Thái Nguyên: Dự án khu dân cư HAVICO biến nhà lân cận thành “hồ chứa nước”?

(PLVN) - Quá trình xây dựng Dự án khu dân cư HAVICO (tại phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) do Công ty CP Xây dựng và Thương mại HAVICO làm chủ đầu tư bị cho là đã gây ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Dự án dự kiến hoàn thành năm 2018 nhưng tới nay vẫn chưa xong

Dự án dự kiến hoàn thành năm 2018 nhưng tới nay vẫn chưa xong

Theo phản ánh, đã hai năm qua, cứ sau mỗi trận mưa thì khuôn viên xung quanh nhà của ba hộ dân Nguyễn Văn Minh, Bồ Thị Tuyết và Bồ Thị Hà ở tổ dân phố số 13, phường Đồng Quang (TP Thái Nguyên) lại trở thành “hồ chứa nước”, mưa to thì ngập luôn vào trong nhà.

Đỉnh điểm là những trận mưa trong hai ngày 10 và 11/9 vừa qua, nước từ trên cao đổ xuống ngập xuống đến tận lưng nhà. Nguyên nhân được cho rằng do việc xây dựng dự án Khu dân cư HAVICO gây nên.

"Quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã cho san lấp đất xung quanh cao hơn cả nóc nhà chúng tôi, hễ có mưa là nước từ phía trên dồn xuống khiến khu đất chúng tôi ở bị ngập úng toàn bộ. Do bị ngập nước thường xuyên nên tường nhà bị nứt nhiều chỗ, tường rào bao quanh nhà cũng bị đổ. Biết rằng ở đây rất nguy hiểm nhưng do chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ tái định cư nên gia đình tôi chưa có điều kiện chuyển đến nơi khác", bà Tuyết phản ánh.

Đại diện tổ dân phố 13 ba hộ gia đình trên đang sống ở vùng trũng, thấp hơn mặt bằng Khu dân cư HAVICO. Có một lý do nữa khiến các hộ bị ngập nặng hơn là do cống thoát nước ở khu vực đã bị đất đá vùi lấp một phần do hậu quả từ việc đơn vị thi công công trình làm đất đá trôi xuống và không được nạo vét, ảnh hưởng tới dòng chảy thoát nước.

Một lãnh đạo UBND phường cho biết, từ năm 2018 phường đã đi kiểm tra, lập biên bản và nhiều lần yêu cầu DN xây dựng khu dân cư có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên DN không chấp hành, thi công tiến độ chậm, ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Theo tìm hiểu, Dự án khu dân cư HAVICO được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận đầu tư từ năm 2013 cho Công ty CP Xây dựng và Thương mại HAVICO. Dự án triển khai trên diện tích 13,6ha với tổng mức đầu tư trên 300 tỷ. Mục tiêu của dự án là xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đồng bộ theo quy hoạch được duyệt. Thời gian thực hiện trong 4 năm từ năm 2014 đến 2018, “khi hoàn thành sẽ là khu dân cư văn minh, hiện đại”. Dự án bắt đầu triển khai thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng từ tháng 6/2017 nhưng nay vẫn chưa thực hiện xong.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm