Phú Yên yêu cầu chấn chỉnh sự việc Báo PLVN nêu

(PLVN) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có Công văn yêu cầu Sở LĐTB&XH và UBND các huyện, thị xã, TP tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Khương – Phó Chủ tịch xã Xuân Quang 2 cho biết đã kiểm điểm, xin lỗi trước nhân dân sau khi xảy ra vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Khương – Phó Chủ tịch xã Xuân Quang 2 cho biết đã kiểm điểm, xin lỗi trước nhân dân sau khi xảy ra vụ việc.

Công văn nêu rõ, trong thời gian qua, các địa phương đã tổ chức thực hiện khá tốt, kịp thời việc hỗ trợ chính sách cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Tuy nhiên, một số địa phương triển khai còn chậm, công tác điều tra, rà soát chưa được chặt chẽ, việc trùng lắp, bỏ sót đối tượng còn nhiều, đặc biệt có địa phương đã để xảy ra sai sót trong việc xác nhận đối tượng (hộ cận nghèo) để hưởng chính sách, gây bức xúc trong nhân dân.

Để kịp thời chấn chỉnh và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP tập trung chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban, UBND các xã, phường, thị trấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 230/TB-UBND ngày 23/6/2020.

Chậm nhất đến ngày 20/7/2020 các đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, người thuộc hộ cận nghèo phải hoàn thành và trong tháng 7/2020 với các đối tượng còn lại.

UBND tỉnh lưu ý, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP tăng cường trách nhiệm, tập trung chỉ đạo, phối hợp với các ngành, Mặt trận và đoàn thể kiểm tra, giám sát việc thực hiện trên địa bàn. Việc thực hiện hỗ trợ đảm bảo đúng theo quy định, phải công khai, minh bạch, tuyệt đối không để lợi dụng, trục lợi chính sách; chấn chỉnh kịp thời những sai sót và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định pháp luật. Trường hợp địa phương nào còn để xảy ra sai phạm và chậm tiến độ thực hiện thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Trước đó, Báo PLVN có đăng bài viết một số người dân ở thôn Triêm Đức và Phước Huệ, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên phản ánh về việc thiếu công bằng trong việc cấp phát tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Cụ thể, việc bình xét hộ cận nghèo trong các thôn chưa chính xác, có cả Bí thư Chi bộ, Phó trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn, Công an viên trong danh sách hộ cận nghèo… Ngoài ra, người dân còn cho rằng, xã đưa cả người đã mất vào diện được nhận tiền hỗ trợ Covid-19. 

Sau khi người dân và báo chí phản ảnh, chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra, rà soát. Kết quả, có 7 hộ là cán bộ thôn thuộc diện hộ cận nghèo gồm Trưởng thôn, Phó trưởng thôn, cán bộ mặt trận, Công an viên… nằm trong danh sách nhận tiền hỗ trợ Covid-19 nhưng các cán bộ này đã trả lại 15.750.000 đồng cho Nhà nước và có đơn ra khỏi hộ cận nghèo. 

Còn về việc người đã mất mà vẫn nhận được tiền hỗ trợ thì không có. Do danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo vào cuối năm 2019, cán bộ xã chưa gạch tên thay đổi chủ hộ mới khiến bà con hiểu nhầm. Trong danh sách nhận tiền hỗ trợ Covid-19 thì không có tên những người đã mất. 

Ngay sau khi xảy ra sự việc, tập thể xã Xuân Quang 2 đã tổ chức kiểm điểm và xin lỗi trước dân. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm