Sai phạm “bức tử” con suối cần sớm xử lý dứt điểm

(PLVN) - Gần đây, con suối tự nhiên chảy vào hồ Gia Măng tại khu vực xã Xuân Hiệp bị gia đình ông Bùi Duy Lộc (ở thị trấn Gia Ray, Xuân Lộc) tự ý lắp đặt cống, tiến hành san lấp và lấn chiếm sử dụng.  

Con suối bị lấp thành bãi đất trống gắn liền với thửa đất của gia đình ông Lộc

Con suối bị lấp thành bãi đất trống gắn liền với thửa đất của gia đình ông Lộc

Nằm giữa thửa đất số 26 và 27, tờ bản đồ số 8 trước đây tồn tại một con suối tự nhiên rộng gần 5m chảy vào hồ Gia Mang. Con suối này giáp trực tiếp với đường Quốc lộ 1A, với nhiệm vụ chính là tiêu nước cho cả khu vực xung quanh mỗi khi mưa lớn.

Thế nhưng, từ năm 2016, khi hộ gia đình ông Lộc mua thửa đất số 26 sát cạnh con suối, đã đặt cống và đổ đất, lấn chiếm toàn bộ khu vực đất suối để sử dụng. Việc làm này bị người dân trong khu vực phản đối, kiến nghị nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri với UBND xã Xuân Hiệp và huyện Xuân Lộc.

Một số người dân cho rằng việc lấn chiếm suối đã ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của họ. Mỗi khi mưa lớn, nước từ trên dốc thuộc đoạn đường QL1A tràn về khu vực suối, do con suối đã bị lấp, lượng nước này ngưng lại và không được tiêu thoát kịp thời, dẫn đến ngập úng cục bộ. 

Một người dân nói: “Người vi phạm chỉ biết cái lợi của mình, vì khi ông đổ đất lên con suối, thì công trình tường bao của gia đình ông ấy sẽ được an toàn, không lo bị đổ. Thế nhưng những thiệt hại từ việc làm đó thì chúng tôi lại phải chịu. Người vi phạm mua đất xong để không, chưa sử dụng đến. Nếu như ông ấy ở đây mà thấy ngập như vậy, chắc ông cũng sẽ hiểu nỗi khổ của chúng tôi”.

Trao đổi với PV, bà Huỳnh Thị Diệu – Chủ tịch UBND xã Xuân Hiệp xác nhận: “UBND xã đã nhiều lần gửi giấy mời ông Lộc lên để làm việc nội dung này, nhưng ông này nhiều lần lấy lý do bận công tác để từ chối làm việc với chính quyền. Lần gần đây nhất là ngày 3/8/2019, chúng tôi cũng mời ông ấy lên làm việc nhưng ông ấy cũng báo bận và không lên”.

Liên quan tới vấn đề lắp đặt cống trên suối, ông Lê Thế Ngân, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Xuân Lộc, cho biết: “Qua kiểm tra hồ sơ sự việc, ngày 17/12/2016, khi phát hiện gia đình ông Lộc tiến hành lắp đặt cống và san lấp suối, Phòng có cử cán bộ phối hợp với UBND xã Xuân Hiệp tiến hành lập biên bản và yêu cầu ông Lộc không được tiếp tục thi công. Tại buổi làm việc, các đơn vị tiến hành kiểm tra thì gia đình ông Lộc đã lắp đặt một số cống hộp X1,6M – X1M. Tổng chiều dài đoạn suối lắp cống và được đổ đất là 44m. Sau đó, UBND xã Xuân Hiệp làm báo cáo gửi UBND huyện Xuân Lộc đề nghị xem xét giải quyết. Sau đó phòng cũng không nhận thêm được thông tin gì”.

UBND huyện có cấp phép cho gia đình ông Lộc được đặt cống và lấp đất để sử dụng con suối hay không? Ông Ngân nói: “Việc đặt cống lấp suối thì cần phải xin phép. Nhưng phải xin bên Chi cục Quản lý đường bộ 4.2, vì phần đất của gia đình ông Lộc nằm trong lộ giới hành lang an toàn Quốc lộ 1A. Vấn đề này không thuộc trách nhiệm thuộc về Phòng Kinh tế hạ tầng. Đề nghị làm việc với Chi cục Quản lý đường bộ 4.2 để nắm rõ hơn thông tin”. Ông Ngân khẳng định UBND huyện không cấp bất kỳ một giấy phép nào cho gia đình ông Lộc lắp đặt cống và san lấp suối.

Trở lại với UBND xã Xuân Hiệp, bà Diệu khẳng định: “Từ trước đến nay, UBND xã chưa nhận được bất kỳ giấy phép nào cho việc ông Lộc tiến hành lắp cống và san lấp suối. Việc lắp cống của ông Lộc không đảm bảo, khiến nước không thoát được, cử tri địa phương đã ý kiến với xã nhiều lần. Tại các buổi tiếp xúc cử tri, tôi đã mời ông Ngân tới để giải thích với cử tri. Trước mắt, quan điểm của xã là sẽ mời ông Lộc lên làm việc và yêu cầu ông này tự khắc phục hậu quả, khôi phục nguyên trạng con suối. Nếu trong 10 ngày, ông Lộc không tự khắc phục, UBND xã sẽ tiến hành các thủ tục để cưỡng chế”.  

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, PV đã liên hệ với Chi cục Quản lý đường bộ 4.2 và sẽ tiếp tục thông tin khi sự việc có những diễn biến mới.

Cùng chuyên mục
Chủ động ”tấn công”

Chủ động ”tấn công”

(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua đã nêu rõ, phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Đọc thêm