Thừa Thiên - Huế: Rác thải “bức tử” đầm Chuồn

(PLO) - Là thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Thừa Thiên - Huế và là điểm du lịch hấp dẫn nhưng đầm Chuồn (xã Phú An, huyện Phú Vang) đang ngày càng ô nhiễm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, việc nuôi trồng thủy sản cũng như sự phát triển kinh tế của nhiều hộ dân.

Rác thải trôi lềnh phềnh trên mặt nước tại khu vực đầm Chuồn (Phú An, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Rác thải trôi lềnh phềnh trên mặt nước tại khu vực đầm Chuồn (Phú An, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Rác thải trôi dày đặc trên mặt nước

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực đầm Chuồn hiện có 4 hộ mở quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, lượng rác thải từ các nhà hàng quấn vào rong tảo đặc quánh và nổi lềnh bềnh khắp mặt đầm. Bên cạnh đó, xung quanh bờ đầm những chiếc cọc từ các căn chòi của người dân dựng lên là vật cản làm rác không lưu thông được, mắc lại lâu ngày, dẫn đến tình trạng rác phân hủy, bốc mùi, ô nhiễm trầm trọng.

Trước tình trạng trên, UBND xã Phú An đã thực hiện đề án xử lý rác thải, bảo vệ môi trường đầm Chuồn bằng cách thành lập các tổ thu gom rác. Theo đó, đội thu gom rác thải sẽ đi thu 2 lần/ tuần, sau đó đưa lên xe tải chở về bãi tập kết rác của tỉnh Thừa Thiên - Huế xử lý. Thế nhưng, vấn đề thu gom rác thải không được hợp lí nên nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều.

Một người dân trong thôn Định Cư, xã Phú An cho hay: “Có khi rác được thu gom xong rồi nhưng để lại nhiều ngày trên đường đi, mùi hôi bốc ra nồng nặc. Có nhiều lúc trời gió to, thế là bao ni lông, lông gà, lông vịt trong mấy đống rác đó bay xuống dưới đầm. Bây giờ nhìn mặt nước toàn rác thế thì khách nào muốn tới đây ăn uống nữa...”.

Tích cực vận động ý thức người dân

Trước tình trạng ô nhiễm ngày càng nặng tại khu vực đầm Chuồn, nhiều du khách đã không còn mặn mà khi nhắc tới địa điểm du lịch này. Anh Trần Minh một du khách hay đến với đầm Chuồn cho biết: “Vào mỗi dịp cuối tuần, tôi và gia đình hay đến đây để nghỉ mát và thưởng thức những món ngon, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng này. Nhưng bữa nay thấy rác trôi khắp mặt nước, lại bốc mùi nữa khiến tôi không muốn đi nữa”.

Theo ông Phan Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Phú An (huyện Phú Vang), tại đây không có bãi rác chính thức nào nên hầu như toàn bộ rác thải của người dân đều đổ thẳng ra con đường bê tông cạnh đầm. Lâu nay, phía chính quyền đã tuyên truyền, vận động người dân không nên xả rác xuống đầm để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, cũng là ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản. Mặt khác, xã đã có đội thu gom rác, vận chuyển rác tập kết về bãi rác của tỉnh nhưng do người dân nơi đây cũng như du khách vẫn chưa ý thức được việc bỏ rác đúng nơi quy định, dẫn đến tình trạng rác thải ngổn ngang. 

Cũng theo ông Huy, hiện xã đang lập đề án quy hoạch lại tình trạng buôn bán tại đây, đồng thời có biện pháp xử lý rác thải hiệu quả hơn trong thời gian tới, nhưng chủ yếu vẫn là tuyên truyền đến ý thức của người dân.

Không riêng gì đầm Chuồn, hệ thống đầm Sam, đầm Hạ Đạo của huyện Phú Vang cũng đang trong tình trạng ô nhiễm không kém. Rác thải khắp nơi, chủ yếu là do người dân sống quanh khu vực thải ra, dẫn đến việc nuôi trồng thủy sản cũng bị kiệt quệ cũng như việc kinh doanh du lịch của người dân gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với PV, phía Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Vang cho biết đã và đang phối hợp với UBND xã Phú An kêu gọi người dân thực hiện nhiều biện pháp khắc phục nhưng tiến độ vẫn còn chậm.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm