định đã hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Công ty cổ phần Giấy An Hòa sản xuất với quy mô lớn, nước thải của công ty là 7.500 m3/ngày. Nhà máy có hệ thống xử lý nhưng hệ thống này hiện xử lý nước vẫn chưa đạt chuẩn quy định, nước này khi chảy ra môi trường vẫn còn ô nhiễm.

Cuộc sống của người dân xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nhà máy sản xuất Bột giấy và Giấy An Hòa. Họ đang ngày đêm chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang, cũng như những giải pháp đồng bộ của Bộ Tài nguyên và Môi trường để đảm bảo sức khỏe, ổn định cuộc sống cho người dân nơi đây.

Công ty cổ phần Giấy An Hòa sản xuất với quy mô lớn một trong những dự án trọng điểm của Tập đoàn Geleximco, Công ty CP Giấy An Hòa thành lập năm 2002, là Chủ đầu tư Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa. Nhà máy có tổng diện tích 222,6 ha, được xây dựng tại thôn An Hoà, xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, có công suất 130.000 tấn bột giấy/năm. Lượng nước thải của công ty này là 7.500 m3/ngày.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khiếu nại về các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND đều được giải quyết sáng tỏ

Khiếu nại về các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND đều được giải quyết sáng tỏ

(PLVN) - Đó là khẳng định của ông Phan Văn Vượng, Phó trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) khi chia sẻ với PLVN về công tác kiểm tra, giám sát quá trình chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong thời gian vừa qua.  
Đọc thêm