Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc

(PLVN) - Báo PLVN ngày 30/6/2020 có bài viết “Đất chưa “sạch” đã bán đấu giá” phản ánh việc bà Đặng Thị Mỹ Nương (KP6, TT Hà Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) mua trúng đấu giá đất của UBND huyện từ tháng 1/2019 và đã nộp tiền đầy đủ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận đất. UBND huyện Sông Hinh mới đây đã có phản hồi về sự việc. 

Khu đất bà Nương mua đấu giá nhưng không được sử dụng

Khu đất bà Nương mua đấu giá nhưng không được sử dụng

Theo đó, ngày 29/3/2019, UBND huyện ban hành Quyết định 568/QĐ- UBND công nhận kết quả trúng đấu giá QSDĐ. Ngày 2/5/2019, Phòng TN&MT phối hợp các cơ quan liên quan bàn giao đất trên thực địa và GCNQSDĐ cho bà Nương.

Sau khi bà Nương được cấp giấy và tiến hành sử dụng đất thì xảy ra tranh chấp với hộ gia đình ông Trình Trọng Sỹ và bà Phạm Thị Hoa. Ngày 10/6/2019, ông Sỹ, bà Hoa có đơn khiếu nại với nội dung: “Khiếu nại UBND huyện Sông Hinh lấy một phần đất phía sau nhà nằm trong thửa đất số 02, tờ bản đồ số 15, diện tích 521,1m2 đã được cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Sỹ, bà Hoa đưa ra bán đấu giá trái pháp luật, đồng thời yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá”. 

Sau khi tiếp nhận đơn, ngày 5/8/2019 huyện đã có quyết định 1817/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại, thừa nhận trong quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản, UBND thị trấn (TT) Hai Riêng và các đơn vị có liên quan đã không phát hiện phần diện tích chồng lấn lên nhau.  

UBND TT Hai Riêng thực hiện quy trình đấu giá đất là đúng với quy định của pháp luật về đấu giá. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ địa chính và xác định trên thực địa thửa đất số 61, tờ bản đồ số 107, phát hiện có phần diện tích bị chồng lấn lên thửa đất số 02, tờ bản đồ số 15 (đo vẽ năm 2000) đã được cấp giấy cho ông Sỹ. Quyết định 1817/QĐ-UBND của UBND huyện đã công nhận một số nội dung khiếu nại của ông Sỹ và bà Hoa là có cơ sở. Văn bản đề nghị ông Sỹ, bà Hoa khởi kiện đến TAND để được xem xét, giải quyết nội dung yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá QSDĐ. 

Huyện cũng giao Phòng TN&MT tham mưu UBND huyện, thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho hộ ông Sỹ thửa đất số 02, tờ bản đồ số 15, với diện tích 521,1m vì đã cấp không đúng quy định của pháp luật.

Huyện yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong việc tham mưu UBND huyện cấp giấy cho hộ ông Sỹ với thửa đất trên không đúng quy định pháp luật; và các cá nhân có liên quan vì thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc kiểm tra, xác minh, xác định thửa đất mang đấu giá.

Căn cứ Quyết định trên, ngày 13/9/2019, Phòng TN&MT huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định 2407/QĐ-UBND về thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Sỹ, bà Hoa. Tuy nhiên sau khi có Quyết định thu hồi, ngày 23/9/2019 ông Sỹ có đơn khiếu nại. UBND huyện đã ban hành Quyết định 3007/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại lần đầu, giữ nguyên Quyết định 2407/QĐ-UBND. 

Ông Sỹ tiếp tục khiếu nại lần hai và được UBND tỉnh thụ lý giải quyết trong thời gian luật định. Trong thời gian UBND tỉnh thụ lý giải quyết, thì nhận được thông báo thụ lý vụ án của TAND tỉnh Phú Yên số 02/20202/TL-ST-HC về việc “khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai”. 

Ngày 8/4/2020, UBND tỉnh ban hành quyết định tạm đình chỉ việc thi hành quyết định hành chính bị khiếu nại, chờ kết quả giải quyết của Tòa án. Sau đó TAND tỉnh đình chỉ vụ án hành chính trên, đến ngày 6/7/2020 có Thông báo thụ lý vụ án số 41/TB-TLVA về việc “Yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá và hủy quyết định công nhận kết quả bán đấu giá”. 

UBND huyện Sông Hinh cho biết đang chờ kết quả xét xử của TAND tỉnh và sẽ phản hồi Báo PLVN cụ thể.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm