Phường Mai Động: Biến mương thoát nước thành đất riêng, gây ô nhiễm môi trường?

(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn thư của một số người dân tại Tổ 7, phường Mai Động phản ánh về việc một số cá nhân lợi dụng việc bê tông hoá mương thoát nước tại ngõ 254/113 phố Minh Khai để biến con mương này thành không gian sử dụng vào mục đích riêng.

Chiếm đất công, gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của một số hộ dân tại ngõ 254/113 phố Minh Khai, trước đây, tiếp giáp con ngõ này tồn tại một con mương thoát nước. Năm 2006, chính quyền tổ chức lấp đoạn mương này.

Đoạn mương tiếp giáp ngõ 254/113 phố Minh Khai bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích 

Sau khi lấp mương, đoạn ngõ đi chung của một số hộ dân trở nên rộng rãi, sạch đẹp hơn. Tuy nhiên, một thời gian sau, hộ gia đình bà Triệu Thị Nga tiến hành xây dựng nhà trọ trên khu đất của đoạn mương được lấp. 

Do bà Nga xây dựng trái phép trên đất công cộng, chính quyền địa phương đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ. Mặc dù việc cưỡng chế được tiến hành, nhưng phần nền, móng của các căn nhà trọ trên vẫn tồn tại, dẫn đến một thực tại bất cập là độ cao chênh lệch giữa ngõ đi chung và đoạn mương được lấp lên tới gần 50cm. Do vậy, việc di chuyển của một số hộ dân vẫn chỉ đi lại trên con ngõ chung có từ trước đó.

Thấy khu đất sau khi cưỡng chế để không, gia đình bà Nga tiếp tục sử dụng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) như cát, sỏi, đá. Không chỉ tồn tại bãi tập kết VLXD trái phép, khu đất này còn là nơi người dân đổ rác thải, phế thải gây mất vệ sinh môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Trước sự việc gây ô nhiễm, sử dụng trái phép đất công một số người dân tại đây gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, đã hơn 10 năm nay, sự việc trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho nhiều người dân nơi đây.

Bày tỏ bức xúc trước sự việc, bà Lê Thị Vân (tổ 7, phường Mai Động) nói: Họ ngang nhiên xây nhà, dựng lều lán, buôn bán vật liệu xây dựng, thui bò bê, gây ô nhiễm nghiêm trọng tại đây. Không những thế, ngày đêm xe chở vật liệu ra vào, gầm rú, bụi cát tràn vào nhiều nhà dân, gây tổn hại sức khoẻ cho nhân dân khu phố. Ai cũng bức xúc mà mãi chưa thấy chính quyền giải quyết”.

Bị khủng bố vì tố cáo

Không những việc lấn chiếm đất công gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới môi trường sinh hoạt của cả khu dân cư, gia đình bà Vân còn cho biết, gia đình bà thường xuyên bị kẻ xấu khủng bố.

Bà Vân chia sẻ, kể từ ngày xảy ra sự việc kiện cáo, gia đình bà thường xuyên bị khủng bố. Có ngày thì bị hắt chất thải vào nhà, có ngày thì bị thả “bom thối”. Nghiêm trọng hơn, có thời điểm một số kẻ còn đến đập phá nhà của bà. 

 Cánh cửa sổ bị đập vỡ ngay cạnh ngõ đi chung của gia đình ông Cao Hữu Thanh

Chỉ vào cánh cửa sổ bị đập vỡ ngay cạnh ngõ đi chung của gia đình, ông Cao Hữu Thanh, chồng Vân bức xúc nói: “Có thể do gia đình tôi gần sát nhất với khu đất này nên bị ảnh hưởng nặng nhất. Và cũng có thể do gia đình là người đầu tiên tố giác vấn đề sai phạm của bà Nga tới chính quyền địa phương, nên bị họ trả thù”.

Trước sự việc chuyển biến phức tạp, gia đình ông Thanh, bà Vân đã nhiều lần gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an, chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận trả lời rõ ràng.

Thiết nghĩ, một vấn đề vi phạm tương đối rõ ràng, gây bức xúc dư luận, lại kéo dài qua 2 thập kỷ tới nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý và trả lời công dân một cách nhanh chóng, khách quan và chính xác.

Hiện nay, phóng viên Báo PLVN đang liên hệ làm việc với UBND phường Mai Động, UBND quận Hoàng Mai và một số phòng ban chuyên môn khác. Sau khi có thông tin từ phía cơ quan chức năng, Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm