Sự thật về tổ chức mang tên CLB Tình người

(PLVN) - Không chỉ truyền bá “tà đạo”, mê tín dị đoan… câu lạc bộ Tình người còn thu lợi nhiều tỷ đồng dưới nhiều hình thức như cúng tiền gia tiên, công đức xây chùa và làm tình nguyện…

Sự thật về tổ chức mang tên CLB Tình người

Câu lạc bộ (CLB) Tình Người được ra mắt vào ngày 30/7/2019, trực thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng có địa chỉ trụ sở tại tầng 3 - Tòa nhà số 68 đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

CLB này đã hoạt động nhiều năm với những phương châm “kết nối những trái tim nhân ái”, “phát triển giá trị trí tuệ hạnh phúc cộng đồng”…, thế nhưng đằng sau đó lại là những buổi rao giảng, truyền bá những tư tưởng, đạo lý đậm "mùi" mê tín dị đoan.

Truyền bá nhiều thông tin về ma quỷ, vong linh

Một trong những nội dung được quy định tại nội quy của CLB có nêu rõ: “Không được tuyên truyền mê tín dị đoan…”, tuy nhiên, có lẽ nội quy này chỉ để đánh lạc hướng dư luận vì thực tế CLB thường xuyên mở lớp chia sẻ lồng ghép nhiều vấn đề tâm linh trong các buổi sinh hoạt cả trăm người tham dự với những nội dung tà đạo, mê tín gồm 3 bước: Tu tiếp, trả nghiệp và hành sứ mệnh.

Trong đó, bước đầu “tu tiếp” là dạy những kĩ năng sống, thay đổi bản thân. Bước hai là trả nghiệp thông qua những buổi học về tâm linh, thờ cúng, trả nghiệp bằng việc góp tiền từ thiện cho CLB, tuy nhiên số tiền đó đi về đâu thì các thành viên không hề hay biết. Bước thứ ba là “hành sứ mệnh”, truyền bá "giáo trình tâm linh" này đến với người thân, bạn bè…

Những buổi sinh hoạt với sự tham gia của hàng trăm thành viên CLB Tình Người. 

Tại trụ sở CLB, trong mỗi buổi "sinh hoạt", trực tiếp đứng lớp thường là một người phụ nữ trung niên có tên Hồng Thuận, hay còn được gọi là “cô Thuận”. Người phụ nữ này được xem như vị “giáo chủ” của CLB, luôn được các "Ngài" “sang tai” để dạy trí tuệ cho các thành viên.

Tại đây, tất cả những vấn đề bất ổn trong cuộc sống của những thành viên CLB đều được lí giải với góc độ "nghiệp" và xung quanh chúng ta đều là "vong".

“Mỗi người trần chúng ta gần với 60 - 70 vong bám theo. Vong khôn hơn người trần 70 lần. Vong biết được mình đang thế nào”, cô Thuận nhắc đi nhắc lại điều này trong các buổi học.

Không chỉ liên tục nói đến "vong", "nghiệp", người phụ nữ này còn bày cách để giải nghiệp đậm mùi mê tín. Theo đó, “cô Thuận” bày cách "trả nghiệp" qua việc dùng tiền để cúng gia tiên: “Mình phải trả (nghiệp - PV) cho gia tiên, cho bố mẹ mình, trả cho vợ chồng mình để không bị nợ (nghiệp - PV) nữa. Ví dụ chúng ta để dành được 5 triệu thì không được cúng rằng: con làm phúc 5 triệu cho tất cả mọi người đâu. Phải ghi rõ ông bà mình tên là gì, tuổi bao nhiêu, địa chỉ ở đâu, số tiền bao nhiêu.

Cả người thân lẫn những người giúp đỡ mình trong kiếp quá khứ cũng như kiếp hiện tại này. Đối với vong linh gia tiên, dòng họ phải nhiều tiền nhất…”.

Sau đó, tất cả số tiền này sẽ được đem đến CLB, đổi lại các thành viên nhận được một tờ giấy ghi nhận mang về cúng và hóa tại nhà.

Không những thế, trong mỗi bài giảng của cô Thuận còn có sự xuất hiện của những yếu tố tâm linh, ma quỷ. Những thành viên mỗi khi tham gia các buổi tình nguyện đều được dặn dò phải rửa tay bằng rượu gừng để tránh ma quỷ, không bắt tay với những bệnh nhân trong bệnh viện vì sợ "vong" theo…

Tà đạo, mê tín dị đoan

Một trong những tư liệu chính của việc truyền bá tà đạo, mê tín dị đoan được CLB này sử dụng chính là một cuốn sách được truyền tai nhau là “Pháp bảo”. Cuốn sách do một tác giả có tên Nguyễn Kính viết, được NXB Hồng Đức phát hành với số lượng 60.000 cuốn.

Tuy nhiên,"Pháp bảo" này được trình bày cẩu thả, nội dung cóp nhặt giáo lí của nhiều tôn giáo khác, đồng thời thêm thắt và biến tướng thành những “giáo lí” riêng.

Đặc biệt, trong cuốn sách này xuất hiện rất nhiều chi tiết nhảm nhí, mang "mùi" mê tín nhưng lại được xem như báu vật để "học đạo", mở mang trí tuệ.

"Giáo trình" truyền bá về các nhóm "vong lên trần". 

Theo lí giải của cuốn sách, chúng ta đang ở thời Mạt pháp, thời vong lên trần nên tất cả mọi người phải “học Đạo”, học trí tuệ. “Nên thời này, các ngài đang mở cửa Địa ngục cho các vong lên trần học Đạo, nghe Kinh để tu…”(Trang 174).

Ngoài ra, trong cuốn sách cũng xuất hiện nhiều nội dung xuyên tạc, bóp méo làm người đọc có những cái nhìn lệch lạc: “Cây đèn dầu là một vị Phật đắc đạo đầu tiên ở Việt Nam. Ngài là Nhiên Đăng Cổ Phật. Nên gốc Phật là ở Việt Nam”.

Trong “Pháp bảo” còn dạy học viên giáo lý mơ hồ phản khoa học “ta là còn trời, con phật được sinh ra từ bọc trứng tiên rồng” nên tôn sùng “cha thiên, mẹ địa” hay còn gọi là “cha mẹ các ngài”  còn bố mẹ sinh thành chỉ là “anh sinh và chị nở”.

Những tư tưởng, "giáo lý" lệch lạc trong cuốn sách

Ngoài ra, những buổi chia sẻ luôn nhồi nhét vào tư tưởng của các thành viên rằng đây là thời kì Mạt pháp, phúc đức đã hết nên không thể làm ăn được gì, khuyên các thành viên bỏ hết tất cả để tu tập, “làm phúc”… bằng cách đem tiền của đến CLB để đi làm từ thiện.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

trường dạ

mỗi người có 70 vong theo, vậy 7 tỉ người trên quả địa cầu có bao nhiêu vong? bó tay!

00:42 29/03/2021

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thị trường và phi thị trường

Thị trường và phi thị trường

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, trái với các ngành sản xuất kinh doanh khác chưa phục hồi sau nhiều đợt dịch Covid-19 thì thị trường bất động sản nói chung, đất đai nói riêng trên cả nước tăng chóng mặt. Vẫn biết, đất đai là hàng hóa đặc biệt. Người sinh, đất không đẻ nên đất đắt lên là quy luật tất yếu. Nhưng ngoài quy luật thị trường, có yếu tố đầu cơ.
Đọc thêm