Phú Xuyên, Hà Nội: Lấy đất nông nghiệp khi chưa có quyết định thu hồi

(PLVN) - Dự án xây Trường Mầm non trung tâm thuộc địa bàn xã Phú Yên (Phú Xuyên, Hà Nội) được triển khai từ năm 2016 khi chưa có quyết định thu hồi đất và đến nay người dân vẫn chưa được đền bù theo như lời cam kết của Bí thư Đảng ủy xã này. 

Ông Đỗ Quang Hiệp (SN 1964, trú thôn Giẽ Thượng, xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) phản ánh: Xã Phú Yên đã làm sai quy trình về bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), lấy đất nông nghiệp khi chưa có quyết định thu hồi, chưa đền bù cho nhân dân trong thôn khi xây Trường Mầm non trung tâm.

Theo đó, từ năm 2015, xã có đề án xây dựng Trường Mầm non trung tâm tại Ao Vài, thôn Giẽ Thượng, do UBND huyện Phú Xuyên làm chủ đầu tư. Khu vực này vốn là ruộng canh tác nông nghiệp của các hộ dân. Năm 2016, dự án được triển khai xây dựng trên diện tích hơn 8.000m2, trong đó gia đình ông Hiệp có khoảng 1.400m2 đất thuộc dự án bị thu hồi. 

 

Dù trường đã được xây từ năm 2016 và đưa vào sử dụng từ năm 2018, nhưng xã vẫn chưa trình các thủ tục để thu hồi đất, trả kinh phí GPMB cho gia đình ông Hiệp và nhiều hộ dân khác. Mãi đến ngày 31/1/2019, sau nhiều năm kiến nghị, xã mới mời gia đình ông Hiệp làm việc để ký cam kết. UBND xã cam kết chịu trách nhiệm thanh toán tiền GPMB, tiền hỗ trợ đền bù hoa màu cho gia đình ông Hiệp, thời gian chi trả hạn cuối cùng là trước Đại hội Đảng bộ xã. Nếu không trả được thì xã phải trả theo lãi suất ngân hàng.

Tuy nhiên, từ đó đến nay xã không thực hiện nội dung đã cam kết dù đã có nhiều buổi tiếp xúc, nhiều lần hứa hẹn từ phía ông Nguyễn Đại Hoan, Bí thư Đảng ủy xã. Người dân cho rằng đây là hành vi lừa dối nên đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên và TP Hà Nội để giải quyết các tồn tại và xử lý cá nhân sai phạm.

Ngoài nội dung trên, cũng theo người dân phản ánh, ông Nguyễn Đại Hoan, Bí thư Đảng ủy xã còn bị tố sửa chữa bằng đại học để hợp thức hóa hồ sơ. Theo đơn, ông Hoan đã tự ý sửa chữa bằng đại học từ Nguyễn Tại Hoan, SN 1/6/1966 thành Nguyễn Đại Hoan, SN 7/2/1966.  

Người tố cáo nói: “Để quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tôi được bảo đảm, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ và xử lý sai phạm của Đảng ủy và UBND xã Phú Yên trong việc làm trái quy định của Nhà nước về thu hồi đất nông nghiệp, khi chưa có quyết định thu hồi và không thực hiện đền bù cho dân trong nhiều năm. Đồng thời xem xét, kiểm tra hồ sơ cán bộ của ông Hoan để làm rõ có hay không việc cố tình sửa chữa bằng cấp, làm sai lệch hồ sơ cán bộ”.

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ ba lần thắng kiện vẫn khốn đốn

Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ ba lần thắng kiện vẫn khốn đốn

(PLVN) - Sau 3 lần các cấp xử Công ty cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất xanh Đông Nam Bộ (Công ty Đất Xanh ĐNB) thắng kiện, những tưởng mọi việc sẽ ổn nhưng họ cùng khách hàng mua căn hộ tại Dự án Green Town (Khu dân cư đô thị Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TP HCM) vẫn rơi vào cảnh khốn khổ vì Công ty IDE Việt Nam liên tục né tránh thi hành án.

Đọc thêm

Loading...