Phú Quốc (Kiên Giang): Doanh nghiệp tư nhân ngang nhiên lấn chiếm hành lang bảo vệ biển

(PLVN) - Trước tình trạng huyện đảo Phú Quốc đang mất dần những bãi biển tự nhiên và thực sự lâm nguy vì ô nhiễm nguồn nước cả sông lẫn biển, nhiều ý kiến cho rằng, sự quản lý kém từ phía chính quyền địa phương đã khiến đảo Ngọc đã phải trả một cái giá khá đắt về môi trường. 

Doanh nghiệp tư nhân Biên Hải Quán hoạt động kinh doanh ngay trên bờ biển

Doanh nghiệp tư nhân Biên Hải Quán hoạt động kinh doanh ngay trên bờ biển

Việc Phòng Hậu cần – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang cho các hộ dân kinh doanh thuê mặt bằng bãi biển đã tạo nên tiền lệ xấu, làm không gian biển và hành lang bảo vệ bờ biển tại đảo Ngọc tiếp tục bị lấn chiếm trái phép.

Biển Gành Dầu gần như bị băm nát

Thời gian qua, nhiều người dân ngụ tại xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang rất bức xúc trước việc Doanh nghiệp tư nhân Biên Hải Quán kinh doanh dịch vụ ăn uống ngay trên bãibiển Gành Dầu. Việc kinh doanh diễn ra ngay trên bờ biển không chỉ gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường mà còn có nhiều dấu hiệu lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ biển. 

Theo phóngviênghi nhận thực tế, khoảng cách quá gần bờ biển khi khoảng lùi xây dựng so với kè biển hiện hữu chỉ chưa đầy 2 mét. Hay nói cách khác, phần công trình này đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng hành lang bảo vệ bờ biển tại Khoản 1 Điều 79 – Luật Tài nguyên Môi trường biển và hải đảo được áp dụng từ ngày 8/5/2015.

  Văn bản phúc đáp của phòng Hậu cần - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang gửi Báo Pháp luật Việt Nam 

Theo nội dung Luật này quy định phải giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây mới công trình trong phạm vi 100m tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền hoặc về phía trong đảo.

Nhưng điều đáng nói ở đâylà mặt bằng này do Phòng Hậu Cần thuộc Bộ CHQS Tỉnh Kiên Giang đứng ra ký hợp đồng cho Doanh nghiệp tư nhân Biên Hải Quán thuê đất để kinh doanh và mở rộng kinh doanh. 

Ngang nhiên “không chịu” di dời

Phóng viên đã liên hệ với Phòng Hậu Cần – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang để xác minh và làm rõ vụ việc. Ngày 24/9/2019, đơn vị này đã có Công văn phúc đáp Báo Pháp luật Việt Nam. Theo đó, Phòng Hậu cần – BCHQS Tỉnh Kiên Giang cũng khẳng định đã phối hợp với  Bộ Chỉ huy quân sự huyện Phú Quốc ra thông báo dừng hoạt động kinh doanh trên bãi Gành Dầu và sẽ tiến hành thu hồi vào ngày 20/10/2019 để bàn giao lại cho Bộ Chỉ huy quân sự huyện Phú Quốc quản lý.  

Song songđó, tại văn bản Phòng Hậu Cần – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang gửi Doanh nghiệp tư nhân Biên Hải quán ngày 18/09/2019 thông báo về việc ngưng hợp đồng, hợp tác khai thác dịch vụ tại bãi Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, được Phòng Hậu Cần thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang nêu rõ việc ngưng hoạt động kinh doanh cơ sở Biên Hải Quán tại bãi Gành Dầu và thu hồi mặt bằng và yêu cầu doanh nghiệp này tháo dở láng trại, vật chất, sắp xếp di dời để bàn giao lại mặt bằng cho Phòng Hậu cần, chậm nhất đến hết 20/10/2019.

 Biên Hải Quán vẫn hoạt động kinh doanh bình thường sau 2 tháng kể từ ngày có thông báo buộc di dời   

Tuy nhiên, đã hơn 2 tháng kể từ ngày có thông báo di dời, Doanh nghiệp tư nhân Biên Hải Quán vẫn hoạt động kinh doanh bình thường, hơn nữa còn tu sửa, cải thiện lại cơ sở vật chất tại khu vực hành lang bảo vệ bờ biển và điều đáng nói là doanh nghiệp này hầu như vẫn chưa có động thái chấp hành việc di dời theo thông báo của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang.  

Từ một bãi biển có vẻ đẹp hoang sơ và là sự lựa chọn của đông đảo du khách khi có dịp ghé thăm Phú Quốc. Bãi Gành Dầu giờ đây bị lấn chiếm nặng nề và đang đứng trước nguy cơ mất an ninh trật tự, gây ô nhiễm môi trường.

Chính vì vậy mà dư luận rất quan tâm đến việc xử lý công trình sai phạm này. Nhưng điều đáng nói, là hiện tại các cơ quan chức năng xã Gành Dầu và huyện Phú Quốc, đặc biệt là Phòng Hậu cần - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang vẫn đang loay hoay xử lý.

Nhiều năm qua, thực trạng các nhà hàng, quán ăn và cơ sở kinh doanh bất chấp quy định về về hành lang bảo vệ bờ biển nhưng dường như chính quyền địa phương và cơ quan chức năng xử lý không kiên quyết, triệt để khiến dư luận bức xúc.  

Báo Pháp Luật Việt sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm