Phòng khám đa khoa Mayo: “Phán” bị lậu... cắt bao quy đầu cho nhanh khỏi?

(PLVN) - Đi tiểu buốt, anh Nguyễn Lê Ng (sinh năm 1977, tỉnh Đắk Lắk) tìm đến Phòng khám đa khoa Mayo (PKĐK Mayo) để khám và được bác sĩ “phán” bị lậu đồng thời yêu cầu cắt thêm bao quy đầu nếu không có thể bị vô sinh. Quá hoang mang, nhưng anh Ng vẫn đồng ý chi số tiền hơn 20 triệu để chữa lậu và cắt bao quy đầu.

PKĐK Mayo đang bị tố “vẽ bệnh” để kiếm tiền từ bệnh nhân

PKĐK Mayo đang bị tố “vẽ bệnh” để kiếm tiền từ bệnh nhân

3 ngày sau do hoài nghi, anh Ng đến Bệnh viện Gò Vấp để xét nghiệm lại thì kết quả âm tính với bệnh lậu cũng như không cần phải cắt bao quy đầu.

Theo phản ánh của anh Ng: Ngày 19/10/2018, anh Ng đi tiểu bị đau buốt nên đã tìm thông tin các phòng khám. Sau khi đọc các lời quảng cáo “có cánh” của PKĐK Mayo có địa chỉ tại 35B-35C đường 3/2, phường 11, quận 10, TP HCM anh đã vào mục tư vấn và đặt lịch hẹn để đến khám. 

Theo lịch hẹn, sáng 20/10/2018, anh đến PKĐK Mayo và được bác sĩ tên Lệ khám và yêu cầu anh làm các xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ Lệ nói anh Ng mắc bệnh lậu và cần phải điều trị gấp. Ngoài điều trị lậu, bác sĩ Lệ còn yều cầu anh Ng cắt thêm bao quy đầu để bệnh được nhanh khỏi và cho biết, nếu không điều trị ngay sẽ bị vô sinh thậm chí tử vong. 

Trước những lời “cảnh báo” của bác sĩ Lệ, anh Ng vô cùng hoang mang nên đã đồng ý. Theo đó, anh Ng phải đóng cho PKĐK Mayo 11 triệu đồng tiền khám, xét nghiệm và truyền 1 ống thuốc để điều trị bệnh lậu, đồng thời tiền cắt bao quy đầu là 6,5 triệu đồng. Do chỉ mang 7,5 triệu đồng, nhưng anh Ng vẫn được cho đóng trước số tiền này và đồng thời được yêu cầu viết giấy nợ và để lại chứng minh thư và giấy đăng ký xe mô tô để “làm tin”. 

Sau khi đóng tiền, anh Ng được bác sĩ Lệ đưa vào Phòng tiểu phẫu. Tại đây, một bác sĩ người Trung Quốc đã làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu, anh Ng được cho về nhà. Trước khi ra về, anh Ng tiếp tục được bác sĩ Lệ tư vấn hàng ngày anh phải đến phòng khám thay băng, nếu muốn khỏi bệnh nhanh thì không uống thuốc mà đến để truyền nước, phí mỗi ngày là 1,32 triệu đồng. 

Lo lắng cho bệnh tình, anh Ng đồng ý với phương án hàng ngày đến để thay băng và truyền nước trong 3 ngày với số tiền gần 4 triệu đồng. Tuy nhiên, do thấy tốn tiền và nghi ngờ PKĐK Mayo đã “vẽ bệnh” để thu tiền, nên anh Ng đã đến Bệnh viện Gò Vấp để khám và xét  nghiệm. Kết quả thật bất ngờ, anh Ng hoàn toàn âm tính với bệnh lậu và tổng tiền khám, xét nghiệm chỉ hết 42 ngàn đồng. 

Sau khi phát hiện mình bị “lừa”, anh Ng đã đến PKĐK Mayo để đòi lại chứng minh thư và giấy đăng ký xe môtô, tuy nhiên nhân viên đã kiên quyết yêu cầu anh phải trả hết số tiền nợ thì mới trả lại các giấy tờ trên.

Ngoài trường hợp của anh Ng bị bác sĩ phán bệnh lậu rồi yêu cầu cắt thêm bao quy đầu để nhanh khỏi bệnh, chị H.T.T.A (45 tuổi trú tại Bình Dương) cũng phản ánh với nội dung: Ngày 03/06/2019, chị bị đau bụng dưới và ra nhiều khí hư nên đã tìm đến PKĐK Mayo để khám.

Tại đây, sau khi đóng tiền khám bệnh, bác sĩ yêu cầu chị đi làm một loạt các xét nghiệm, trong đó có cả xét nghiệm máu với số tiền 1,1 triệu đồng. Đồng thời bác sĩ yêu cầu chị T.A làm một gói làm sạch khí hư trong âm đạo với số tiền 1,3 triệu đồng. Sau khi có kết quả xét nghiệm và siêu âm, chưa phát hiện được ra bệnh của chị T.A, bác sĩ  khuyên chị T.A làm xét nghiệm về bệnh giang mai và một số bệnh xã hội với số tiền 1,3 triệu đồng. 

Khẳng định mình không bị các bệnh xã hội, nên chị T.A đã không đồng ý. Sau khi từ PKĐK Mayo về, chị T.A đi khám lại ở Bệnh viện Từ Dũ, kết quả chị chỉ bị viêm nhiễm phụ khoa thông thường, chỉ cần đặt thuốc là khỏi và không cần làm bất kỳ xét nghiệm nào khác.

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của các bệnh nhân, phóng viên đã liên hệ với PKĐK Mayo để tìm hiểu thông tin. Mặc dù đã đặt lịch nhiều ngày, nhưng đều được trả lời lãnh đạo đi vắng!? 

Liên hệ Sở Y tế TP HCM được biết, anh Ng đã gửi đơn đến Thanh tra Sở này phản ánh về vụ việc trên. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

PKĐK Mayo đã từng bị phạt và đình chỉ hoạt động 4 tháng rưỡi do vi phạm: Quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi trong giấy phép hoạt động, dịch vụ đặc biệt không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung theo quy định; lập hồ sơ, sổ khám bệnh nhưng không ghi chép nội dung cụ thể theo quy định; tại thời điểm kiểm tra, bác sĩ người Trung Quốc đăng ký khám bệnh tại Phòng khám đã không có mặt; người phiên dịch chưa được công nhận đủ trình độ phiên dịch sang tiếng Việt.

Ngày 3/7/2017, TAND quận 10 đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, theo đó PKĐK Mayo “Công ty TNHH Dịch vụ Y tế MAYO” đã đồng ý hỗ trợ và thanh toán cho ông Phạm Đức Hoàn số tiền 52.395.000đ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm